Mạo danh quán net thanh lý bán đồ linh kiện máy tính giả: Hình thức lừa đảo cần lưu ý

Rogue Knight  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/08/2016 03:48 PM

 
  thích

Một chủ quán net đã lên tiếng cảnh báo tất cả mọi người về việc mạo danh một phòng máy đang thanh lý máy tính để bán các loại linh kiện kém chất lượng.

Nguồn hàng đồ linh kiện máy tính cũ từ các quán net thanh lý luôn được nhiều game thủ cũng như các chủ kinh doanh khác lưu tâm bởi thông thường đồ vẫn còn bảo hành mà giá thành lại khá tốt. Mặc dù được sử dụng với tần suất lớn song độ bền vẫn được đảm bảo, dùng ổn trong một vài năm.

Mới đây một chủ quán net đã lên tiếng cảnh báo tất cả mọi người, từ game thủ cho tới những đồng nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này về một thủ đoạn lừa đảo tinh vi, đó là mạo danh một phòng máy đang thanh lý máy tính để bán các loại linh kiện kém chất lượng, giả có xuất xứ từ nước ngoài vốn được 'đóng' lại chip để lừa người tiêu dùng.


Nhiều đối tượng đang giả mạo việc thanh lý quán net để bán linh kiện máy tính kém chất lượng (ảnh minh hoạ).

Nhiều đối tượng đang giả mạo việc thanh lý quán net để bán linh kiện máy tính kém chất lượng (ảnh minh hoạ).

Theo đó, đây là các lô hàng kém chất lượng, được làm nhái lại với vỏ của VGA này nhưng đóng chip VGA khác hoặc in ấn tên tuổi lung tung cùng với mức giá siêu rẻ để đánh vào lòng tham của người mua. Đặc điểm nhận dạng được chia sẻ như sau:

"Cấu hình trên trời nhưng giá dưới đất, và cái dàn máy tính nào cũng bảo hành 33 tháng" - Những đặc điểm dễ nhận thấy với những loại đồ linh kiện không rõ nguồn gốc này, siêu rẻ nhưng rất mạnh và được bảo hành lâu, khiến cho nhiều người ham hố để rồi tiền mất tật mang.


Một trong những bài rao có mùi lừa đảo trên mạng được chia sẻ lại.

Một trong những bài rao 'có mùi' lừa đảo trên mạng được chia sẻ lại.

Hiện tại, các bài rao bán linh kiện thanh lý từ quán net này đang tràn ngập trên các diễn đàn, group trao đổi mua đi bán lại đồ cũ trên mạng. Những game thủ đang muốn mua đồ máy tính để nâng cấp hay về chơi game cần lưu ý kỹ, không nên ham rẻ để rồi chuốc bực vào người.

Nếu như tinh ý, game thủ hoàn toàn có thể nhận ra những chi tiết bất thường trong bài đăng như thông tin về đồ đạc hoàn toàn sai, ví dụ như mainboard core i3 ở trên hay CPU Core i3 nhưng lại là G1840 (vốn là mã của CPU dòng celeron), chạy với main H81...


Bài rao hết sức ngớ ngẩn với thương hiệu sai lè là AZUZ, CPU i3 G1840...

Bài rao hết sức ngớ ngẩn với thương hiệu sai lè là AZUZ, CPU i3 G1840...

Thực tế thì tình trạng lừa đảo như thế này đã xuất hiện từ khá lâu, song mọi người có vẻ rất lơ là cảnh giác và ham rẻ nên không ít người tới khi mất tiền rồi mới nhận ra sai lầm của mình và chẳng còn cách nào để lấy lại thiệt hại nữa cả. Trong khi đó chỉ cần để ý một chút và đọc qua các bài cảnh báo từ những trang tin hay người dùng khác đăng tải là sẽ tránh được rất nhiều những tên chuyên làm ăn gian dối như vậy.

Nếu muốn mua đồ cũ cần kiểm tra kỹ các đặc điểm như: Có tem của nhà phân phối tại Việt Nam hay không, tên sản phẩm ghi bên ngoài có trùng khớp với khi cắm vào máy hay không, thử bật lên chạy game một lúc xem có vấn đề gì không... Tuyệt đối đừng mua chỉ vì món đồ này rẻ hơn giá thị trường mà 'thử' một lần cho biết.

Các loại bàn phím cơ giá rẻ mà ngon khoảng 2 triệu đồng cực hot cho game thủ Việt