Top 5 sản phẩm đồ chơi Nhật Bản tuyệt nhất mọi thời đại

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 08/03/2016 04:00 PM

Với những cái tên mà có lẽ cư dân toàn cầu đều biết đến, Nhật Bản là đất nước sản sinh ra không ít món đồ chơi nổi tiếng nhất trong lịch sử.

Với những cái tên mà có lẽ cư dân toàn cầu đều biết đến, Nhật Bản là đất nước sản sinh ra không ít món đồ chơi nổi tiếng nhất trong lịch sử. Từ Pokémon và Tamagotchi (máy nuôi thú ảo) cho tới mô hình Transformers kinh điển, ai xứng dáng với danh hiệu món đồ chơi vĩ đại nhất của Nhật Bản đối với thế giới? Chúng ta sẽ tìm hiểu ngay trong 5 món sau đây.

5. Power Rangers (1993)

Mighty Morphin Power Rangers - Toy Commercial

Sản phẩm đầu tiên trong danh sách này chính là Mighty Morphin Power Rangers hay người Việt vẫn gọi nôm na là “5 Anh Em Siêu Nhân”. Trên thực tế, lịch sử của series này vốn xuất phát ở Nhật Bản với tên gọi Super Sentai từ năm 1975, nhưng phải cho đến năm 1993 khi truyền hình Mỹ bắt đầu mua bản quyền và chuyển thể phiên bản Kyoryu Sentai Zyuranger, thì dòng sản phẩm đồ chơi này bắt đầu nổi danh khắp toàn cầu. Sự thành công của nó được minh chứng bằng cả một thế hệ trẻ em đều mê mẩn với những anh hùng có trang phục màu sắc, biết biến hình rồi ghép thành một siêu rôbốt khổng lồ.

4. Tamagotchi (1996)

Tamagotchi Commercial

Được sáng tạo bởi Yokoi Akihiro, dòng sản phẩm Tamagochi của hãng Bandai chính thức lên kệ tại Nhật Bản vào tháng 11 năm 1996, vừa đúng dịp Noel. Và gần như lập tức nó đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, và tiêu thụ tới 80 triệu đơn vị tính tới ngày nay. Ý tưởng đầu sau trò chơi này là nuôi dưỡng một con thú ảo từ khi còn nhỏ cho tới trưởng thành bằng cách chú ý tới 4 trạng thái gồm: Đói, Vui Vẻ, Kỷ Luật và Lo Lắng. Nếu người chơi nuôi không tốt, con thú ảo có thể bị chết.

3. Pokémon (1996)

Pokémon Action Figures TV Commercial

Tạo ra bởi nhà thiết kế game Taijiri Satoshi, Pokémon đã có khởi đầu tại Nhật Bản trên hệ thống Game Boy của Nintendo vào năm 1996. Nó được phát hành tại Mỹ vào hai năm sau đó, và dần dần trở thành một trong những dòng sản phẩm thống trị toàn thế giới.

Với cơ chế chơi cơ bản là một game nhập vai, ông Taijiri đã lấy ý tưởng dựa trên một sở thích có từ thời xưa nhưng vẫn vô cùng phổ biến đối với trẻ em Nhật Bản thời nay là: thu thập côn trùng. Bên cạnh việc là thương hiệu video bán chạy thứ 2 mọi thời đại (Mario xếp vị trí số 1), Pokémon còn là ngôi sao của vô số dòng sản phẩm khác nữa như game thẻ bài, mô hình, và cả những tựa game pha trộn nhân vật. Có thể nói rằng, Game Boy mới chỉ là giai đoạn tiến hóa đầu tiên của Pokémon mà thôi.

2. Transformers (1984)

Transformers TV Commercial - Original 1984 TV Spot Optimus Prime & Megatron - 80's Toys

Ra mắt năm 1984, Transfomers là một món đồ chơi kinh điển được sản xuất thông qua sự hợp tác Mỹ - Nhật Bản giữa hai công ty đồ chơi Hasbro và Takara Tomy. Trước khi Optimus Prime và Megatron được ra đời, các sản phẩm đồ chơi chính của Takara bao gồm một dòng đồ chơi cyborg có tên Microman (1974), và một dòng rôbốt biến hành được biết đến với tên gọi Diaclone (1980), và một sự chọn lọc của những món đồ chơi này đã được làm lại trở thành thế hệ Transformers đầu tiên với vô số fan hâm mộ. Nhờ vào sự thành công của series phim thực hiện bởi đạo diễn Michael Bay bắt đầu từ năm 2007, đồ chơi Transformers vẫn phổ biến cho tới ngày nay.

1. Game Boy (1989)

The First Game Boy TV Commercial (1989) - Nintendo Game Boy

Ở vị trí số 1, món đồ chơi vĩ đại nhất mọi thời đại của Nhật Bản không ai khác chính là huyền thoại Nintendo Game Boy. Được phát hành lần đầu ở Nhật Bản vào năm 1989, nó là một sự cách mạng đối với máy chơi game điện tử trên thế giới. Với cuộn băng có thể tháo rời và kích cỡ nhỏ gọn có thể cho vào túi, nó đã cách mạng hóa trải nghiệm chơi game theo cách mà khó ai bì kịp cho tới sự ra đời của smartphone.

Theo Otaku