Chip di động với mức xung kỷ lục 3,1 GHz được giới thiệu

Leopard  | 04/05/2012 05:00 PM

ARM bắt đầu có thể cạnh tranh sức mạnh được với x86?

Hãng gia công chip lớn nhất thế giới, TSMC, vừa công bố thành tựu mới nhất của đơn vị này khi làm ra được mẫu chip 2 nhân ARM Cortex-A9 hoạt động được ở mức xung 3,1 GHz trong "điều kiện bình thường".

Trong giới PC (x86), mức xung này khá bình thường. Song để đạt được sức mạnh như vậy, đòi hỏi tấm silicon phải ngốn rất nhiều điện. Chi phí sản xuất con chip x86 cũng không "rẻ rúng" gì. Ngay bản thân con chip Atom tiết kiệm điện nhất của Intel vẫn đắt hơn các thiết kế SoC dành cho smartphone khá nhiều.


Trong khi đó ARM là một thiết kế tiết kiệm điện, được định hướng chủ yếu cho thị trường mobile. Do vậy xung nhịp các con chip ARM thường thấp. Chúng còn đồng thời được sản xuất trên các dây chuyền bán dẫn tiêu thụ ít điện (thường đồng nghĩa với xung nhịp thấp). Các model ARM A9 40nm có xung cao nhất chỉ vào khoảng 1,5 - 1,6 GHz. Nên con số 3,1 GHz mà TSMC công bố lần này là một mốc ấn tượng đối với bất kỳ hãng điện tử nào có dùng kiến trúc ARM.

Điều tất nhiên là TSMC không thể chỉ đạt mức xung cao mà không phải dùng nhiều điện hơn. Mẫu chip 28nm mà hãng này công bố sử dụng dây chuyền HPM (High Performance for Mobile) có mức điện áp ngưỡng (VT) cao hơn nhiều so với các dây chuyền LP (Low Power) hay HP (High Performance). Smartphone hoàn toàn không phải là mục tiêu ngắm đến với con chip này. Tablet, card mạng, ultrabook hay các sản phẩm điện tử tiêu dùng khác mới là nơi TSMC tìm đến.


Cliff Hou, phó chủ tịch của TSMC, thuộc bộ phận Nghiên cứu & Phát triển (R&D), phát biểu: "Tại mức 3,1 GHz, mẫu chip xử lý 2 nhân 28nm HPM này mạnh gấp đôi các đàn anh TSMC 40nm của nó khi hoạt động ở cùng điều kiện vận hành. Kết quả này cho thấy khả năng ARM và TSMC có thể đáp ứng các yêu cầu của thị trường điện toán hiệu năng cao. Cùng với các tuỳ chọn dây chuyền khác, dây chuyền 28nm HPM rất phù hợp cho một phạm vi thị trường rộng lớn vốn đặt yêu cầu cao về sức mạnh & hiệu quả tiêu thụ điện".

Trên thực tế, TSMC không phải đơn vị duy nhất đạt được mức xung cao như vầy cho thiết kế ARM. Cách đây một năm, Global Foundries (GF) - đối thủ cạnh tranh với TSMC - cũng từng demo mẫu ARM ở mức 3 GHz. Tại node 40nm, mẫu chip ARM của TSMC có thể đạt mức 2,5 GHz, còn của GF là 2 GHz. Thông tin này có thể không có lợi cho TSMC, nhưng là tín hiệu vui cho toàn giới bán dẫn, đặc biệt là trường phái ARM. Nếu không đạt được các mức xung cao "tối thiểu", ARM sẽ khó lòng cạnh tranh được với kiến trúc x86 ở phân khúc hiệu năng cao.

Theo TSMC
Xem thêm:

ARM

TSMC

28nm