Tìm ra cách upload kiến thức vào não người - Phim Ma Trận sắp thành hiện thực

Kandy K  - Theo Trí Thức Trẻ | 02/03/2016 02:42 PM

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra được công nghệ cho phép truyền kiến thức vào não người giúp cải thiện khả năng học tập của các ứng viên.

Truyền trí thức một cách trực tiếp vào não bộ của con người, giống như công nghệ trong bộ phim viễn tưởng huyền thoại Ma Trận (The Matrix) sẽ có thể sớm trở thành hiện thực theo công bố của các nhà khoa học.

Được biết, các nhà nghiên cứu cho rằng họ đã phát triển được một phương thức có thể truyền tải được thông tin vào não bộ con người để từ đó dạy cho người ta những kĩ năng mới trong một khoảng thời gian ngắn hơn nhiều so với thực tế.

Họ tin rằng đây có thể sẽ là bước khởi đầu cho quá trình phát triển một phần mềm tiên tiến cho phép biến công nghệ mô phỏng kĩ năng, truyền tải kiến thức trong phim Ma Trận trở thành hiện thực.

Hẳn các fan hâm mộ của series phim viễn tưởng đình đám Ma Trận còn nhớ một trích đoạn trong phim khi mà nhân vật chính Neo của chúng ta học cách đánh võ kung fu chỉ trong có vài giây sau khi bộ kiến thức về võ thuật được... upload trực tiếp vào não bộ của anh chàng.

Các nhà nghiên cứu thuộc phòng thí nghiệm HRL tại California nói rằng họ đã tìm được một cách để cải thiện việc học nhưng nó mới chỉ là một cách cải thiện đôi chút chứ không hẳn là một bước tiến lớn như bạn thường thấy trên các bộ phim Hollywood.

Trong thí nghiệm này, các nhà khoa học đã nghiên cứu các tín hiệu điện phát ra từ não của các phi công rồi truyền nó vào những ứng viên đang muốn học cách bay trong một chuyến bay mô phỏng thực tế.

Nghiên cứu này đã được xuất bản trên tờ Frontiers của tổ chức Human Neuroscience, cho thấy rằng các ứng viên nhận được "kiến thức" thông qua sóng điện từ này đã cải thiện được khả năng bay cũng như khả năng học tập của mình tới 33% so với nhóm học bình thường.

"Hệ thống của chúng tôi lần đầu tiên được xuất hiện trên thế giới với khả năng kích thích não bộ." Giáo sư Matthews Phillips cho biết. "Nó thoạt nghe thì giống với một bộ phim khoa học viễn tưởng nhưng trên thực tế thì có cả một nền tảng khoa học cực kì lớn hậu thuẫn cho nghiên cứu của chúng tôi."

"Mục tiêu cụ thể mà chúng tôi nhắm đến chính là quá trình lái máy bay, một công việc đòi hỏi cả kinh nghiệm lẫn sự quan sát khi thực hành. Khi bạn học một thứ gì đó, não bộ của bạn về cơ bản sẽ có những sự thay đổi. Các kết nối thần kinh trong não được tạo ra, được cải thiện trong quá trình này. Và như vậy nghĩa là chức năng của não bộ khá giống với việc nói và nghi nhớ là định vị kiến thức vào từng phần trên bộ não của bạn."

Tiến sĩ Matthews tin rằng việc kích thích não bộ sẽ giúp cải thiện việc học lái xe hay học ngôn ngữ nói chung.

"Hệ thống của chúng tôi cố gắng tập trung vào kích thích các vùng cụ thể trong não bộ của bạn, mô phỏng giống như khi bạn đang học vậy." Ông cho biết thêm: "Phương pháp này đã có từ khá lâu rồi. Trên thực tế thì người Ai Cập cổ từ 4000 năm trước đã biết dùng lươn điện để kích thích và làm giảm cơn đau của con người."

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng họ còn đang hướng đến việc cụ thể hóa cơ chế kích thích não bộ cho từng cá nhân riêng biệt bởi não bộ mỗi con người lại có hình dạng và cách thức hoạt động khác nhau nên làm như vậy sẽ cải thiện được hiệu quả hơn cho quá trình này.

Như vậy, có thể thấy rằng trong tương lai không xa nữa, con người chúng ta sẽ có thể sử dụng công nghệ truyền tải kiến thức vào não bộ con người giống như Neo đã làm trong bộ phim Ma Trận. Và như vậy thì có lẽ việc học hành, thi cử sẽ không còn là điều mà bất cứ học sinh nào cũng lo ngại như hiện nay.