Map thi đấu huyền thoại Counter-Strike đang được nâng cấp để quay trở lại, sắp được trở về "mái nhà xưa" rồi!

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/10/2017 03:18 PM

 
  thích

Là một game thủ CS 1.6 hay CS:GO, Dust 2 đã trở thành một trong những map thi đấu huyền thoại bậc nhất mà làng game từng biết đến với 16 năm tuổi đời

Không một ai chơi Counter-Strike nói chung và CS:GO nói riêng lại không biết đến Dust 2 cả. Nó gần như là một map thi đấu huyền thoại mà bất kỳ ai bắt đầu chơi tựa game bắn súng này cũng phải biết tới bản đồ "Bão táp sa mạc". Nó nổi tiếng và cân bằng tới mức, những game online bắn súng sinh sau đẻ muộn cũng có những phiên bản clone lại hoàn toàn màn chơi gần như hoàn hảo này.

Thế nhưng sau 16 năm tồn tại kể từ tháng 03/2001, vào tháng 02 vừa qua, Valve đã công bố việc loại bỏ Dust 2 khỏi map pool của các giải đấu chuyên nghiệp dành cho game thủ CS:GO pro trên toàn thế giới, cùng với đó là đưa Inferno, map thi đấu mới được sửa lại vào hệ thống 7 map cấm và chọn trong những mùa giải.

Bên cạnh đó, bây giờ nếu bạn đăng nhập vào tài khoản Steam và bật CS:GO, chọn mục Competitive Game, ở phần Active Duty cũng chẳng còn Dust 2 nữa, mà nó đã bị đưa vào phần Reserved Group. Nói một cách khác, Dust 2 đã kết thúc chặng hành trình của mình trên đấu trường chuyên nghiệp.

Thế nhưng tin vui là chặng hành trình của Dust 2 cũ đã kết thúc, còn Valve vẫn đang cố gắng chỉnh sửa bản đồ thi đấu huyền thoại này để tạo ra một phiên bản mới cân bằng, hấp dẫn và hợp thời hơn. Vào ngày hôm nay, một tấm hình đã được trang Twitter chính thức của CS:GO đã được đăng tải, khiến hàng triệu game thủ phải háo hức:

Về lịch sử, tháng 03/2001, David Johnston chính thức tung ra Dust 2 như một phiên bản nâng cấp của Dust. Khi ấy, Johnston muốn tạo ra một phiên bản hoàn hảo hơn, xứng đáng làm hậu bối của map đặt bom được nhiều người yêu thích, nhưng lại không được phép giống hoàn toàn "người tiền nhiệm": "Tôi phải chắc chắn rằng bản đồ mới có mọi thứ khiến người ta nghĩ tới Dust, nhưng không được giống Dust y xì đúc."

Để làm được điều này, anh chàng xây dựng bản đồ game của chúng ta đã phải đưa nhiều chi tiết quen thuộc của bản đồ cũ vào tác phẩm mới, ví dụ như những cổng vòm, địa hình đường đi, cũng như kết cấu nhà cửa... Và kết quả là, các công trình trong Dust 2 có vẻ giãn hơn so với phiên bản đầu tiên, thế nhưng không gian vẫn vô cùng khoáng đạt.

Nó có những đường đi thoải thẳng từ long lên bombsite, có góc nấp ở tunnel, có cả chokepoint ở cửa mid, có cả những góc ninja hoàn hảo ở bombsite B như platform hay goose ở bombsite A. Về cơ bản, Dust 2 là nơi hoàn hảo để đọ skill xem ai tay to hơn, nhưng vẫn đầy đủ những tính chất để điều khiển nhịp độ trận đấu và triển khai những chiến thuật mà họ muốn.

Dust 2 ngay lập tức trở thành một trong số những map được yêu thích nhất, bắt buộc phải có trong mọi phiên bản Counter-Strike, trong khi cha đẻ của bản đồ này từng tưởng rằng Dust 2 chỉ tồn tại và hot trong khoảng... vài tháng! Bản thân cha đẻ của Dust 2 cũng cho rằng, việc loại bỏ nó sẽ giúp cho hệ thống map đấu của CS:GO đa dạng hơn: "Có nhiều map chưa được tận dụng xứng đáng so với mức độ phức tạp và cân bằng của nó". Và như một hiệu ứng phụ, giờ đây chúng ta thậm chí còn có cả những server community chỉ cho game thủ chơi Dust 2 mà thôi!