MaRin đã chứng minh LPL ngày càng bị LCK bỏ xa

Nam Minh  Tổ Quốc | 20/11/2022 04:11 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

(Tổ Quốc) - Việc Team Liquid bổ nhiệm MaRin làm tân Huấn luyện viên khiến LPL tiếp tục bị LCK bỏ xa.

Chung kết thế giới (CKTG) 2022 là một minh chứng rõ nét nhất cho sự tụt dốc của LPL so với "đại kình địch" LCK. Trong khi gần như cả 4 đại diện của LCK đều góp mặt ở Tứ kết, thì TOP Esports (TES) đã sớm chia tay giải đấu từ Vòng Bảng. Sau đó, các đại diện LPL cũng nối tiếp nhau rời giải cho đến Bán kết chỉ còn mỗi JD Gaming.

CKTG 2022 là minh chứng cho việc LCK ngày càng bỏ xa LPL

CKTG 2022 là minh chứng cho việc LCK ngày càng bỏ xa LPL

Nếu so sánh về số chức vô địch CKTG, LPL rất khó để san bằng khoảng cách với LCK. Chưa kể, trong thành phần các đội tuyển LPL từng lên ngôi vô địch tại CKTG, đều có ít nhất 2 tuyển thủ có xuất thân từ LCK. Nhưng mới đây, trường hợp của MaRin một lần nữa khiến khán giả khu vực LPL nhìn nhận lại họ đã thua thiệt so với LCK như thế nào.

Cụ thể, trong ngày 19/11 (giờ Việt Nam), Team Liquid đã thông báo bổ nhiệm MaRin - huyền thoại của SKT T1, trở thành tân Huấn luyện viên (HLV) của đội tuyển này. Như vậy, trong vòng chưa đầy một năm, đã có hai thành viên của đội hình SKT T1 theo nghiệp huấn luyện: Bengi và MaRin. Nếu tính thêm cả Easyhoon, con số này sẽ tăng lên là 3 người.

MaRin đã tiếp nối Bengi và Easyhoon để theo nghiệp huấn luyện

MaRin đã tiếp nối Bengi và Easyhoon để theo nghiệp huấn luyện

Trước bộ đôi của SKT T1, làng LMHT thế giới cũng chứng kiến nhiều cựu sao của LCK trở thành HLV, ví dụ như PoohManDu (từng huấn luyện tại DWG KIA), Untara và Sky (T1)... Nhưng nếu nhìn qua LPL, người ta sẽ gần như không tìm được bất kỳ cựu tuyển thủ nào có hành trình tương tự. Cá biệt có ClearLove góp mặt trong Ban huấn luyện của EDward Gaming nhưng cũng chỉ với chức danh Giám sát viên.

Theo nhiều khán giả, có lẽ chính áp lực quá lớn từ người hâm mộ, Ban lãnh đạo các đội tuyển... đã khiến các cựu tuyển thủ không mặn mà việc quay lại với nghiệp huấn luyện. Ngay cả những huyền thoại như Uzi hay TheShy cũng trở thành mục tiêu khi đội tuyển của họ có kết quả không tốt. Hơn nữa, công việc streamer (người phát sóng trực tiếp) sẽ đảm bảo nguồn thu nhập tốt và ổn định hơn rất nhiều.

Clearlove là trường hợp cựu tuyển thủ hiếm hoi của LPL theo nghiệp huấn luyện

Clearlove là trường hợp cựu tuyển thủ hiếm hoi của LPL theo nghiệp huấn luyện

Chính điều này đã mở ra một vấn đề cho LPL: Họ không có những người am hiểu thực sự về LMHT và làm việc được với các tuyển thủ trên băng ghế huấn luyện. Có hẳn các trường lớp tại LPL để dạy về công việc huấn luyện và quản lý các đội tuyển Esports. Tuy nhiên, bên cạnh nghiệp vụ chuyên môn, một HLV đẳng cấp còn phải kết nối được với các tuyển thủ. Và không phải HLV nào được đào tạo bài bản cũng có thể đáp ứng yêu cầu này.

Các tuyển thủ LPL thường xuyên phải thi đấu trong môi trường đầy áp lực nhưng không có một người thầy đủ khả năng để hiểu và dẫn dắt. Không ít tuyển thủ rơi vào khủng hoảng và phong độ cũng xuống dốc theo thời gian. Từ đó, chất lượng của các đại diện LPL nói riêng và của cả khu vực nói chung đi xuống thấy rõ, nhất là khi họ bước ra các giải đấu quốc tế.

Môi trường LPL quá áp lực khiến các cựu tuyển thủ không muốn gắn bó với LMHT chuyên nghiệp nữa

Môi trường LPL quá áp lực khiến các cựu tuyển thủ không muốn gắn bó với LMHT chuyên nghiệp

Việc MaRin trở thành tân HLV của Team Liquid đã được cộng đồng LMHT thế giới bàn tán rất nhiều. Chưa nói đến việc cựu đội trưởng của SKT T1 có thành công ở vai trò mới hay không, nhưng với MaRin, LCK đã một lần nữa chứng minh khu vực này vượt rất xa LPL, xét về cả chuyên môn, danh hiệu lẫn bản lĩnh và tầm ảnh hưởng đối với làng LMHT thế giới.