Tranh cãi vì Batman V Superman thay đổi người dơi quá nhiều

Kandy K  - Theo Trí Thức Trẻ | 28/03/2016 05:51 PM

 
  thích

Đối với các fan hâm mộ của DC Comics thì có vẻ như Người Dơi trong Batman V Superman: Dawn of Justice của chúng ta đã thay đổi khá nhiều.

(Bài viết có một số đoạn spoiler, độc giả cân nhắc trước khi xem)

Đã từng có khá nhiều lời ngợi khen cho nam diễn viên Ben Affleck cho vai diễn Người Dơi của mình Batman V Superman: Dawn of Justice. Thế nhưng, có vẻ như hình tượng Batman này vẫn chưa thể làm hài lòng được các fan hâm mộ bởi theo ý kiến của nhiều người thì có vẻ như Batman đã thay đổi quá nhiều so với nguyên bản trong truyện tranh.

Khoan bàn tới việc trang phục của Batman hay các vật dụng anh sử dụng như thế nào, điều mà các fan quan tâm nhất chính là các quy tắc của Batman đã bị thay đổi lại ít nhiều trong phiên bản điện ảnh. Điển hình như việc anh chàng sử dụng súng (ngược với quy tắc không dùng súng của Batman) và cả việc Người Dơi... giết người (định giết Superman)

Sự thay đổi này được nhiều fan đánh giá là khá hợp lý bởi trong những cuộc đối đầu với tội phạm nguy hiểm như thế này thì việc Batman cứ giữ quy định không dùng súng hay không giết người thì sẽ rất khó để anh ta chiến đấu, nhất là khi Batman vốn chẳng có chút sức mạnh nào khác người ngoài sự hỗ trợ của các thiết bị cùng khả năng tính toán hơn người. Tuy nhiên, với các fan hardcore của "đấng" thì sự thay đổi này dường như đã biến Batman thành một phiên bản hoàn toàn khác so với trong truyện tranh.

Nhà sản xuất Charles Roven từng chia sẻ suy nghĩ của mình về phiên bản Người Dơi mới trong Batman V Superman: Dawn of Justice. Nhà sản xuất này cũng đã giải thích thêm một số lý do cho những sự thay đổi gây tranh cãi khá nhiều này.

"Theo thì Batman trong phim đặc biệt hơn một chút, anh ấy đã mệt mỏi với công việc làm siêu anh hùng của mình. Bạn biết đấy, 20 năm anh ta sống dưới hình ảnh một siêu anh hùng ở Gotham nhưng có mấy người đồng đội tốt còn ở cạnh anh ta? (trừ Alfred ra) Có thể thấy rằng Batman đang chán nản và bị tổn thương khá nhiều khi mà Robin không còn ở bên cạnh mình nữa. Như vậy, nhân vật này đã thay đổi và anh ta sẽ có chút gì đó... hung tàn hơn. Batman với sự tổn thương của mình đang đứng giữa ranh giới của đúng và sai, đó cũng chính là lý do anh ta bị Superman để ý."

Lời phát biểu này của nhà sản xuất Charles Roven cũng đã giúp chúng ta lý giải đôi chút rằng tại sao Batman lại giết tội phạm khi chiến đấu cũng như việc anh chịu dùng súng, thứ mà trước đây anh không bao giờ đụng tới. Đó là Batman ngày nay không còn trẻ nữa và nguyên tắc mà anh đặt ra trước đây đã không còn phù hợp.

Việc không có Robin bên cạnh cho thấy rằng có thể khi chiến đấu với các nguyên tắc cứng nhắc này, anh ta đã để mất đi những người đồng đội mà mình yêu quý (Robin) nên giờ đây, Batman đã quyết định phải ra tay dứt khoát hơn, hung tàn hơn với thế lực hắc ám thì mới mong bảo vệ được những người xung quanh mình. Có lẽ đây cungc chính là lý do khiến Batman của chúng ta thậm chí còn ra quyết định giết... Superman khi cho rằng anh này là một mối họa tiềm tàng cho nhân loại (nên nhớ rằng trước đó tất cả các tội phạm khác dù gây ra nhiều tội ác cũng đều chỉ bị Batman bắt và giao lại cho chính quyền để giam giữ).

Đó là những gì mà nhà sản xuất giải thích cho sự thay đổi của Batman trong Batman V Superman: Dawn of Justice. Bạn nghĩ sao về lời giải thích này? Bạn thích phiên bản Batman dùng súng và chấp nhận giết người khác để bảo vệ công lý hay một hình ảnh Batman giống như trong truyện tranh?