Marvel Cosmology: Những vị thần Trái Đất liệu có thực sự mạnh mẽ như mọi người vẫn nghĩ?

Kiri  - Theo Helino | 31/07/2019 03:00 PM

 
  thích

Một khi đã là fan của Marvel, các bạn không thể không biết tới Thor, Odin, Loki, ... và cung điện Asgard nguy nga với những chiến thần hùng mạnh. Nhưng trong comics, họ có gì khác biệt so với phiên bản điện ảnh và vai trò của các nhóm thần quan trọng ra sao với đa vũ trụ?

Xin thưa, thần thánh như Odin trong Marvel thuộc hàng bần cùng hạng nhất trong cấp bậc của đa vũ trụ.

1. Thuở xa xưa, Trái Đất được sinh ra và Thần Thượng Cổ Demiurge đã ghé thăm nơi này vì nguồn năng lượng bất tận của nó.

Marvel Cosmology: Những vị thần Trái Đất liệu có thực sự mạnh mẽ như mọi người vẫn nghĩ? - Ảnh 1.

Ông đại diện cho tầng sinh quyển của Trái Đất và gieo năng lượng vào lõi hành tinh. Từ đó, những Elder Gods ra đời, bao gồm những thành viên nổi bật như Gaea, Chthon, Set, Oshtur, ... và vô số vị Elder Gods/Cổ Thần khác. Mỗi người chọn một con đường, Oshtur đi du học vũ trụ để học ma thuật và sinh ra Agamotto - đây là hai trong số bộ ba Vishanti - được biết đến như nguồn sức mạnh chính của những Phù thuỷ Tối thượng.

Gaea ở lại Trái Đất để nuôi dưỡng vạn vật, Chthon học hỏi bí thuật của vũ trụ và thành bậc thầy ma thuật tối (Chaos Magic của Scarlet Witch cũng bắt nguồn từ Black Magic của Chthon), nhiều Cổ Thần còn lại sinh sống trải dài khắp Trái Đất khai phá đất đai, ....

Mọi thứ đều yên ổn cho đến khi Set giết chết Hypnos vì thèm khát sức mạnh và khiến các Cổ Thần khác làm theo. Cái ác phát triển và hiện hữu, biến thần thánh trở thành chủng tộc mới - quỷ dữ; điều này đã khơi mào cuộc chiến của các Cổ Thần tranh giành quyền lực và năng lượng với Chthon cũng như Set cùng một phe. Chỉ còn duy nhất Gaea - niềm hy vọng cuối cùng của vạn vật là chưa biến chất. Bà đã cứu Trái Đất bằng cách kết hợp với Demiurge và đẻ ra Atum - thần Mặt Trời, toả ra ánh sáng xua tan đói khổ và xóa sổ toàn bộ cổ thần biến chất trừ Set và Chthon.

Tuy nhiên do nguồn năng lượng hắc ám quá lớn nên Atum cũng biến chất thành Demorgorge - cơn ác mộng của những vị thần. Bạn có thể tưởng tượng Atum là Bruce Banner, Demorgorge là Hulk, năng lượng hắc ám là tia gamma và hình dung sức mạnh của nó khủng khiếp như nào (đặc biệt là cũng như Hulk, Atum trở thành Demorgorge khi giận dữ). Demorgorge tấn công và ngay cả liên minh của Chthon & Set cũng không thể chống trả. Chthon viết toàn bộ bí thuật của mình vào cuốn sách Darkhold và cả hai cùng chuồn lẹ ra khỏi Trái Đất.

2. Xong việc, Demorgorge biến thành Atum và bay vào Mặt Trời

Marvel Cosmology: Những vị thần Trái Đất liệu có thực sự mạnh mẽ như mọi người vẫn nghĩ? - Ảnh 2.

Con người tôn thờ năng lượng của ánh Thái Dương và nghĩ ra những nhóm thần/pantheon khác như người Bắc Âu với Aesir, Thiên Chúa Yahweh hay Phật Tổ Như Lai, ... Những người đứng đầu được gọi là Skyfather. Gaea chính là mẹ của toàn bộ thần thánh và kết hợp cùng các Skyfather để đẻ ra thế hệ con, rồi cứ thế sản sinh ra thế hệ "cháu", .... Đó là cách thần thánh hoạt động và hình thành.

Nguồn năng lượng còn sót lại của Cổ Thần biến thành các Hell-Lords - những Lãnh chúa Địa Ngục như Mephisto, Thog, ... và Địa Ngục còn trở thành nơi chứa đám Thiên Thần Sa Ngã bị Yahweh đuổi xuống (đệ tử của Mephisto, nhưng chúng ta sẽ nói điều đó ở phần 2)

Marvel Cosmology: Những vị thần Trái Đất liệu có thực sự mạnh mẽ như mọi người vẫn nghĩ? - Ảnh 3.

3. Vì sao những Skyfather như Odin hay Zeus chỉ là hạng bét trong Marvel?

Marvel Cosmology: Những vị thần Trái Đất liệu có thực sự mạnh mẽ như mọi người vẫn nghĩ? - Ảnh 4.

Đơn giản vì sức mạnh của họ quá yếu so với phạm vi Trái Đất, chứ đừng nói đến đám trùm vũ trụ như Agamotto, Cyttorak cùng Quintessence hay Celestials. Đừng hiểu nhầm ý mình là Skyfather yếu, họ có thể huỷ diệt vũ trụ rồi tái tạo lại cái mới hoặc xé nát không - thời gian, đùa nghịch với quy luật vật lý và cấu trúc thực tại. Nhưng một cú chạm tay của Chthon ban cho Scarlet Witch sức mạnh cũng đủ để chơi đùa với vô số vũ trụ, và còn khiến cho Dr Strange lẫn Mad Jim Jaspers sợ hãi tột cùng.

Trong quá khứ, từng có một bầy Elder Gods mạnh ngang ngửa Chthon xuất hiện, với Demorgorge là con quỷ kinh khủng nhất và sẵn sàng huỷ diệt bất cứ vị thần nào. Ngoài ra, Skyfather cũng chỉ là con tốt của Elder Gods khi Set/Ai Cập bị ảnh hưởng bởi Set/Elder Gods, toàn bộ Skyfathers con cũng đều sinh ra từ bụng mẹ Gaea, ... (Cyttorak cũng là con Gaea, fun fact/giả thuyết)

4. Tuy nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ, đó là những Skyfather lai tạp và vượt quá xa tiêu chuẩn họ

Đó là Rune King Thor - người có thể điều khiển vận mệnh của Cửu Giới và dung hợp với Eternity:

Marvel Cosmology: Những vị thần Trái Đất liệu có thực sự mạnh mẽ như mọi người vẫn nghĩ? - Ảnh 5.

Đấy chính là thần Ra - vị thần Mặt Trời của Ai Cập (Cổ Thần Atum) sau khi chán Mặt Trời quá nên xuống hạ giới tạo ra thần thoại Ai Cập, dùng tên giả rồi bay về.

Marvel Cosmology: Những vị thần Trái Đất liệu có thực sự mạnh mẽ như mọi người vẫn nghĩ? - Ảnh 6.

Hay Chaos War Hercules - vị thần được Gaea mở khoá toàn bộ tiềm năng và trở thành thần của các vị thần, đập nhau với Chaos King Mikaboshi và phục hồi lại Multi-Eternity.

Marvel Cosmology: Những vị thần Trái Đất liệu có thực sự mạnh mẽ như mọi người vẫn nghĩ? - Ảnh 7.
Xem thêm:

marvel

odin