CEO Intel: trong kỉ nguyên điện toán mới, các thiết bị sẽ cùng nhau phục vụ người dùng

MT | 13/08/2012 05:00 PM

Trước sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị điện toán mới như smartphone và tablet, Paul Otellini, CEO của tập đoàn sản xuất chip Intel tin rằng máy tính cá nhân (PC) sẽ không thể bị "khai tử" ngày một ngày hai. Tuy nhiên, Paul Otellini tin rằng các thiết bị điện toán trong tương lai sẽ dễ sử dụng hơn và rất khác so với chúng hiện nay. Trong đó, đặc điểm chính của kỉ nguyên điện toán cá nhân sẽ là các thiết bị kết nối với nhau giống như các nhạc cụ khác nhau trong một dàn nhạc để mang lại trải nghiệm tốt nhất có thể cho người dùng.

ceo-intel-trong-ki-nguyen-dien-toan-moi-cac-thiet-bi-se-cung-nhau-phuc-vu-nguoi-dung
Paul Otellini, CEO của tập đoàn sản xuất chip Intel.

Sự ngưng trệ, thậm chí là tụt giảm về doanh số PC trong thời gian gần đây dấy lên nhiều dự đoán rằng chúng ta sắp bước sang kỉ nguyên hậu PC. Tuy nhiên, Intel tin rằng kỉ nguyên mới đó nên được gọi là kỉ nguyên của điện toán cá nhân (peronal computing) để thay thế cho máy tính cá nhân (personal computer). PC vẫn là những thiết bị quan trọng nhất để sử dụng cho các công việc tạo ra và tiêu thụ nội dung. Các thiết bị khác sẽ đóng vai trò hỗ trợ PC chứ không thể thay thế chúng. Do đó, với Intel, PC sẽ cùng với smartphone, tablet sẽ vẫn là những thứ có thể cùng tồn tại, và chúng sẽ cùng bổ trợ cho nhau để mang lại trải nghiệm điện toán cá nhân cho người dùng trên nhiều thiết bị. 

"Chúng ta đang chuyển từ kỉ nguyên của máy tính cá nhân sang kỉ nguyên của điện toán cá nhân. Điều đó có nghĩa rằng trong tương lai sắp tới, các thiết bị điện toán xung quanh chúng ta sẽ vô cùng đa dạng về kiểu dáng, thiết kế. PC sẽ không thể bị loại khỏi cuộc chơi mà nó sẽ tiếp tục phát triển. Ngay lúc này, PC chính là thiết bị mạnh mẽ nhất mà bạn có thể sở hữu. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các thiết bị như smartphone và tablet, xe hơi thông minh...không tồn tại. Các thiết bị này sẽ tạo nên một sức mạnh tổng thể tuyệt vời và mang lại cho chúng ta trải nghiệm chưa từng có. Đó chính là mô hình mà chúng tôi đang hướng tới" - Paul Otellini cho biết.

ceo-intel-trong-ki-nguyen-dien-toan-moi-cac-thiet-bi-se-cung-nhau-phuc-vu-nguoi-dung

Từ việc dự đoán thực tế trong tương lai, người dùng sẽ sở hữu nhiều loại thiết bị khác nhau, Intel cho rằng các thiết bị này phải đảm bảo khả năng dễ dàng cho việc sử dụng. Các thiết bị này sẽ có khả năng nhận ra môi trường mà chúng đang hiện hữu để cung cấp các chức năng, dữ liệu hợp lý 1 cách nhanh chóng. Do đó, điện toán cá nhân của tương lai sẽ là điều khiển bằng thao tác, hỗ trợ nhận diện giọng nói, các dịch vụ đám mây. 

"Trong 5 năm nữa, các thiết bị điện toán sẽ trở nên thông minh hơn. Bạn sẽ có nhiều loại thiết bị kết nối với nhau. Chúng sẽ có khả năng nhận diện giọng nói, điều khiển bằng động tác tốt hơn; sự tương đồng (trải nghiệm nhất quán) trên các thiết bị này cũng cao hơn" - Otellini phát biểu. 

Tham khảo: Xbit-lab

Cùng chuyên mục