Marvel Cosmology: Những chúa quỷ và các biến thể của chúng trong vũ trụ Marvel

Kiri  - Theo Helino | 02/08/2019 0:00 AM

Tiếp tục Series Marvel Cosmology, chúng ta cùng tìm hiểu về thế giới của quỷ trong vũ trụ Marvel nhé.

I. Nguồn gốc

Marvel Cosmology: Những chúa quỷ và các biến thể của chúng trong vũ trụ Marvel - Ảnh 1.

Dr.Strange và Nightmare – Kẻ được dự đoán là Phản diện chính trong phim “Doctor Strange in the Multiverse of Madness“

Thần và Quỷ - hai thái cực luôn đi đôi với nhau trong mọi văn hóa hay thần thoại, một bên kiến tạo và ban phước cho loài người còn một bên phá hủy, gieo ác mộng lẫn tai ương. 

Trong Marvel, vai trò của Quỷ là rất lớn và ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều sự kiện tầm cỡ đa vũ trụ (điển hình như bộ phim Doctor Strange in the Multiverse of Madness sắp tới đã được xác nhận rằng chúa quỷ Nightmare là phản diện chính).

Vậy nguồn gốc, sức mạnh và cách phân loại quỷ trong Marvel là như nào ?

Marvel Cosmology: Những chúa quỷ và các biến thể của chúng trong vũ trụ Marvel - Ảnh 2.

Khi không - thời gian còn chưa xuất hiện và Đa Vũ Trụ cũng chưa được kiến tạo, chỉ có một thực thể “toàn năng" mang tên Nemesis. Cô đơn đến tột cùng, Nemesis đã tạo ra những sinh vật đầu tiên trong vũ trụ để bầu bạn. Tuy nhiên, do khái niệm "tốt – xấu" chưa tồn tại nên những tạo vật này sa ngã và biến chất thành quỷ khiến cho Nemesis vô cùng thất vọng. Kết cục của chúng là bị bà ta xóa sổ ngay tức khắc. Để rồi một ngày, Nemesis quyết định hy sinh tạo ra vụ nổ Big Bang, kiến tạo Đa Vũ Trụ và đem cho vạn vật sáu viên Infinity Stone. Việc này khiến loài quỷ hồi sinh và bắt đầu tung hoành trong Vũ Trụ Mới.

Tuy nhiên, với những retcon thì câu chuyện của Nemesis đã bị xoá bỏ. Theo bộ truyện mới History Of Marvel Unverse, hai con quỷ đầu tiên của vũ trụ Marvel là Cổ Thần Chthon & Beast, con quái vật mà băng ninja The Hand thờ phụng.

II. Phân loại

Có ba loại ác quỷ khác nhau, loại 1 là những Cổ Thần sa ngã mà phần trước đã đề cập, Loại 2 gồm Hell-Lords (cùng những thuộc hạ của chúng), Loại 3 là quỷ từ chiều không gian khác thâm nhập vào như Dormammu.

1. Loại 1

Marvel Cosmology: Những chúa quỷ và các biến thể của chúng trong vũ trụ Marvel - Ảnh 3.

- Những Cựu Thần sa ngã do thèm khát sức mạnh, điển hình như Chthon, Set và Demorgorge (đã giải thích kĩ ở phần 1)

Marvel Cosmology: Những chúa quỷ và các biến thể của chúng trong vũ trụ Marvel - Ảnh 4.

- Những N’Garai – kẻ thù của X-Men và là tạo vật của Chthon.

2. Loại 2

- Tuy Demorgorge đã giết sạch Cổ Thần biến chất nhưng năng lượng hắc ám vẫn còn sót lại. Kết hợp với đức tin của con người, sức mạnh này đã biến thành những chúa quỷ như Mephisto, Thog, Satan (Marduk Kurios), Baphomet, Murray, … Lũ quỷ này tập hợp thành Hell-Lords, mỗi tên đều điều khiển lãnh địa riêng của mình và gần như toàn năng trong lãnh địa đó (tuy nhiên, những thực thể như Pluto hay Hela hoặc Dormammu vẫn được gia nhập Hell-Lords như bình thường).

Marvel Cosmology: Những chúa quỷ và các biến thể của chúng trong vũ trụ Marvel - Ảnh 5.

Từ trái qua phải: Satannish, Dormammu, Mephisto, Hela và Blackheart

- Đám Thiên Thần Sa Ngã chống lại Chúa như Lucifer, Asmodeus, Beelzebub, Olivier và Stoker.

Marvel Cosmology: Những chúa quỷ và các biến thể của chúng trong vũ trụ Marvel - Ảnh 6.

Lucifer của Marvel bám sát với tạo hình trong thần thoại hơn vẻ ngoài “bảnh bao, lịch lãm, điển trai với mái tóc vàng" của Lucifer bên nhà DC/ Vertigo

- Đám đệ Hell-Lords, như Six-Fingered Hand hoặc Zarathos (nguồn sức mạnh của Ghost Rider) và vô số quỷ thần khác.

Marvel Cosmology: Những chúa quỷ và các biến thể của chúng trong vũ trụ Marvel - Ảnh 7.

Zarathos – Con ác quỷ cung cấp sức mạnh cho Ghost Riders, điển hình là Johnny Blaze (nhân vật chính trong hai phần phim riêng do Nicholas Cage thủ vai cũng lấy sức mạnh từ tên này)

3. Loại 3

- Đây là thực thể ngoài không gian và giống người ngoài hành tinh hơn là đám quỷ được nhào nặn từ đức tin của con người.

Những thực thể này được lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Lovecraft, bao gồm Asteroth, Azotharoth, thần bóng tối của R'Lyeh, Erlik Khan, Ghaszaszh Nyrih, Gol-Goroth, Kathulos, Lloigoroth, N'Gabthoth, Niggurab, Shub-Niggurath, Tsathoggua Yog-Sokkot, Yog-Sothoth, Slorioth và Shuma-Gorath, … 

Đây là Old Ones - những chúa quỷ sống trong khoảng trống giữa vô hạn vũ trụ với mục tiêu xâm chiếm. Cancerverse trong sự kiện Thanos Imperative cũng là do hội này gây ra. Chúng tồn tại từ trước khi vũ trụ được hình thành và gần như bất tử.

Marvel Cosmology: Những chúa quỷ và các biến thể của chúng trong vũ trụ Marvel - Ảnh 8.

Thanos cũng không phải đối thủ của các vị thần ngoài hành tinh này; gây ra sự kiện Thanos Imperative, làm bá chủ của Cancerverse hay còn goị là vũ trụ Marvel Zombies

- Đám Mindless Ones, Undying Ones, hai anh em Dormammu và Umar của tộc người Faltine, vô số tộc quỷ ngoài hành tinh khác, …

- Hội Octenssence, đối trọng của Vishanti và là một trong những Hội Phép Thuật mạnh nhất Marvel. Bao gồm Cyttorak, Balthakk, Farallah, Ikonn, Krakkan, Raggadorr, Valtorr và Watoomb.

Marvel Cosmology: Những chúa quỷ và các biến thể của chúng trong vũ trụ Marvel - Ảnh 9.

Tính từ trái qua phải, bắt đầu từ: con màu đỏ Cyttorak, Balthakk, Ikonn, Raggadorr, Watoomb, Valtorr, Krakkan, Farallah

- Hội Fear Lords – bảy con ác quỷ ngoài không gian sinh sống và lấy sức mạnh từ nỗi sợ của loài người. Bao gồm D'Spayre, Straw Man, Kkallakku, Lurking Unknown, Nightmare, Nox và trưởng nhóm là Dweller-of-Darkness. Không thấy nhắc đến Dusk, chúa tể của Realm of Madness.

Marvel Cosmology: Những chúa quỷ và các biến thể của chúng trong vũ trụ Marvel - Ảnh 10.

Từ trái qua: Dweller in Darkness, D’Sprayne, The Lurking Unknown, Straw Man, Ktallakku, Nox và ngai Nightmare trống

III. Sức mạnh và cách thức hoạt động

Đối với Loại 2 nói chung, mỗi cá thể mạnh đều có một lãnh địa riêng cho mình và gần như toàn năng ở đó. Những Hell-Lords mạnh lên nhờ linh hồn dạt vào lãnh địa của họ, đám lãnh chúa này tự nhận lãnh địa mình là Địa Ngục thực sự và đều mang danh Satan để lừa người sống và bắt họ bằng những điều khoản khác nhau (Mephisto với Ghost Rider là một trường hợp). 

Nếu một người Trái Đất chết, linh hồn họ sẽ được bay lên Thiên Đàng hoặc White Hot Room và gặp Death. Nếu một người Asgard chết, họ sẽ lên thiên đàng Vallhala hoặc xuống Hel của Hela. Nếu một người Hy Lạp chết, họ sẽ bay lên Elysium hoặc xuống với Hades. Kiếp sau dựa trên đức tin của người sống và tương tự như vậy đối với các lãnh địa cũng như chúa quỷ khác.

Nhắc đến sức mạnh thì những con quỷ tiêu biểu như Mephisto đã từng suýt nữa hủy diệt ba cái vũ trụ cùng lúc trong khi đánh nhau với Satannish hay đập nhau ngang cơ với Galactus đói trong lãnh địa của hắn.

Marvel Cosmology: Những chúa quỷ và các biến thể của chúng trong vũ trụ Marvel - Ảnh 11.

“Trận chiến giữa Mephisto và Galactus đã thiêu đốt vô số Dải Ngân Hà; và nếu cuộc so tài này tiếp diễn thì đó sẽ là hồi kết cho toàn bộ Vũ Trụ“ - Silver Surfer

Đối với Loại 3, bọn họ không phải phụ thuộc vào Linh Hồn nhiều như Hell-Lords mà nhờ Ma Thuật Hắc Ám. Có những Old Ones chỉ mạnh ngang ngửa Nova hay Thor, nhưng cũng có chúa quỷ như Dormammu có thể hủy diệt vô số vũ trụ, mạnh hơn Nightmare, đánh cầm chừng Eternity-616 trong lãnh địa của hắn hay Shuma-Gorath, nguồn ma thuật lớn nhất Marvel và mang sức mạnh để tái khởi động vụ nổ Big Bang rồi sinh ra vạn vật.

Marvel Cosmology: Những chúa quỷ và các biến thể của chúng trong vũ trụ Marvel - Ảnh 12.

Dormammu cả gan đối đầu với Eternity (Vũ Trụ Sống) trong chính lãnh địa của hắn – Strange Tales

Hay Fear-Lords, những con quỷ sống và lấy sức mạnh trên nỗi sợ của loài người. Tuy thực lực của đám này trong Realm nhỉnh hơn cả Cổ Thần Atum nhưng do phụ thuộc quá nhiều vào phàm nhân nên rất dễ bị nắm thóp (điển hình như trong Fear Itself, Cul Borson hấp thụ toàn bộ nỗi sợ trên Trái Đất và Chín Cõi khiến cho Fear-Lords suy yếu và thậm chí Dweller-of-Darkness còn bị đánh bại bởi chúa quỷ hạng 2 như Mephisto).

Mạnh nhất trong Loại 3 có lẽ là Hội Octenssence – những Quỷ Thần ngoài không gian và là nguồn ma thuật của vô số pháp sư trong Vũ Trụ. Đây là những thực thể tồn tại ngoài không – thời gian và bơm năng lượng cho bảo bối ma thuật của Doctor Strange như Wand of Watoomb hay Crimson Band of Cyttorak đồng thời cũng là “sếp“ của đội Examplars với thành viên nổi tiếng nhất là Juggernaut. 

Mấy ông Quỷ Thần này khá là ganh đua và ghen ghét nhau, nên họ mới tạo ra những bảo vật để đi tìm đệ trên Trái Đất với mục đích là gia tăng danh tiếng cũng như phô trương quyền lực cho cả đa vũ trụ (đến Doctor Strange hay Dormammu cũng phải mượn sức mạnh từ mấy ông này).

Marvel Cosmology: Những chúa quỷ và các biến thể của chúng trong vũ trụ Marvel - Ảnh 13.

Cyttorak – Nguồn sức mạnh của tên phản diện “ không thể cản phá “ Juggernaut trong phim Deadpool 2

Tuy nhiên có một điểm chung giữa ba loại quỷ, đó là những lãnh địa này giao nhau tại Devil’s Advocacy. Nơi đây tồn tại ngai vàng của Satan – một báu vật mà chỉ có con quỷ mạnh nhất mới có thể ngồi vào. Bất cứ ai không xứng đáng mà dám chiếm hữu sẽ bị đánh bật bởi toàn bộ quỷ trong Địa Ngục. Quyền lực của người ngồi trên ngai là điều khiển toàn bộ lãnh địa của những chúa tể khác (Shuma-Gorath, Dormammu, Cyttorak, … đều đến tranh cử mà không ai dám ngồi). 

Điều này xảy ra vì họ chỉ mạnh nhất trong lãnh địa riêng, mà Devil’s Advocacy lại là nơi giao nhau và trung hòa nên sức mạnh bị yếu đi nhiều. Chỉ có Mephisto là suýt thành công khi mang trong mình vương miện của Nỗi Sợ, lợi dụng thời thế khi Cul Borson làm suy yếu quỷ dữ và bắt Fear-Lords làm bảo vệ cho mình.

Marvel Cosmology: Những chúa quỷ và các biến thể của chúng trong vũ trụ Marvel - Ảnh 14.

Devil’s Advocacy – Nơi tụ hợp của các “anh tài quỷ dữ“ từ khắp Đa Vũ Trụ đổ về để được ngồi lên Ngai Vàng Satan, thống trị tất cả

Kẻ ngồi ở ngôi này hiện đang được cho là One Below All, đối trọng của One Above All, hiện thân của gamma và là chủ nhân của Địa Ngục tối cao mang tên Below. Tuy nhiên, One Below All cũng không phải toàn năng, hắn từng sơ hở mà khiến Absorbing Man hấp thụ trực tiếp sức mạnh và bị đẩy lui bởi Hulk, sau khi được bơm nguồn sức mạnh đó.

Những Chúa Quỷ cũng bị giới hạn bởi những luật lệ mà ngay cả Mephisto hay Dormammu cũng không thoát được. Ví dụ như mặc dù có sức mạnh hủy diệt vũ trụ nhưng họ không thể bắt linh hồn của một phàm nhân bằng sát thương vật lý hay hack não. Bọn này có thể lừa lọc, chơi đểu nhưng không được phép tác động trực tiếp vào loài người (thế nên chúng mới cần đệ và quỷ để làm việc vặt trên trần gian), còn những trò lừa lọc của Mephisto và đám quỷ như nào thì cứ nhìn Ghost Rider là ra ngay. 

Có những kẻ khác thì không được phép rời lãnh địa của mình do luật lệ cổ xưa, như Lucifer chẳng hạn; hoặc mạnh quá mà đi vào Đa Vũ Trụ là nổ tung mọi thứ rồi bị giới thực thể "hội đồng" như trường hợp của Shuma-Gorath phải dùng “bản thể” để xâm nhập vũ trụ.

Có thể thấy, bên Marvel khá phức tạp, chẳng như DC/Vertigo một mình Lucifer một lãnh địa không ai dám xâm phạm.

P/S: Doctor Strange bản gốc có thể đánh bại Nightmare trong chính lãnh địa của hắn chỉ bằng một chưởng và với quyền năng ngang ngửa đám quỷ Loại 3 mạnh nhất, đến mức hắn còn là chìa khóa chủ lực để Vishanti đánh bại Trinity of Ashes trong War of the Seven Spheres – cuộc chiến chia rẽ thế giới ma thuật thành hai phe kéo dài suốt 5000 năm gồm Watoomb, Ikonn, Cyttorak, Seraphim, Vishanti, The Faltine, Raggadorr, Munnopor, Satannish, Valtorr, Denak và vô số thần quỷ khác. Không biết lên phim thì Doctor Strange của chúng ta sẽ sở hữu sức mạnh như nào đây.

Xem thêm:

Doctor Strange

Marvel