Máy chủ LMHT Việt lại bị bóc mẽ trên Reddit, NPH bị chỉ trích 'kinh doanh kiểu trộm cướp'

Loris CarryUs  - Theo Trí Thức Trẻ | 14/04/2020 05:10 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Những sự kiện gây tranh cãi tại máy chủ LMHT Việt tiếp tục trở thành đề tài bàn tán xôn xao trên diễn đàn Reddit.

Có vẻ như cứ mỗi lần LMHT Việt Nam ra mắt một chuỗi sự kiện mới, làn sóng bất mãn của một bộ phận game thủ lại được dịp bùng nổ. Mới đây, vào thời điểm loạt skin Hung Thần mới vừa cập bến, trên diễn đàn Reddit lại tiếp tục xuất hiện một bài viết khá dài và chi tiết, chỉ trích cách vận hành sự kiện của NPH này.

Máy chủ LMHT Việt lại bị bóc mẽ trên Reddit, NPH bị chỉ trích kinh doanh kiểu trộm cướp - Ảnh 1.

Lược dịch bài post như sau:

"Nhìn vào thực tiễn kinh doanh kiểu trộm cướp của Garena Vietnam

Garena đã có những nỗ lực "trắng trợn" để kiếm tiền từ cộng đồng của họ (hay nói cách khác là vắt sữa người chơi của mình)

1.1: Sự kiện nối liền sự kiện, sự kiện nối liền sự kiện, sự kiện nối liền sự kiện...

Khi đăng nhập, điều đầu tiên đập vào mắt bạn là những phần giới thiệu sự kiện như thế này, đây là một trong hàng tá những cách biến tấu của những đợt khuyến mại hoặc minigame mà Garena cung cấp cho người chơi.

Máy chủ LMHT Việt lại bị bóc mẽ trên Reddit, NPH bị chỉ trích kinh doanh kiểu trộm cướp - Ảnh 2.

Từ hoạt động giảm giá, các sự kiện tương tác, tất cả đều hối thúc người chơi nạp RP để kiếm điểm hoặc mở hộp quá. Những sự kiện được trang trí đầy màu sắc và đi kèm hình ảnh đồng hồ đếm ngược khổng lồ, tất cả đều được thiết kế để đánh vào tâm lý của người chơi.

Từ giảm giá trực tiếp đến các sự kiện "tương tác", tất cả đều sôi sục đến mua / sử dụng RP để kiếm điểm / lootbox, sử dụng các nút nhấp nháy, hình nền đầy màu sắc và đồng hồ đếm ngược khổng lồ, tất cả đều được thiết kế để đánh vào tâm lý của người chơi.

Ví dụ về một sự kiện gần đây:

Máy chủ LMHT Việt lại bị bóc mẽ trên Reddit, NPH bị chỉ trích kinh doanh kiểu trộm cướp - Ảnh 3.

1.2: Trang phục bị trì hoãn ra mắt khi diễn ra sự kiện

Phần lớn các sự kiện của Garena không đơn thuần chỉ là cung cấp các item giảm giá, nhưng thường thì quãng thời gian chúng diễn ra là thời điểm duy nhất để người chơi sở hữu những skin mới nhất. Với mỗi sự kiện kéo dài từ 1 đến 2 tuần, người chơi bắt buộc phải chờ đợi hoặc tham gia các trò chơi may rủi để có thể sớm sở hữu những trang phục yêu thích.

1.3: Rất nhiều trang phục bị khóa vĩnh viễn

Theo tôi được biết, kể từ sau năm 2016 với sự ra mắt của nhóm skin Hung Thần, Garena đã hình thành "thói quen" biến một số trang phục trở thành giới hạn không mở bán, sau khi người chơi phải trả tiền cho các sự kiện để sở hữu chúng. Có thể kể đến như 7 skin Hung Thần, Vladimir Ma Sứ, Aurelion Sol Máy Móc, Freljord Sylas và Thresh Vũ Khí Tối Thượng, cùng nhiều skin khác nữa.

Các sự kiện có quy mô rất lớn, từ việc quy đổi một lượng RP nhất định để đổi skin Hung Thần, tham gia một sự kiện ngẫu nhiên để có cơ hội sở hữu skin của Thresh hoặc Sylas, mà thực chất là mua chúng với giá đắt đỏ hơn bình thường.

Máy chủ LMHT Việt lại bị bóc mẽ trên Reddit, NPH bị chỉ trích kinh doanh kiểu trộm cướp - Ảnh 4.

2: Biểu đồ giá cũng là một dấu hiệu đáng chú ý

Vào ngày 14/1/2019, Garena Singapore đã thực hiện cập nhật Shell (đơn vị tiền tệ riêng của Garena) sang tỉ lệ quy đổi RP, cũng như cố định mức giá để phù hợp với giá trang phục toàn cầu. Bản Update này không được áp dụng cho Garena Việt Nam. Lấy bảng chuyển đổi này làm tiêu chuẩn, hãy cùng so sánh về mệnh giá thị trường ở đây:

Như bạn thấy, giá skin ở đây rất khác nhau. Skin có giá 1350 RP ở đây sẽ tương đương với 250 RP theo bảng chuyển đổi của Garena, nhưng thực tế, giá trị của chúng dao động từ 210, 250, 310 và thậm chí lên đến 396 RP.

Máy chủ LMHT Việt lại bị bóc mẽ trên Reddit, NPH bị chỉ trích kinh doanh kiểu trộm cướp - Ảnh 5.

Trang phục Lee Sin Ma Sứ chỉ là skin Sử Thi nhưng lại có giá đắt hơn Soraka Ma Sứ - Một trang phục Huyền Thoại. Sự vô lý này đến từ việc đội giá trang phục của những vị tướng có độ phổ biến cao hơn, chẳng hạn như Riven, Yasuo, Akali hay Lee Sin.

Phần lớn trang phục Huyền Thoại cũng có giá hàng đơn vị là 99 RP, cao hơn rất nhiều so với cột mốc 500 RP được áp dụng cho các khu vực khác.

3: Trang phục này là Huyền Thoại, trang phục kia là Huyền Thoại. Trang phục Huyền Thoại ở khắp mọi nơi

Nếu bạn chuyển Client sang ngôn ngữ tiếng Anh, ban sẽ phát hiện ra rằng có có 37 trang phục được gắn thẻ Thần Thoại và 59 trang phục khác được gắn thẻ Huyền Thoại. Nhưng khi để nguyên ở tiếng Việt, bất ngờ chưa? Bạn có tới 45 trang phục Thần Thoại và MỘT TRĂM TÁM MƯƠI BA trang phục Huyền Thoại.

Máy chủ LMHT Việt lại bị bóc mẽ trên Reddit, NPH bị chỉ trích kinh doanh kiểu trộm cướp - Ảnh 6.
Máy chủ LMHT Việt lại bị bóc mẽ trên Reddit, NPH bị chỉ trích kinh doanh kiểu trộm cướp - Ảnh 7.

Điều này không chỉ khiến việc kiếm được các mảnh skin trở nên khó khăn hơn, mà còn ra sự phấn khích giả tạo cho nhiều người chơi, khi họ tự hào rằng mình đang sở hữu một trang phục "Huyền Thoại".

Kết luận

Garena không khác gì một công ty phi thường hoạt động với mục đích duy nhất là vắt sữa người chơi. Phong cách làm ăn chộp giật của họ càng được đẩy mạnh từ cuối năm 2019, khi công ty mẹ công bố khoản lỗ ròng gần 1 tỷ USD.

Tôi hiểu rằng bài viết này chẳng thể thay đổi bất kỳ điều gì, nhưng vẫn mong rằng nó sẽ giúp cộng đồng game thủ quốc tế hiểu rõ và sáng tỏ về sự tham lam của một NPH.

."

Sau khi được đăng tải, bài viết nêu trên đã nhận được rất nhiều lượt phản hồi từ cộng đồng Reddit, với gần 600 lượt bình luận, trong đó có không ít game thủ Việt. Rất nhiều ý kiến chỉ trích hướng về phía NPH Garena, chủ yếu vẫn liên quan đến việc không phát hành đầy đủ tính năng (Clash) và có dấu hiệu sai lệch trong việc định mức thuộc tính cũng như giá bán trang phục:

Máy chủ LMHT Việt lại bị bóc mẽ trên Reddit, NPH bị chỉ trích kinh doanh kiểu trộm cướp - Ảnh 8.

- Làm ơn đi Riot, hãy trả tự do cho SEA thoát khỏi Garena.

- Mặc dù trên Reddit đã có những tư liệu khá rõ ràng về việc Garena đang trở nên chán đời như thế nào, nhưng chúng ta đã bao giờ nghe được bất kỳ phản hồi nào của một Rioter về vấn đề này chưa? Cứ tưởng tượng rằng họ sẽ có một sự thay đổi nào đó, nhưng với động thái im lặng như thế này, tôi cảm giác mọi thứ đang hoàn toàn nằm trong tay Garena.

- Mấy bồ nhớ sự kiện kỷ niệm 10 năm LMHT không? Riot hứa hẹn sẽ tặng một skin Huyền Thoại miễn phí cho tất cả người chơi. Thật không may cho chúng tôi, những người chơi máy chủ Việt Nam, chúng tôi nhận được cả những skin Sử Thi vì Garena điều chỉnh chúng thành skin Huyền Thoại.

- Tệ hơn là hầu hết mọi người chơi Việt Nam thậm chí không quan tâm điều đó ngay cả khi Garena hút khô máu họ. Họ sẵn sàng nạp cả đống tiền vào đó.

Tôi là một người chơi server Việt Nam và vẫn còn đang bực mình vì họ không chịu mở bán Gangplank Thuyền Trưởng đây.

                                                                                     Các bạn có thể tham khảo bài viết gốc Tại đây.