Micron giới thiệu module nhớ DDR4 tốc độ 2,4 GHz - Thế hệ RAM tiếp theo chuẩn bị ra mắt?

Leopard  | 09/05/2012 09:30 AM

Sẽ đi vào sản xuất đại trà cuối năm nay.

Nối tiếp Samsung và Hynix, đến lượt Micron chính thức công bố dòng sản phẩm nhớ DRAM mới của mình, dựa trên chuẩn DDR4, với tốc độ giao dịch tới 2,4 GT/s. Module (thanh RAM) của Micron là kết quả hợp tác nghiên cứu với Nanya, một hãng khác về bộ nhớ, được sản xuất trên tiến trình 30nm. Phiên bản đầu tiên gồm 8 chip nhớ DDR4 có dung lượng 4 Gb (512 MB), dự kiến xuất hiện dưới các phiên bản RDIMMs, LRDIMMs, 3DS, SODIMMs và UDIMMs (tiêu chuẩn hoặc kèm ECC).

Song chi tiết đáng chú ý là thông số kỹ thuật cho chuẩn DDR4 vẫn chưa được thông qua. Hiệp hội JEDEC vẫn chưa thống nhất được ý kiến về loại bộ nhớ DRAM này và quá trình chuyển giao lên DDR4 vẫn khá mập mờ. Có lẽ vì "mòn mỏi" chờ đợi mà cả ba hãng sản xuất DRAM lớn nhất thế giới cùng tung ra các mẫu sản phẩm thử nghiệm nhằm "thúc đẩy" tiến trình trên diễn ra nhanh hơn.


Brian Shirley, phó chủ tịch bộ phận Giải pháp DRAM của Micron, kỳ vọng: "Khi định nghĩa về DDR4 của JEDEC đang rất gần giai đoạn hoàn tất, chúng tôi đặt thêm một nỗ lực lớn nữa nhằm đảm bảo rằng các sản phẩm DDR4 đầu tiên của mình sẽ tương thích với tiêu chuẩn JEDEC ở cấp độ sau cùng (cho chuẩn trên). Chúng tôi cũng đã gửi các mẫu sản phẩm đến một số đối tác chính trên thị trường cùng với sự tự tin rằng các die chip mà họ nhận được sẽ giống hệt các mẩu silicon được sản xuất hàng loạt".

Micron kỳ vọng môi trường doanh nghiệp lẫn các hệ thống vi máy chủ (micro server) sẽ là đối tượng đầu tiên khai thác chuẩn nhớ này. Bên cạnh đó, các sản phẩm laptop siêu mỏng và tablet cũng là thị trường tiềm năng cho DDR4 so tiêu thụ ít điện hơn. Micron lên kế hoạch sẽ sản xuất đại trà các chip nhớ DDR4 vào Q4 năm nay.

Theo Micron.