Truyện tranh "nhái" Doraemon khó có thể thành công

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 14/03/2014 02:16 PM

 
  thích
Doraemon là cái tên đã quá quen thuộc với độc giả Việt Nam và dường như đã trở thành một hình tượng gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ độc giả. Hình ảnh chú mèo ú tinh nghịch với những bảo bối thần kì luôn mang lại nhiều tiếng cười cho người đọc. Chính sự ngây thơ và trong sáng đã khiến cho truyện tranh Doraemon trở thành một món ăn tinh thần khó có thể thay thế được trong tuổi thơ mỗi độc giả Việt Nam.

Truyện tranh "nhái" Doraemon khó có thể thành công 1

Mới đây, cộng đồng truyện tranh Việt Nam đã được một phen xôn xao khi mà công ty Phan Thị, một đơn vị đã quá nổi tiếng với sản phẩm Thần Đồng Đất Việt đã cho ra mắt một tác phẩm bị nghi là "đạo" lại huyền thoại Doraemon. Bộ truyện tranh này được lấy tên là Dế Rô Bốt với hình tượng chú dế có nhiều phép thần thông thay thế cho chú mèo ú Doraemon.

Truyện tranh "nhái" Doraemon khó có thể thành công 2

Tuy nhiên, khi vừa mới ra mắt, tác phẩm này dường như đã phải gánh chịu khá nhiều gạch đá từ phía dư luận do sự "bắt chước" chưa tới tầm của mình. Đầu tiên là về các nhân vật, độc giả có thể dễ dàng nhận thấy rằng các nhân vật của Dế Rô Bốt như một phiên bản được làm lại hoàn toàn của Doraemon với khá nhiều nét tương đồng cả về tạo hình lẫn tính cách.

Truyện tranh "nhái" Doraemon khó có thể thành công 3
Tạo hình nhân vật như bản sao của Doraemon.

Nội dung cốt truyện cũng xoay quanh các rắc rối của chú Dế mỗi khi sử dụng phép thần thông của mình để giúp đỡ bạn. Không những thế, dù đã bắt chước về tạo hình nhân vật nhưng phong cách vẽ của Dế Rô Bốt chưa thực sự nổi bật và hoàn thiện được như Doraemon, các biểu cảm khuôn mặt nhân vật không được sinh động, nội dung truyện cùng các khung cảnh nền cũng chưa được đầu tư kĩ lưỡng.

Truyện tranh "nhái" Doraemon khó có thể thành công 4
Nét vẽ chưa thực sự được chau chuốt.

Thêm vào đó, chất lượng giấy và mực in của truyện cũng bị đánh giá là khá kém khi mà giấy quá mỏng khiến một số trang truyện nhìn như xuyên thấu cả ra phía sau. Hệ thống phân phối cũng chưa được mở rộng khiến nhiều độc giả dù cảm thấy tò mò nhưng cũng không thể tìm mua truyện được bởi vì không mấy chủ cửa hàng truyện biết đến và phân phối truyện này.

Truyện tranh "nhái" Doraemon khó có thể thành công 5
Phản hồi của độc giả về bộ truyện tranh này.

Nhìn chung, Dế Rô Bốt là một sản phẩm thất bại cả về nội dung lẫn hình thức. Một số độc giả còn cho rằng, sự bắt chước của Dế Rô Bốt thực sự là một "thảm họa" và gây ảnh hưởng xấu đến hình tượng của Doraemon, một bộ truyện tranh mà bất cứ độc giả Việt Nam nào cũng đều rất yêu quý.