Những kiểu mẫu nhân vật phổ biến trong game và anime Nhật Bản

Rishave  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 17/10/2013 0:00 AM

 
  thích
Những kiểu mẫu nhân vật phổ biến trong game và anime Nhật Bản
Mỗi khi bạn chơi 1 game hay theo dõi 1 bộ anime Nhật Bản, chắc chắn bạn sẽ nhận ra những nhân vật trong đó thường tồn tại 1 số điểm tương đồng, và những điểm tương đồng ấy sẽ xuất hiện ngày càng nhiều khi bạn tiếp tục chơi game hay xem anime Nhật Bản.

Những kiểu mẫu nhân vật phổ biến trong game và anime Nhật Bản 1

Trong truyện hay game, rất nhiều nhân vật hầu hết đều được xây dựng trên 1 khuôn mẫu, gọi là “deres”, trong đó chia ra làm nhiều loại nhỏ khác nhau như: tsundere, kuudere, dandere, và yandere.
“Deres” xuất phát từ “deredere”, trong tiếng Nhật có nghĩa ám chỉ cho việc đang đắm chìm trong tình yêu. Bằng việc kết hợp “deres” với những từ ngữ khác, người Nhật tạo ra được những từ ngữ mới để miêu tả 1 cách khái quát nhất những hình tượng nhân vật họ tạo ra. Thông thường những từ ngữ trên được dùng chủ yếu để nói về nhân vật nữ, nhưng trong 1 số trường hợp có thể dùng sang cả nhân vật nam

1.Tsundere

Đầu tiên và cũng là kiểu nhân vật “deres” phổ biến nhất: Tsundere. Từ Tsun bắt nguồn từ “tsuntsun”, trong tiếng Nhật thường nói về những người có lý trí cao hơn tình cảm. Do vậy những “tsudere” thường rất cứng rắn bên ngoài nhưng tràn đầy tình cảm bên trong.

Những kiểu mẫu nhân vật phổ biến trong game và anime Nhật Bản 2

Thông thường trong game và anime, các “tsundere” thường xấu hổ hay không biết nên làm gì với tình cảm, ý nghĩ lãng mạn của mình và trở nên hiếu chiến, tự cao hơn bình thường – nhất là khi ở gần đối tượng của họ. Vì là nhân vật có lỹ trí cao ngút trời nên họ thường phải đấu tranh nội tâm giữa “cái tôi” và tình cảm của mình.
Khi bạn nghe được những câu như: “Tôi không có thích cậu đâu” hay “Không phải là tôi thích cậu đâu, chỉ là….” Thì chắc chắn nhân vật đó là 1 tsundere.

Những nhân vật tsundere tiêu biểu:

Asuka Langley Soryu (Neon Genesis Evangelion)
Naru Narusegawa (Love Hina)
Yukari Takeba (Persona 3)
Lulu (Final Fantasy X)

2.Kuudere

Từ “Kuu” xuất phát từ phát âm tiếng Anh cho từ “cool” và thường được sử dụng cho những nhân vật có vẻ bên ngoài luôn bình tĩnh và lạnh lùng. Những “kuudere” thường là rất nghiêm túc và luôn là người đứng đần dẫn dắt trong mọi hoàn cảnh. “Kuudere” luôn giữ được vẻ bình tĩnh của mình kể cả khi mọi người khác đang hoảng sợ và hỗn loạn.

Những kiểu mẫu nhân vật phổ biến trong game và anime Nhật Bản 3

Các “kuudere” thường nói với giọng trầm và dường như không thể bị tác động bởi thế giới bên ngoài. Bên cạnh đó, các “kuudere” cũng rất giỏi trong việc điều chỉnh cảm xúc của bản thân, hầu như rất ít khi bạn thấy họ bày tỏ cảm xúc thái quá như: vui, buồn, bực, khó chịu,…. Có thể nói họ gần như vô cảm.
Bạn có thể thấy các “kuudere” khá nhiều ở những vai trò như: lớp trưởng, hội trưởng hội phụ huynh hay thư ký chuyên nghiệp,…

Những nhân vật “kuudere” tiêu biểu:

Rei Ayanami (Neon Genesis Evangelion)
Riza Hawkeye (Full Metal Alchemist)
Presea Combatir (Tales of Symphonia)
Naoto Shirogane (Persona 4)

3.Dandere:

Từ “dan” xuất phát từ “danmari” trong tiếng Nhật nghĩa là im lặng và “dandere” thường được dùng để nói về những nhân vật ít nói và cố xu hướng xa lánh xã hội.
Các “Dandere” thường rất muốn hòa đồng với xã hội nhưng lại quá sợ hay quá xấu hổ để làm được điều đó. Họ sợ việc nhỡ mồm nói sai 1 cái gì đó, sau đó có thể gặp rắc rối hay đơn giản là họ chọn im lặng làm giải pháp an toàn trong hầu hết mọi tình huống.

Những kiểu mẫu nhân vật phổ biến trong game và anime Nhật Bản 4

Nhưng hầu hết các “dandere” đều rất xinh xắn và dễ thương, nhất là khi ở trước mặt người họ thích.

Những nhân vật “dandere” tiêu biểu:

Yuki Nagato (The Disappearance of Haruhi Suzumiya)
Hyuuga Hinata (Naruto)
Fuuka Yamagishi (Persona 3)
Elize Lutus (Tales of Xillia)

4.Yandere

Cuối cùng là “yandere”, đây có lẽ chính là kiểu nhân vật đã lấy đi được nhiều con tim nhất, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Từ “yan” xuất phát từ “yanderu” trong tiếng Nhật nghĩa là “bệnh hoạn”. Và không giống những “dere” ở trên, “yandere” có hơi hướng bạo lực và suy nghĩ bệnh vô cùng mạnh.

Những kiểu mẫu nhân vật phổ biến trong game và anime Nhật Bản 5

Bề ngoài, “Yanderu” chỉ là 1 cô gái bình thường: vui vẻ, hòa đồng, được khá nhiều người thích. Nhưng khi đã dính vào tình yêu, “yanderu” thường trở nên điên dại kèm theo khuynh hướng siêu bạo lực. Tất cả chỉ xoay quoanh 1 lý do: sợ ai đó cướp đi người mình thích. Để ngăn chặn điều đó, “yanderu” sẵn sàng làm tất cả, kể cả bắt cóc hay giết người

Những nhân vật “yanderu” tiêu biểu:

Yuno Gasai (Mirai Nikki – The Future Diary)
Kotonoha Katsura and Sekai Saionji (School Days)
Catherine (Catherine)
Hitagi Senjogahara (Nisemonogatari)
Kimmy Howell (No More Heroes 2)