Máy tình ngày này cần dung lượng ổ cứng tối thiểu là bao nhiêu?

Real Madrid  - Theo Trí Thức Trẻ | 05/06/2022 08:21 PM

Cho dù bạn đang cân nhắc mua một chiếc máy tính mới hay có ý định nâng cấp thiết bị hiện có của mình, việc xem xét mức dung lượng ổ cứng là một lưu ý cực kỳ quan trọng.

Cho dù bạn đang cân nhắc mua một chiếc máy tính mới hay có ý định nâng cấp thiết bị hiện có của mình, việc xem xét mức dung lượng ổ cứng cần bổ sung hay giữ nguyên là một lưu ý cực kỳ quan trọng. Bạn có cần nhiều dung lượng lưu trữ hơn nữa cho một số trò chơi và ứng dụng nhất định không? Nhiều không gian lưu trữ hơn có thực sự tốt hơn không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Máy tình ngày này cần dung lượng ổ cứng tối thiểu là bao nhiêu? - Ảnh 1.

Vai trò của ổ cứng

Quay trở lại vấn đề cơ bản: Vai trò chính của ổ cứng là lưu trữ dữ liệu. Đó có thể là ảnh, video, tệp, ứng dụng, trò chơi, hay bất cứ thứ gì bạn lưu giữ trên thiết bị của mình. Ổ cứng cũng là nơi bạn sẽ cài đặt hệ điều hành (OS) của thiết bị. Chẳng hạn, Windows 11 sẽ chiếm khoảng 30GB không gian bộ nhớ của hệ thống. Tóm lại, ổ cứng là thành phần đóng vai trò không thể thiếu trên bất cứ chiếc máy tính nào.

Nhìn chung, dung lượng của ổ cứng về cơ bản sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến hiệu suất tổng thể của máy tính. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc để ổ cứng luôn ở trạng thái sắp đầy có thể gây ra một số sự cố với hệ thống. Ví dụ: nếu đang sử dụng ổ cứng 250GB, bạn nên để trống tối thiểu khoảng 10 đến 15% dung lượng lưu trữ. Ngay cả khi máy tính đang chạy trơn tru, bạn cũng không nên lấp đầy từng megabyte cuối cùng của ổ cứng, vì một số ứng dụng và hệ điều hành đôi khi có thể yêu cầu dung lượng bổ sung để hoạt động bình thường.

Khi mua ổ cứng mới, điều quan trọng là phải xem xét bạn sẽ sử dụng máy tính của mình để làm gì, cũng như để lại một phần nhỏ dung lượng trống để đảm bảo hệ thống luôn hoạt động ổn định.

Dung lượng ổ cứng trên máy tính xách tay và máy tính để bàn

SSD SATA nhanh hơn HDD nhưng không nhanh bằng M.2 PCIe. Để sử dụng hàng ngày và chơi game ở mức độ trung bình, một ổ SSD SATA sẽ là quá đủ để lưu trữ dữ liệu bạn cần với tốc độ chấp nhận được. Ổ cứng SSD SATA phù hợp với hầu hết các hệ thống máy tính để bàn và máy tính xách tay, đồng thời cũng là loại ổ cứng phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy khi mua một thiết bị mới. Ổ cứng dành cho người tiêu dùng thông thường có thể có dung lượng dao động từ 120GB đến 4TB, nhưng hầu hết máy tính xách tay chỉ sử dụng một ổ cứng, vì vậy bạn cần phải suy nghĩ kỹ trước khi chọn phiên bản rẻ nhất.

Không ít trường hợp người dùng chỉ vì muốn tiết kiệm một chút chi phí ban đầu mà mua một chiếc laptop có ổ SSD chỉ 120GB, nhưng đây có thể là một sai lầm khi nói đến lợi ích lâu dài. Bạn sẽ mất một phần lớn không gian lưu trữ ít ỏi đó vào hệ điều hành, và không còn nhiều dung lượng cho những thứ khác. Nếu thiết bị không có thêm khe cắm ổ cứng bổ sung, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng mình thiếu dung lượng lưu trữ. Do đó, ở thời điểm hiện tại, bạn nên mua một chiếc máy tính xách tay có ít nhất 250GB dung lượng ổ cứng.

Mặt khác, máy tính để bàn có không gian vật lý thuận tiện để chứa nhiều ổ cứng hơn. Tuy nhiên, số lượng ổ cứng mà PC của bạn có thể chứa được lại phụ thuộc vào bo mạch chủ đang sử dụng. Ví dụ, Gigabyte’s B550 Aorus Elite AX V2 có hai đầu nối M.2 và bốn đầu nối SATA 6Gb/s, nghĩa là bo mạch chủ này có thể hỗ trợ hai ổ SSD M.2 và bốn ổ SSD hoặc HDD. Sự đa dạng này là một trong những lý do khiến máy tính để bàn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các game thủ, chuyên gia lập trình mô hình 3D và nhà thiết kế đồ họa nói chung.

Máy tình ngày này cần dung lượng ổ cứng tối thiểu là bao nhiêu? - Ảnh 2.

Bạn cần bao nhiêu dung lượng ổ cứng?

Để xác định dung lượng ổ cứng lưu trữ cần thiết trên chiếc PC của mình, trước tiên bạn cần xác định sẽ sử dụng máy tính để làm gì. Nếu chủ yếu lưu trữ tệp, ảnh và video, có thể bạn sẽ không cần quá 500GB dung lượng ổ cứng. Trên thực tế, mức này có thể là thừa trừ khi bạn muốn tích trữ ảnh và video độ phân giải cao.

Mặt khác, game thủ sẽ cần nhiều dung lượng lưu trữ hơn vì đa số các tựa game AAA hiện nay đều yêu cầu dung lượng 100GB trở lên. Chẳng hạn, Call of Duty: Modern Warfare cần tới 175GB dung lượng lưu trữ. Vì vậy nếu bạn chỉ có một ổ SSD 250GB, trò chơi cộng với hệ điều hành sẽ chiếm gần như toàn bộ dung lượng lưu trữ hiện có của bạn.

Mặc dù game sẽ chiếm nhiều dung lượng hơn hầu hết các ứng dụng, nhưng bạn không nhất thiết phải tính đến mọi trò chơi hiện có trong thư viện của mình, vì bạn thường sẽ chỉ chơi một số ít trò chơi tại một thời điểm. Do đó, một ổ SSD 1-2TB thường sẽ là đủ cho bất kỳ dàn PC chơi game nào.

(Tham khảo QTM)

https://gamek.vn/may-tinh-ngay-nay-can-dung-luong-o-cung-toi-thieu-la-bao-nhieu-2022060519394269.chn