Intel không có ý định gia nhập liên minh do AMD thành lập

Leopard  | 15/06/2012 02:23 PM

Đơn giản là không muốn thêm vây cánh cho đối thủ.

HSA Foundation, một liên minh công nghiệp vừa được AMD thành lập, dưới sự góp mặt của những cái tên ARM, Imagination Technologies, MediaTek và Texas Instruments, được nhiều người xem là một đối trọng dành cho Intel (và cả NVIDIA nếu bạn muốn). HSA Foundation đặt trọng tâm vào việc chuẩn hoá các kiến trúc điện toán phức hợp (heterogeneous computing), nhằm đơn giản hoá các công cụ lập trình, giúp nền tảng điện toán này sớm có thể đến được với mọi người hơn.

Liên minh công nghiệp do AMD mới thành lập.

Và mặc dù Intel vốn là kình địch cho AMD, bản thân hãng này cũng ý thức được rõ tương lai của điện toán phức hợp. Intel và AMD (và nhiều hãng khác) đều là thành viên của Khronos Group, một liên minh công nghiệp với mục tiêu chuẩn hoá các quy chuẩn công nghiệp như OpenGL, OpenCL, OpenVG, WebGL, WebCL... Những chiếc smartphone hay tablet hay PC mà chúng ta đang dùng hiện tại, đều dựa trên chuẩn OpenGL của Khronos Group.

Chuẩn OpenCL mà các thành viên Khronos Group đang phát triển, thực tế cũng là một ngôn ngữ lập trình hỗ trợ cả CPU lẫn GPU, có thể là xem là một phần cho điện toán phức hợp. Dòng chip Ivy Bridge mới nhất của Intel hiện đã hỗ trợ OpenCL, trong khi các sản phẩm khác của AMD lẫn NVIDIA đã chính thức hỗ trợ OpenCL từ khá lâu.

Chuẩn OpenCL được rất nhiều hãng công nghệ lớn hỗ trợ.

Tất nhiên, khi đã hỗ trợ OpenCL, việc tham gia hay không tham gia HSA Foundation chỉ là vấn đề "muốn hay không". Xét về mọi mặt, Intel không cần thiết gia nhập tổ chức này. Và một nguồn tin "thân cận" với nhà khổng lồ x86 màu thiên thanh đã xác nhận điều trên. Nguồn tin này còn bổ sung: Intel chào đón mọi cuộc thảo luận nhằm tìm cách khai thác tiềm năng của cả CPU lẫn GPU. Song hãng này không chắc liệu HSA Foundation có thể cung cấp được các lợi ích cho khách hàng của họ hay không.

HSA Foundation dù sao, chỉ mới ra mắt được 2 ngày và hãy còn sớm để nói trước về tương lai của liên minh này.

Tham khảo CNET.