Truyện tranh Long Thần Tướng bị "ném đá" vẫn được ủng hộ hơn 120 triệu.

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 14/04/2014 03:13 PM

Dù bị một bộ phận người yêu truyện tranh "ném đá" nhưng dự án truyện tranh thuần Việt Long Thần Tướng vẫn giành được hơn 120 triệu ủng hộ chỉ trong 15 ngày đầu kêu gọi góp vốn.

Như chúng tôi đã đưa tin trước đây, tác giả của bộ truyện tranh thuần Việt Long Thần Tướng đã quyết định tái khởi động lại dự án này trong năm nay. Để thực hiện dự án truyện tranh lịch sử này, nhóm họa sĩ Phong - Dương đã lựa chọn phương thức Crowdfunding, kêu gọi sự đóng góp từ phía cộng đồng người yêu truyện tranh tại trang chủ của nhóm longthantuong.com

Truyện tranh Long Thần Tướng bị "ném đá" vẫn được ủng hộ hơn 120 triệu. 1

Được biết, số vốn mà nhóm tác giả mong muốn được ủng hộ để thực hiện dự án là vào khoảng 300 triệu đồng. Trước lời kêu gọi của nhóm tác giả Phong - Dương, đã có khá nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra trong cộng đồng người yêu truyện tranh. Một số người thì cảm thấy vui mừng và ủng hộ nhiệt tình nhóm tác giả bởi trong bối cảnh ảm đạm của làng truyện tranh thuần Việt hiện nay thì lần quay trở lại này của Long Thần Tướng sẽ là một sự khích lệ rất lớn đối với những bạn trẻ Việt có đam mê sáng tác truyện tranh.

Truyện tranh Long Thần Tướng bị "ném đá" vẫn được ủng hộ hơn 120 triệu. 2

Một số ý kiến khác thì lại tỏ ra không hài lòng lắm trước quyết định kêu gọi góp vốn này của tác giả. Có người cho rằng nếu truyện thực sự hay, dự án thực sự triển vọng thì các nhà xuất bản sẽ thi nhau nhảy vào tài trợ chứ không cần phải kêu gọi góp vốn thế này. Người khác lại cho rằng con số 300 triệu là quá lớn cho một dự án vẽ truyện tranh như thế này, các tác giả tại Nhật có ai cần phải làm thế này để sáng tác đâu?

Truyện tranh Long Thần Tướng bị "ném đá" vẫn được ủng hộ hơn 120 triệu. 3

Thực sự thì những ý kiến phản đối như thế này chưa thực sự chính xác và thể hiện sự hiểu nhầm của rất nhiều độc giả đối với hình thức kêu gọi góp vốn từ nhóm tác giả này. Đầu tiên là về việc bản chất của hình thức kêu gọi góp vốn này không phải là đóng góp từ thiện bởi chỉ cần bạn đóng góp 50,000 là đã được nhận một bản in mềm của truyện khi nó được ra mắt. Như vậy, đây dường như là một hình thức góp vốn và nhận lại sản phẩm chứ không phải là từ thiện.

Truyện tranh Long Thần Tướng bị "ném đá" vẫn được ủng hộ hơn 120 triệu. 4

Bên cạnh đó, các nhà xuất bản Việt Nam thực sự không hứng thú nhiều với các dự án truyện tranh Việt bởi mức độ rủi ro khi xuất bản khá lớn. Thay vào đó, họ chọn cách mua bản quyền và xuất bản những bộ truyện tranh đã nổi tiếng và chắc chắn bán được của nước ngoài sẽ an toàn và dễ... kiếm lãi hơn. Do đó, việc Long Thần Tướng không có được sự tài trợ của các nhà xuất bản cũng là điều dễ hiểu.

Truyện tranh Long Thần Tướng bị "ném đá" vẫn được ủng hộ hơn 120 triệu. 5

Nhìn chung, các ý kiến phản đối của độc giả đa phần là do họ chưa hiểu rõ về phương thức kêu gọi góp vốn của dự án truyện tranh Long Thần Tướng. Còn đa phần thì cộng đồng yêu truyện tranh vẫn ủng hộ nhiệt tình dự án này. Bằng chứng là việc chỉ trong hơn 15 ngày kêu gọi, dự án đã nhận được tới hơn 120 triệu tiền ủng hộ, hoàn thành hơn 40% chỉ tiêu đề ra lúc đầu. Và nếu cứ giữ vững tốc độ này thì việc đạt được con số cần thiết 300 triệu trong 60 ngày thực sự nằm trong tầm tay của dự án này và làng truyện tranh Việt Nam sẽ được đón nhận thêm một tác phẩm chất lượng của những họa sĩ trẻ trong nước.

Truyện tranh Long Thần Tướng bị "ném đá" vẫn được ủng hộ hơn 120 triệu. 6

Nếu bạn chưa biết thì Long Thần Tướng là một bộ truyện tranh thuần Việt với nội dung xoay quanh cuộc chiến đấu chống quân Nguyên Mông lần thứ 2. Câu chuyện của chúng ta sẽ bao gồm các sự kiện lịch sử giả tưởng, bí mật về cuộc chiến đấu hào hùng này của dân tộc ta từ năm 1282 đến 1284. Khi mới ra mắt, Long Thần Tướng đã gây được thiện cảm với khá nhiều độc giả trong nước mặc dù chất lượng của tác phẩm chưa thực sự so sánh được với các bộ truyện tranh ngoại nhập hiện nay.