Phong Thần Ký - Truyện tranh được cả Trung Quốc và Việt Nam yêu thích

PV  - Theo PLXH / PLXH | 29/12/2013 0:00 AM

Cùng tìm hiểu về sự thành công của một bộ truyện tranh đang được chú ý hiện nay, Phong Thần Ký.

Nếu là một fan hâm mộ và thường xuyên theo dõi các bộ truyện tranh của Trung Quốc, chắc chắn bạn sẽ biết đến một cái tên nổi bật và được chú ý nhiều hiện nay, đó là Phong Thần Ký. Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những nét đặc sắc đã giúp làm nên thành công của bộ truyện tranh này trên thị trường Trung Quốc cũng như tại Việt Nam.

Phong Thần Ký - Truyện tranh được cả Trung Quốc và Việt Nam yêu thích 1

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng điểm qua một vài thông tin về bộ truyện tranh này. Phong Thần Ký là một bộ truyện tranh được sáng tác bởi hai tác giả nổi tiếng là Trịnh Kiến Hòa và Đặng Chí Huy. Truyện từng được một vài nhóm bạn trẻ Việt Nam dịch lại và up lên một số website truyện tranh nổi tiếng. Chỉ sau một thời gian ngắn, Phong Thần Ký đã chinh phục được độc giả nhờ nội dung mới lạ và vô cùng hấp dẫn. Hiện nay, theo bản dịch của Việt Nam thì truyện đã ra đến chương 163 và vẫn tiếp tục được tiến hành.

Chúng ta hãy cùng điểm qua một số nét hấp dẫn khiến truyện có thể thu hút được độc giả tại Việt Nam

1, Nội dung mới lạ và đầy hấp dẫn:

Chắc hẳn trong số chúng ta ai cũng đều biết đến truyền thuyết Phong Thần, một truyền thuyết gắn liền với câu chuyện lịch sử về cuộc chiến tranh giữa nhà Thương và nhà Chu. Trong đó, Trụ Vương luôn đóng vai trò là một ông vua hoang dâm vô đạo, vì say mê sắc đẹp của Đắc Kỷ mà trở thành bạo chúa, khiến dân chúng cùng chư hầu bốn phương oán hận mà theo về với Chu Vương, lật đổ sự thống trị của nhà Thương.

Phong Thần Ký - Truyện tranh được cả Trung Quốc và Việt Nam yêu thích 2

Cốt truyện của Phong Thần Ký lại đi ngược lại hoàn toàn so với truyền thuyết Phong Thần Bảng mà chúng ta thường nghe ở trên và đem đến cho chúng ta một cái nhìn khác về sự diệt vong của Trụ Vương. Ngay ở những chương đầu, truyện đã gây bất ngờ cho khán giả bằng hình ảnh Trụ Vương là một người anh hùng, luôn mong muốn giải thoát con người khỏi ách thống trị của Thần Tộc, còn Đắc Kỷ lại là người con gái của Thần Tộc, quyết chí bản bội gia tộc để đi theo Trụ Vương và đứng về phe loài người. Chính sự nổi dậy này của Trụ Vương đã đem đến kết cục bi thảm cho nhà Thương, đó là bị chư thần diệt sát. Sau đó, Chu Vương mới được các vị thần "dựng lên" để thay Thần Tộc cai quản con người.
Phong Thần Ký - Truyện tranh được cả Trung Quốc và Việt Nam yêu thích 3

Phong cách kể truyện với nội dung ngược hoàn toàn với nguyên tác này đã khiến Phong Thần Ký thu hút được sự chú ý của độc giả ngay từ những chương truyện đầu tiên. Bởi lẽ những gì độc giả cần hiện nay là sự mới lạ chứ không phải là một câu chuyện Phong Thần Ký đi theo hướng cũ mà các tác phẩm cũng về đề tài Phong Thần trước đây từng khai thác.

2, Sự pha trộn giữa phép thuật và võ thuật.

Một điể đáng chú ý khác của Phong Thần Ký đó chính là sự pha trộn giữa các yếu tố phép thuật của Thần Tộc cùng các khả năng võ thuật tuyệt đỉnh của con người. Trong truyện, Thần Tộc có một thứ vũ khí siêu việt tồn tại từ lâu, khiến họ vượt lên trên loài người và thành kẻ thống trị, đó là Thần Lực. Còn con người thời kì này lại có một sức mạnh khác, đó là Khí Công, một sức mạnh mà chỉ các võ giả tối cao mới có thể tu luyện được.

Phong Thần Ký - Truyện tranh được cả Trung Quốc và Việt Nam yêu thích 4

Chính sự pha trộn này đã tạo nên một thế giới hỗn độn giữa cái cũ và cái mới, khi mà Thần Lực, thứ sức mạnh có từ thời thượng cổ phải đương đầu với Khí Công, loại sức mạnh mà con người mới khám phá được và đang dần được phổ biến trong giới võ giả. Không những thế, cách phân chia này cũng giúp tác giả "buff sức mạnh" một cách hợp lý hơn cho nhân vật chính là Võ Canh, con của Trụ Vương và Đắc Kỷ.

Phong Thần Ký - Truyện tranh được cả Trung Quốc và Việt Nam yêu thích 5

Võ Canh sở hữu trong mình dòng máu lai giữa thần và người, do đó cậu ta có thể vừa sử dụng Thần Lực, vừa vận Khí Công. Chính sức mạnh được pha trộn trong dòng máu lai này đã giúp tác giả lý giải một cách hợp lý hơn về sức mạnh tiềm ẩn của nhân vật chính thay vì sử dụng các "tuyệt chiêu thông não" và "buff niềm tin" mà chúng ta thường thấy trong cách bộ truyện tranh khác.

3, Phong cách vẽ và tạo hình nhân vật

Khi đọc truyện, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khâm phục cách tạo hình nhân vật của hai tác giả khi đưa đến cho chúng ta hình ảnh một Thần Tộc kiêu ngạo, loài người yếu đuối, nhu nhược hay U Minh Tộc cực kì hiếu chiến. Tất cả đã cùng tạo nên một bức tranh đa màu sắc về một thế giới xa xưa, nơi mà con người chưa hoàn toàn làm chủ được thế giới.

Phong Thần Ký - Truyện tranh được cả Trung Quốc và Việt Nam yêu thích 6

Trong truyện, ta có thể thấy được những vị thần bên ngoài thì tỏ ra thanh cao, nhưng trên thực tế thì coi mạng người trần như cỏ rác, thậm chí có những vị thần thường xuyên giết người chỉ để ... cho vui. Chính sự ác độc và kiêu ngạo này của Thần Tộc đã tạo nên một nguyên nhân hoàn chỉnh cho sự nổi dậy của Võ Canh cùng U Minh Tộc, một tộc người vốn từ xa xưa bị Thần Tộc đày xuống địa ngục.