Sắp ra mắt laptop sử dụng CPU ARM

Leopard  | 07/06/2012 02:40 PM

Vấn đề chỉ là thời gian.

Windows 8 được sinh ra cho tablet? Chúng ta không còn nghi ngờ gì về thông tin này. Song Windows vẫn là "địa bàn" tốt nhất cho PC và dù sao, PC vẫn là nơi tốt nhất để triển khai Windows. Do vậy dù tablet đang phát triển nhanh, chúng vẫn sẽ không thay thế PC trong ít nhất một thời gian ngắn. Miếng bánh PC vẫn hấp dẫn cho nhiều nhà sản xuất (NSX). Và tại Computex 2012 này, một NSX chip ARM đã hé lộ tham vọng PC của mình - Qualcomm.

Mẫu tablet chạy Windows RT nền Qualcomm Snapdragon S4.

Về căn bản thì tablet không khác laptop hiện nay là bao, phân biệt chủ yếu chỉ nằm ở bàn phím vật lý. Nhưng nhiều NSX tablet lẫn laptop đang bôi nhoà khác biệt này bằng cách xây dựng thêm các bàn phím / dock rời cho các mẫu tablet mới, khiến biên giới phân biệt này ngày càng mong manh hơn. Và Windows 8, đặc biệt là bản Windows RT như một chiếc khăn sẽ "bôi sạch" lằn ranh này. Trong tương lai, tên gọi tab hay lap chỉ còn mang ý nghĩa hình thức.

Nếu Intel có thể tiến xuống smartphone & tablet, tại sao ARM lại không thể tiến lên PC? Phó chủ tịch cấp cao của Qualcomm, Rob Chandhok, không giấu giếm tham vọng trên. Một lộ trình tiến lên Windows RT của hãng này đã thể hiện rõ mục tiêu trên: 2 thế hệ chip Snapdragon S3 MSM8660 (45nm) & S4 MSM8960 (28nm) đã được Qualcomm liên kết phát triển với Microsoft (MS) trong suốt mấy năm qua. NSX chip ARM có doanh số đứng thứ 5 thế giới không dừng ở đấy, hiện phiên bản dành riêng cho PC (không kèm modem mạng) S4 APQ8064 (28nm) dự kiến sẽ được thương mại hoá ngay trong tháng 6 này.

Lộ trình Windows RT của Qualcomm.

Nếu bạn đã từng xem qua chiếc tablet dùng chip S4 MSM8960 (2 nhân) chạy demo Windows RT vài ngày trước, thì khả năng Qualcomm thách thức đế chế x86 là rất lớn. Vì chip S4 APQ8064 (4 nhân) sẽ được tối ưu cho khả năng xử lý đa luồng hơn người anh em được tối ưu cho smartphone & tablet. Việc loại bỏ bớt modem mạng 2G / 3G / 4G (vốn không cần thiết trên laptop) sẽ giúp Qualcomm có thêm nhiều silicon hơn để tăng cường sức mạnh cho các nhân ARM Cortex A15 lẫn đồ hoạ Adreno 320 của hãng này.

Mẫu prototype của Toshiba.

Song Chandhok không tiết lộ khi nào thì chiếc laptop đầu tiên dùng con chip Snapdragon S4 sẽ xuất hiện, và ai sẽ là hãng gia công chúng (hiện TSMC đang gia công cho Qualcomm song sản lượng không đáp ứng đủ). Dù sao, ngoài Qualcomm, vẫn còn những cái tên khác như NVIDIA, Texas Instruments... cũng lăm le tiến vào địa phận PC. Các model Tablet 600 của ASUS dùng chip Tegra 3 hay một bản prototype của Toshiba dùng chip OMAP là các ví dụ rõ ràng nhất cho thế lực ARM.

Tổng hợp.