Sắp phá sản, Elpida vẫn vượt mặt Micron ở thị trường bộ nhớ RAM trong Q1 2012

Leopard  | 27/05/2012 10:45 AM

Dù cho Micron đang cố mua lại kẻ vừa vượt qua mình.

Một thông tin khôi hài vừa xảy ra trong giới công nghiệp điện toán, đặc biệt là công nghiệp bộ nhớ DRAM, Elpida - nhà sản xuất (NSX) chip nhớ xứ hoa anh đào - vừa vượt qua hãng đang cố gắng mua lại chính mình, Micron (Mỹ), và trở thành hãng đứng thứ 3 thế giới về doanh thu DRAM trong Q1 năm nay. Kết quả trên do công ty nghiên cứu thị trường iSuppli công bố.

Cụ thể theo iSuppli, trong Q1 này, doanh thu của Elpida đạt 780 triệu (USD), còn Micron là 759 triệu. So với Q4 của năm ngoái, Elpida chỉ thu về 773 triệu còn Micron là 786 triệu. Hai hãng DRAM đứng đầu vẫn là "anh em nhà kim chi" Samsung và Hynix, với doanh thu đạt mức tỷ USD chiếm trên 60% tổng thị phần.


Trên thực tế, hãng DRAM của Mỹ trước nay thường xuyên đứng hạng 4 (suốt 20 quý liên tiếp). Chỉ mãi tới Q3 2011, Micron mới vươn lên được vị trí mà Elpida nắm giữ. Chi tiết này có nguyên nhân chủ yếu do tỷ giá JPY (Yên Nhật) lên cao gây khó khăn cho việc xuất khẩu của Elpida. Micron nhờ đấy có ưu thế cạnh tranh hơn về giá (do bán sản phẩm cho các công ty trong nước) và đạt được nhiều doanh thu hơn.

Tình trạng kinh doanh khó khăn đã khiến hội đồng quản trị của Elpida ra quyết định chào bán bản thân hãng này. Ngoài Micron, cũng có nhiều hãng sản xuất bộ nhớ khác quan tâm đến điều này, ví như Hynix của Hàn hoặc Toshiba của Nhật. Có tin một liên doanh đầu tư giữa các công ty của Trung Quốc và Mỹ cũng tham dự vụ mua bán này. Song hầu hết đều đã rút lui khỏi cuộc đua và Micron trở thành hãng duy nhất thắng thầu.


Sở hữu được Elpida trước hết sẽ có lợi về mặt thị phần cho bất kỳ NSX DRAM nào. Như Micron sẽ đạt được ~ 25% thị phần và đứng ngang hàng với Hynix. Song không phải không có khó khăn. Các nhà máy hiện tại của Elpida đều nằm tại Nhật và giá trị JPY sẽ là trở ngại không nhỏ về tính cạnh tranh của sản phẩm. Có tin cho hay Micron có thể chuyển các nhà máy trên từ sản xuất bộ nhớ DRAM sang Flash NAND vốn có giá thành thấp hơn và có thể "dễ bán" hơn.

Tuy vậy trong trường hợp việc chuyển đổi kia diễn ra, đấy có thể là dấu hiệu không tốt cho thị trường DRAM vì không chỉ mất đi một NSX lớn mà nguồn cung DRAM sẽ bị suy giảm. Hệ quả là giá thành DRAM trên thị trường sẽ tăng cao.

Tham khảo iSuppli.