Truyện hay đất Nhật nhưng lại về sử Việt Nam

KK  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 02/10/2013 12:00 PM

Một bộ truyện hay của đất nước Nhật Bản nhưng lại lấy đề tài lịch sử Việt Nam

Từ lâu, việc lồng ghép những tư liệu lịch sử vào trong các tác phẩm gắn liền với giới trẻ hiện nay như Game hay Truyện tranh vẫn là một chủ đề gây nhiều tranh cãi. Một số ý kiến cho rằng việc đưa lịch sử Việt Nam vào những tác phẩm gần gũi với giới trẻ như vậy là cần thiết để một thế hệ mới người Việt không quên đi những giá trị truyền thống của dân tộc.

Truyện hay đất Nhật nhưng lại về sử Việt Nam 1

Có thể nói rằng, lịch sử Việt Nam chúng ta không thiếu những chủ đề cho các họa sĩ trẻ sáng tác. Một minh chứng đó là việc một họa sĩ trẻ người Nhật đã sử dụng những tư liệu về cuộc chiến tranh thời kì chống Mỹ của dân tộc ta để sáng tạo nên bộ truyện tranh về đất nước Việt Nam: Điện Biên Phủ.

Truyện hay đất Nhật nhưng lại về sử Việt Nam 2

Bộ truyện tranh được sáng tác bởi một họa sĩ trẻ có tên Daisuke Nishijima. Truyện kể về một anh chàng nhiếp ảnh gia trẻ người Nhật, Hikaru Minami, một anh chàng trẻ tuổi, hiền lành đang trong quá trình thực hiện bài phóng sự của mình về cuộc chiến tranh Việt Nam.

Truyện hay đất Nhật nhưng lại về sử Việt Nam 3

Tại đây, anh ta đã vô tình chạm trán với một thiếu nữ Việt Nam, người có khả năng đánh kiếm siêu hạng, đã tiêu diệt rất nhiều lính Mỹ và cũng một lần suýt lấy đi mạng sống của Hikaru Minami. Bị mê hoặc bởi vẻ đẹp của nữ chiến binh Việt này, anh quyết tâm dấn thân vào giữa cuộc chiến tranh khốc liệt để tìm hiểu thêm về cô gái mạnh mẽ người Việt này.

Truyện hay đất Nhật nhưng lại về sử Việt Nam 4

Thoạt nghe đến tên truyện, không ít người sẽ cảm thấy có một sự vô lý ở đây khi mà truyện lấy mốc thời gian vào năm 1965 là thuộc thời kì nổ ra cuộc kháng chiến chống Mỹ, nhưng tên truyện lại lấy là Điện Biên Phủ, tên của một chiến dịch cực kì nổi tiếng của dân tộc ta trong thời kì kháng chiến chống Pháp.

Truyện hay đất Nhật nhưng lại về sử Việt Nam 5

Trong một bài phỏng vấn, tác giả Hikaru Minami đã giải thích rằng, do truyện được thực hiện tại Nhật Bản, nơi mà người ta biết đến đất nước Việt Nam nhiều hơn bởi chiến thắng lừng lẫy tại địa danh Điện Biên Phủ nên việc chọn cái tên này sẽ thu hút độc giả hơn.
 
Truyện hay đất Nhật nhưng lại về sử Việt Nam 6

Truyện có phong cách vẽ khá lạ so với những truyện tranh về đề tài lịch sử khác khi mà những cảnh chém giết khốc liệt về cuộc chiến tranh chống Mỹ lại được miêu tả bằng phong cách vẽ đơn giản, ngộ nghĩnh. Tuy vẫn có đôi chút hạn chế trong việc lồng ghép thêm những chi tiết lịch sử Việt Nam vào truyện do tác giả là người Nhật, nhưng vẫn không thể phủ nhận rằng, truyện đã đóng góp phần nào trong việc đem hình ảnh đất nước Việt Nam tới với cộng đồng quốc tế.

Hãy cùng điểm qua một số hình ảnh trong truyện

Truyện hay đất Nhật nhưng lại về sử Việt Nam 7

Truyện hay đất Nhật nhưng lại về sử Việt Nam 8

Truyện hay đất Nhật nhưng lại về sử Việt Nam 9

Truyện hay đất Nhật nhưng lại về sử Việt Nam 10

Truyện hay đất Nhật nhưng lại về sử Việt Nam 11

Độc giả có thể theo dõi thêm về bản dịch tiếng việt của bộ truyện đang được tiến hành tại đây hoặc tham khảo thêm bản tiếng Anh tại một số trang nước ngoài.