Manhwa liên tiếp được mua bản quyền, “hội fan cứng” nên buồn hay nên vui?

C.Dũng  - Theo Trí Thức Trẻ | 14/07/2020 11:30 AM

Việc những bộ manhwa nổi tiếng nhất Hàn Quốc như Solo Leveling, Tower Of God liên tiếp được mua bản quyền dẫn đến nhiều phản ứng khác nhau từ cư dân mạng.

Việc các tác phẩm manhwa được mua lại bản quyền trước giờ không phải hiếm, đặc biệt là trong khoảng thời gian đầu 2020 trở lại đây. Điều này khẳng định phần nào việc nội dung của những bộ truyện đến từ Hàn Quốc ngày càng chất lượng và hoàn toàn đủ điều kiện để có thể đứng ngang với nền công nghiệp manga/anime của Nhật Bản trong tương lai gần.

Các tác phẩm manhwa được mua lại thường sẽ được chuyển thể dưới dạng truyện tranh hoặc phát hành độc quyền trên các tuần báo Anime định kỳ. Xuất sắc hơn, các bộ manhwa hoàn toàn có cơ hội xuất hiện trên những TV Series Anime hàng đầu Nhật Bản, thậm chí được chuyển thể thành phim điện ảnh. Điển hình như Tower Of God, một trong những siêu phẩm lừng danh nhất của xứ sở kim chi đã được chuyển thể thành phiên bản anime season 1 và đang rục rịch chuẩn bị cho các mùa tiếp theo.

Manhwa liên tiếp được mua bản quyền, “hội fan cứng” nên buồn hay nên vui? - Ảnh 1.

Việc manhwa sánh ngang với manga chỉ còn là vấn đề thời gian

Thế nhưng không phải bất kì fan hâm mộ nào cũng đồng ý với việc chuyển thể tác phẩm yêu thích của mình vào tay các studio Nhật Bản. Đặc biệt là với những fan lâu năm gắn bó với bộ truyện, việc giao cho một quốc gia khác quảng bá tác phẩm của mình có thể phần nào làm mất đi những giá trị văn hóa đặc trưng của Hàn Quốc. Vậy cùng điểm lại xem, với việc mua lại bản quyền từ các studio lớn của Nhật Bản, fan manhwa được gì và mất gì?

Không còn cơ hội coi chùa

Việc khiến nhiều người hâm mộ các siêu phẩm manhwa của Hàn Quốc ức chế nhất khi tác phẩm yêu thích của mình được chuyển thể chính là không còn cơ hội đọc free như trước nữa. Điển hình như bộ truyện Solo Leveling khi được mua lại bản quyền tại Việt Nam. Toàn bộ những trang web "xem chùa" lớn nhất đều bị xóa sổ hoàn toàn nội dung về bộ truyện này. Ngay cả những kênh Youtube lớn chuyên review anime ở Việt Nam cũng liên tiếp bị gắn "cờ" khiến rất nhiều fan hâm mộ mất đi cơ hội tiếp cận với tác phẩm.

Manhwa liên tiếp được mua bản quyền, “hội fan cứng” nên buồn hay nên vui? - Ảnh 2.

Solo Leveling bị mua lại bản quyền khiến fan "khóc thét"

Với một quốc gia có nền văn hóa "xem chùa" như Việt Nam thì khỏi phải nói hành động đó từ các nhà xuất bản để lại hậu quả khủng khiếp như thế nào. Tuy nhiên nếu nhìn nhận một cách nghiêm túc thì khi tác phẩm được mua lại bản quyền nghĩa là tác giả sẽ có thêm chi phí sinh hoạt để chăm chút hơn các tác phẩm của mình. Bởi lẽ hành động "xem chùa" từ đó giờ mặc dù đem lại một lượng fan hâm mộ hùng hậu cho tác giả, thế nhưng thực tình mà nói lại không mang về cho tác giả một cắc bạc nào. Và các fan chân chính ai đời lại không muốn tác giả mình đủ tiền sinh sống bằng nghề sáng tác hay thậm chí là phải bỏ nghề dừng hẳn việc sáng tác để mưu sinh.

Nếu có kinh phí để duy trì đam mê tác phẩm manhwa chắc chắn sẽ được đầu tư và chất lượng hơn rất nhiều. Chúng ta hoàn toàn có thể chờ đợi để mua những quyển truyện tranh mới từ tòa báo hoặc đợi đến khi các tác phẩm được chuyển thể thành TV Anime với giá rẻ đế thưởng thức thay vì "xem chùa". Bởi suy cho cùng là fan manhwa nào chẳng muốn tác phẩm của mình được trọn vẹn và ý nghĩa nhất.

Chất lượng nội dung bị xào nấu

Nói đi cũng phải nói lại, bên cạnh những lợi ích mà việc mua bản quyền đem lại thì hành động này cũng để lại những hậu quả mà không một fan manhwa nào chấp nhận nổi. Việc từ một tác phẩm gốc sau khi được xào nấu và công chiếu lại cho phù hợp với tiêu chí của nhà đài khiến không ít fan manhwa nổi quạu khi chứng kiến.

Manhwa liên tiếp được mua bản quyền, “hội fan cứng” nên buồn hay nên vui? - Ảnh 3.

Tower Of God bị ném đá tơi tả

Điển hình như trường hợp của Tower Of God, kể từ khi lên sóng đến nay đã nhận phải không ít gạch đá từ fan manhwa khi "bẻ lái" câu chuyện sang một hướng hoàn toàn khác với ý đồ của tác giả. Bởi lẽ theo quan điểm của SIU - tác giả của bộ truyện, Tower Of God phản ánh thực tại của xã hội loài người với những mưu mô tính toán đến ghê rợn. Đọc Tower Of God bản manhwa khiến không ít người phải rùng mình vì sự hiểm độc của nhân loại.

Trong khi đó với phiên bản Anime được sản xuất bởi Nhật Bản, tiêu chí nhà đài lại hướng đến nhóm đối tượng rộng và thân thiện hơn so với bản gốc. Vì thế nên không ít tình tiết của bộ manhwa đã bị bóp méo tạo nên những nhân vật với tầng tầng, lớp lớp những nỗi đau đáng được thông cảm. Việc này phần nào khiến bộ truyện số một Hàn Quốc phần nào mất hẳn tính hiện thực mà giá trị tác giả hằng theo đuổi.

Manhwa liên tiếp được mua bản quyền, “hội fan cứng” nên buồn hay nên vui? - Ảnh 4.

Tower Of God bản anime chuẩn bị bước vào mùa 2

Ngay cả tác giả của bộ manhwa cũng không hài lòng khi bị phía nhà sản xuất thay đổi quá nhiều nội dung như vậy. Tuy nhiên tạm thời cũng đang có những thông tin về việc nhà đài sẽ xem xét và sửa đổi lại câu chuyện của season 2 cho phù hợp với nội dung của mạch truyện gốc nên chúng ta cũng có thể yên tâm phần nào.

Có thể thấy việc mua lại bản quyền phần nào cũng phản ánh được sức phủ sóng của manhwa đang ngày càng lớn mạnh và hoàn toàn có thể đứng ngang được với nền văn hóa manga của Nhật Bản. Thế nhưng có lẽ các nhà đài/ nhà xuất bản vẫn nên cẩn trọng hơn trong việc chuyển thể nội dung manhwa để tránh những rủi ro không đáng có.