Thương tiếc sự ra đi của người họa sĩ cụt tay vẫn vẽ truyện tranh

Kandy K  - Theo Trí Thức Trẻ | 30/11/2015 04:12 PM

 
  thích

Vị họa sĩ Shigeru Mizuki đáng kính nổi tiếng trong giới truyện tranh Nhật Bản khi ông bị cụt tay trái nhưng vẫn luôn cống hiến cho nền công nghiệp manga của đất nước.

Trong ngày hôm qua, giới truyện tranh tại Nhật Bản đã đón nhận một tin buồn khi họa sĩ Shigeru Mizuki, người vốn rất nổi tiếng trong cộng đồng đã đột ngột qua đời. Với những cống hiến của mình, họa sĩ Shigeru Mizuki đã để lại cho độc giả tại Nhật Bản một kho tàng các tác phẩm vô cùng có giá trị.

Họa sĩ Shigeru Mizuki sinh ngày 08 tháng 03 năm 1922 và từng rất nổi danh với bộ truyện tranh kinh dị GeGeGe no Kitarō. Từng sinh ra và lớn lên tại Sakaiminato, ông sau đó đã chuyển lên Tokyo và phát triển sự nghiệp sáng tác truyện tranh với bút danh là Mizuki và cho tới nay luôn được mọi người ca ngợi như một nghệ nhân trong giới họa sĩ truyện tranh.

Một điều ít ai biết đó là trước khi trở thành một họa sĩ truyện tranh thực thụ, Mizuki đã từng phục vụ trong quân ngũ và chiến đấu suốt Thế Chiến Thứ 2. Trong thời gian chiến đấu, Mizuki bị mắc bệnh sốt rét và đang được điều trị tại New Guinea thì lều của ông đã bị trúng bom. May mắn thay, vụ nổ này không làm ông mất mạng nhưng nó cũng đã lấy đi cánh tay trái của ông vĩnh viễn.

Trong các tác phẩm sau này của mình hay cả trong các buổi giao lưu với lớp họa sĩ trẻ, với người hâm mộ, Mizuki vẫn thường xuyên chia sẻ về những trải nghiệm khó quên của ông trong thời kì chiến tranh, đặc biệt là quãng thời gian khó khăn khi chiến đấu tại New Guinea.

Trong sự nghiệp sáng tác của mình, họa sĩ Mizuki đã từng khiến nhiều người phải nể phục với các tác phẩm như Hakaba Kitaro, Kappa no Sanpei, GeGeGe no Kitarō hay NonNonBa...

Với những cống hiến của họa sĩ Mizuki, những người dân tại Sakaiminato, quê nhà của ông đã lấy cái tên Mizuki để đặt cho một con đường. Và trên con đường này, người ta đã đúc hơn 100 tượng đồng về các nhân vật trong truyện của ông như một minh chứng ca ngợi sự cống hiến của vị họa sĩ tàn nhưng không phế này.