Mangaka chuyên nghiệp: Bạn biết gì về công việc siêu đặc biệt này?

DS  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 28/08/2020 0:00 AM

Hãy cùng tìm hiểu về nghề Mangaka, họa sĩ vẽ truyện tranh và những khó khăn của nó nhé.

Có lẽ chỉ cần nghe tới thuật ngữ Mangaka thôi thì bạn cũng có thể dễ dàng hình dung ra công việc của những người này rồi nhỉ. Về cơ bản, Mangaka được dùng để chỉ những người sáng tạo, làm nên những bộ truyện tranh theo phong cách manga của Nhật Bản. Nhiệm vụ chính của họ cũng khá đơn giản, tạo hình các nhân vật truyện tranh, xây dựng cốt truyện làm sao cho lôi cuốn và hấp dẫn được càng nhiều độc giả càng tốt.

Nghe thì có vẻ không phức tạp, nhưng Mangaka chính là nghề đã chôn vùi không biết bao nhiêu sự nghiệp của những con người tài ba đấy. Trở thành một Mangaka đã không đơn giản, sống được với nghề lại càng là một thách thức hơn nữa. Và nếu đang ấp ủ cho mình giấc mơ trở thành một Mangaka chuyên nghiệp, chắc chắn bạn không thể bỏ qua những bước cơ bản sau

Trang bị kỹ năng cơ bản

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để phục vụ cho ước mơ sau này. Trở thành một Mangaka, đồng nghĩa với việc bạn chắc chắn phải biết vẽ, cả vẽ chì cũng như vẽ màu một cách sáng tạo. Nếu được, hãy trau dồi những kỹ năng cơ bản này qua các môn, khóa học nghệ thuật nhé.

Mangaka chuyên nghiệp: Bạn biết gì về công việc siêu đặc biệt này? - Ảnh 1.

Trang bị các kỹ năng cơ bản là khá cần thiết

Thêm nữa, đừng bao giờ lơ là các môn nghị luận, văn học. Bạn cần phải xây dựng cốt truyện logic và phù hợp cho nhân vật của mình mà. Thế nên, hãy đầu tư thời gian một cách nghiêm túc cho những môn học này nhé.

Lập ra một nhóm những người có cùng sở thích và ước mơ

Điều này khá hữu ích, khi mà tập hợp được những người có chung sở thích và mục tiêu không chỉ giúp bạn có thêm động lực, cũng như yêu thích công việc của mình hơn, mà nó còn mở ra khá nhiều ý tưởng cũng như cơ hội sau này của bạn trên hành trình trở thành một Managaka chuyên nghiệp nữa đấy.

Mangaka chuyên nghiệp: Bạn biết gì về công việc siêu đặc biệt này? - Ảnh 2.

Lập ra một nhóm những người yêu thích manga sẽ khiến bạn có thêm cảm hứng đấy

Ngoài ra, nó cũng là cách để bạn có thể trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng và học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm từ những người có chung chí hướng. Một môi trường mang tính chất học hỏi và cạnh tranh như vậy chắc chắn sẽ lý tưởng hơn nhiều so với khi bạn tự bước đi một mình đấy.

Đăng ký học để có thêm kiến thức và lấy bằng chứng nhận

Bạn có thể không tin, nhưng Mangaka đang là một nghề được thừa nhận rộng rãi, không chỉ ở Nhật Bản mà tại các nước phát triển trên thế giới. Tại Mỹ, một số trường đại học còn mở ngành học, cũng như có bằng chứng nhận tốt nghiệp chuyên ngành nghệ thuật truyện tranh nữa đấy.

Còn nếu không, hãy chọn lựa du học Nhật Bản. Tại đây, nếu đam mê và quyết tâm, bạn hoàn toàn có thể kiếm được tấm bằng cử nhân hoặc tiến sĩ về nghệ thuật sản xuất manga đấy.

Tự vẽ nên bộ manga của riêng mình

Thông thường, để có thể trở thành một Mangaka chuyên nghiệp, bạn cần phải tự làm nên một tác phẩm manga, trước khi gửi nó tới các nhà xuất bản chờ nghe đánh giá và hồi hộp xem liệu tác phẩm của mình được xuất bản hay không. Nhưng, tự sản xuất một bộ manga không phải là điều dễ dàng đâu.

Sáng tạo ra một mạch truyện hấp dẫn

Mặc dù manga là bộ truyện tranh dựa trên các hình ảnh, tuy nhiên, bạn vẫn cần một mạch chuyện hấp dẫn để thúc đẩy độc giả. Các chủ đề của manga luôn rất đa dạng, từ kinh dị, tình yêu, phiêu lưu…

Chính vì vậy, hãy để cho não của bạn được tự nhiên và suy nghĩ, đồng thời giữ cho bản thân thật sự thoải mái. Nếu bạn cảm thấy sự sáng tạo đang bị gò bó, hạn chế, hãy đi ra ngoài và thư giãn.

Mangaka chuyên nghiệp: Bạn biết gì về công việc siêu đặc biệt này? - Ảnh 3.

Suy nghĩ cốt truyện manga là vô cùng quan trọng

Hãy thử bắt đầu với một ý tưởng trên mảnh giấy, sau đó là mảnh giấy kế tiếp với ý tưởng kết nối. Gộp các mảnh giấy lại, nếu may mắn bạn sẽ có một câu truyện xuyên suốt đấy.

Tự sáng tạo ra một bộ truyện manga của riêng mình tuy khó, nhưng chắc chắn không phải là không thể làm được.

Tạo nhân vật và phong cách riêng

Các nét vẽ và phong cách nhân vật cũng cần phải được chăm chút một cách tương đối cầu kỳ. Về cơ bản, bạn cần phải vẽ nhân vật từ mọi góc độ, tìm quần áo, tóc tai, tỷ lệ sao cho phù hợp với yêu cầu của mạch truyện.

Nhưng đó mới chỉ là những yếu tố bề ngoài, xây dựng tính cách cho nhân vật cũng là điều vô cùng quan trọng như sở thích, tôn giáo hay thậm chí là cả những khuyết điểm, vì trên đời này làm gì có ai là hoàn hảo. Và đừng quên xây dựng động cơ cho nhân vật chính nhé.

Mangaka chuyên nghiệp: Bạn biết gì về công việc siêu đặc biệt này? - Ảnh 4.

Tạo nhân vật là khâu vô cùng quan trọng đấy

Từng bước, từng bước một, bạn đang dần dần hoàn thành bộ manga của mình rồi đấy. Tuy nhiên, vẫn còn một công đoạn cuối cùng, đó là làm sao để bộ truyện của bạn được xuất bản.

Mangaka chuyên nghiệp: Bạn biết gì về công việc siêu đặc biệt này? - Ảnh 5.

Đừng nản lòng mà hãy chăm chỉ ngay cả khi tác phẩm của bạn không được nhận

Về việc này thì hãy luôn chuẩn bị một bản sao của bộ truyện nhé. Bạn có thể sử dụng máy in laser hoặc máy photocopy chất lượng cao. Trước đó, hãy nghiên cứu các nhà sản xuất, xem đâu là nơi phù hợp và thường xuất bản các bộ truyện có phong cách tương tự như tác phẩm của bạn nhất nhé.

Trong trường hợp không được xuất bản, bạn cũng sẽ nhận được những lời khuyên bổ ích từ phía nhà xuất bản. Và hãy tận dụng nó để giúp bản thân tiến bộ hơn nhé. Đừng nản lòng, vẫn còn rất nhiều cơ hội chờ đợi bạn ở phía trước.

Xem thêm:

mangaka

manga