Truyện tranh đặc sắc, tiêu biểu cho các thể loại Manga

KK  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 11/09/2013 12:06 PM

Cùng điểm qua cách chia thể loại truyện Manga và các truyện tiêu biểu của những dòng Manga này.

Truyện tranh Nhật Bản vốn từ lâu đã du nhập vào Việt Nam và trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của giới trẻ Việt Nam. Thế nhưng, tại độc giả trong nước đa phần vẫn mới chỉ có khái niệm chung chung về Manga mà không hề biết rằng tại Nhật Bản, Manga được chia thành khá nhiều thể loại khác nhau, phục vụ chủ yếu cho những đối tượng độc giả khác nhau.

Chúng ta hãy cùng điểm qua một số cách phân loại các Manga hiện tại trong thị trường Nhật Bản.

1, Shonen:

Đây là tên gọi chung của những Manga phục vụ chủ yếu cho độc giả là con trai và thanh niên. Những truyện thuộc thể loại Shonen này chủ yếu là về chủ đề thể thao hay những cuộc chiến đấu mà lứa tuổi này yêu thích.

Truyện tranh đặc sắc, tiêu biểu cho các thể loại Manga 1
Naruto là một truyện tranh tiêu biểu cho dòng Shonen dành cho nam thanh thiếu niên.

Truyện tiêu biểu: Naruto, Onepiece

2, Shoujo:

Ngược lại với Shonen, Shoujo là Manga chủ yếu dành cho độc giả là con gái tuổi từ 6 đến 18, những cô bé mới lớn, yêu thích sự lãng mạn, huyền ảo. Do đó, những Manga thể loại này thường ít yếu tố bạo lực hơn so với Shonen.

Truyện tranh đặc sắc, tiêu biểu cho các thể loại Manga 2
Nữ hoàng Ai Cập từng một thời gắn bó với nhiều độc giả Việt Nam

Truyện tiêu biểu: 1/2 Prince, Daughter of the Nile ( Hay còn được biết đến với tên Nữ hoàng Ai Cập )

3, Kodomo:

Là thể loại truyện tranh dành cho trẻ em, lứa tuổi thường từ 5 đến 10 tuổi. Thể loại này thường khá hài hước, vui nhộn và mang tính giáo dục cao, giúp trẻ em học cách ứng xử trong cuộc sống một cách nhẹ nhàng, tự nhiên thông qua các trang truyện.

Truyện tranh đặc sắc, tiêu biểu cho các thể loại Manga 3
Doraemon, bộ truyện gắn liền với tuổi thơ của độc giả Việt Nam.

Truyện tiêu biểu: Doraemon.

4, Seinen:

Là một thể loại Manga hướng đến đối tượng là nam giới độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi, thậm chí có một số truyện tranh còn dành cho độc giả là các doanh nhân tuổi đã ngoài 40. Những truyện kiểu này thường mang nặng tính triết lý, chú trọng vào nghệ thuật và thậm chí đôi khi có chứa cả những tình tiết khiêu dâm.

Truyện tranh đặc sắc, tiêu biểu cho các thể loại Manga 4
Monster là một truyện khá thành công của thể loại này.

Truyện tiêu biểu: 20th Centuty Boy, Monster

5, Jousei:

Gần như ngược lại với Seinen, Jousei chủ yếu hướng đến các độc giả là nữ trên 15 tuổi. Truyện thuộc thể loại này thường ít hoặc gần như không có những tình tiết bạo lực hay tình dục mà hướng đến những miêu tả sinh động, lãng mạn về cuộc sống.

Truyện tranh đặc sắc, tiêu biểu cho các thể loại Manga 5
Những tình tiết nhẹ nhàng đã làm nên thành công của 14-Sai no Koi

Truyện tiêu biểu: 7 Seeds, 14-Sai no Koi

Ngoài cách phân biệt về đối tượng khán giả, Manga Nhật Bản còn được phân loại bởi nội dung chủ yếu trong truyện theo một số hướng chính sau:

1, Horror: 

Là những manga có chứa những tình tiết kinh dị, chết chóc, đem đến cho độc giả trải nghiệm thú vị về những khoảnh khắc đáng sợ trong cuộc sống.

2, Psycological:

Là một thể loại Manga khá kén người đọc, mang những tình tiết chủ yếu miêu tả các trạng thái tâm lý khác nhau của con người khi bị đặt vào những tình huống đặc biệt. Truyện thường thu hút người xem bởi những trạng thái tâm lý phức tạp hay những cuộc đấu trí, những âm mưu diễn ra xung quanh cuộc sống của các nhân vật trong truyện.

Truyện tranh đặc sắc, tiêu biểu cho các thể loại Manga 6
Death Note có sự kết hợp giữa Psycological và Horror.

3, Martial arts:

Là những truyện xoay quanh chủ đề võ thuật, thường thu hút sự chú ý của những độc giả là nam giới, đem lại cho người đọc những sự trải nghiệm thực về thế giới võ thuật.

4, School life:

Thể loại truyện tranh này thường lấy bối cảnh là cuộc sống của học sinh, về những việc xảy ra xung quanh trường học. Phù hợp cho những độc giả đang trong độ tuổi đến trường.

5, Comedy:

Là thể loại Manga hướng đến những yếu tố hài hước, giải trí. Đem đến cho khán giả sự thoải mái và những tràng cười nghiêng ngả.

Truyện tranh đặc sắc, tiêu biểu cho các thể loại Manga 7
14-Sai no Koi là một tác phẩm tiêu biểu cho sự kết hợp giữa thể loại Comedy và School Life.

6, Ecchi:

Là một thể loại rất hay bị độc giả Việt Nam ( chủ yếu là nam ) nhầm lẫn với người anh em Hentai. Những truyện thuộc thể loại Ecchi thường chỉ có những cảnh hở hang với mục đích gây cười cho khán giả chứ không hề có cảnh Sex.

7, Fantasy:

Là thể loại giả tưởng, thường xây dựng những tình tiết truyện kì ảo, những thế giới huyền hoặc với ý tưởng phong phú thường xuất phát từ những giấc mơ, thậm chí là những câu truyện thần tiên.

Truyện tranh đặc sắc, tiêu biểu cho các thể loại Manga 8
Sự hấp dẫn của To Love Ru được kết hợp giữa thể loại Fantasy và Ecchi.

8, Hentai:

Là một thể loại truyện tranh đặc biệt chỉ dành cho người lớn do nội dung chủ yếu nói về quan hệ giữa những người khác giới.

9, Adventure:

Là thể loại manga lấy bối cảnh về những chuyến phiêu lưu của nhân vật chính, thu hút khán giả bởi những tình tiết mới lạ xảy ra trong suốt cuộc hành trình của các nhân vật chính.

Những cách phân loại trên chỉ có tính tương đối, bạn vẫn thường thấy những độc giả lớn tuổi đọc Doraemon hay rất nhiều fan của những truyện Shounen như Naruto và OnePiece là nữ. Thêm vào đó, cùng một truyện tranh cũng có thể thuộc nhiều thể loại khi xét về nội dung. Hiểu biết thêm về những cách phân biệt truyện tranh như trên sẽ giúp độc giả dễ dàng hơn trong việc lựa chọn truyện phù hợp với mình cũng như tránh được một số nhầm lẫn. 

Truyện tranh đặc sắc, tiêu biểu cho các thể loại Manga 9
Hiểu biết về các thể loại truyện sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được truyện tranh yêu thích hơn.

Đơn cử như trong bài Top 20 truyện tranh ăn khách dành cho thanh thiếu niên mà Gamek đã đăng gần đây, nhiều độc giả đã thắc mắc về việc tại sao Doraemon không có tên trong danh sách này, câu trả lời đơn giản là Doraemon thuộc thể loại Kodomo dành cho thiếu nhi nên sẽ không xuất hiện trong danh sách truyện Shounen dành cho thanh thiếu niên.