Những bộ phim samurai tương tự 47 Ronin đáng xem nhất

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 10/01/2014 08:00 AM

Cùng đến với list những bộ phim Samurai có sự xuất hiện của các thế lực siêu nhiên ấn tượng khác!

Lấy cảm hứng từ bom tấn “47 Ronin”, hãy cùng khám phá thêm những bộ phim Samurai tuyệt vời cũng có pha trộn những yếu tố phép thuật, yêu tinh và ma quỉ khác.

Những bộ phim samurai tương tự 47 Ronin đáng xem nhất 1

Hầu hết những bộ phim Samurai của Nhật Bản đều thuộc một trong hai thể loại: phim truyền hình dã sử (jidaigeki) hoặc phim điện ảnh với những trận đấu kiếm nảy lửa (chambara). Tuy nhiên, sự ra mắt của bộ phim bom tấn “47 Ronin” cuối năm vừa qua đã cho thấy thành công rực rỡ của một phong cách làm phim Samurai đặc sắc: pha trộn giữa chất liệu truyền thống của dân tộc Nhật Bản với cách làm phim giải trí bom tấn đúng kiểu Hollywood hôm nay.

1.Throne of Blood

Đạo diễn: Akira Kurosawa
Diễn viên: Toshirô Mifune, Minoru Chiaki, Isuzu Yamada
Năm phát hành: 1957
Thể loại: Phim Hành động

Những bộ phim samurai tương tự 47 Ronin đáng xem nhất 2

Bộ phim như một chuyển thể vở kịch “Macbeth" của Shakespeare đến xã hội Nhật Bản thời Trung cổ. Sau khi giành chiến thắng trong một trận đánh lớn, Lords Washizu và Miki bị lạc trong khu rừng rậm Cobweb, nơi đây họ gặp một bà già bí ẩn đã tiên đoán những điều tuyệt vời cho tương lai Washizu và thậm chí là một tương lai còn rộng mở to lớn hơn cho hậu duệ của Miki. Sau khi ra khỏi rừng, Washizu và Miki ngay lập tức được Hoàng đế thăng chức. Với sự hậu thuẫn từ người vợ tham vọng của mình, Washizu âm mưu biến những lời tiên tri trở thành sự thật, thậm chí nếu điều đó có nghĩa là phải giết được Hoàng đế...

Đạo diễn Kurosawa đã sử dụng những kỹ thuật khác nhau với máy quay để truyền đạt và nhấn mạnh nhiều phần của câu chuyện phim theo những cách khác biệt so với những tác phẩm trước đó của ông như “Ran”, “Kagemusha” và “High and Low”. Thủ pháp nghệ thuật quay phim trong “Throne of Blood” tỏ ra cực kỳ ấn tượng đến tận ngày nay, và khả năng diễn xuất tuyệt vời từ các diễn viên, nổi bật với Toshirô Mifune trong vai một chiến binh mạnh mẽ trên chiến trường, nhưng lại yếu đuối trước mặt người vợ đầy tham vọng và nham hiểm.

2.Kwaidan

Đạo diễn: Masaki Kobayashi
Diễn viên: Rentarô Mikuni, Michiyo Aratama, Misako Watanabe
Năm phát hành: 1965
Thể loại: Phim Kinh dị

Những bộ phim samurai tương tự 47 Ronin đáng xem nhất 3

“Kwaidan” được chuyển thể dựa trên những câu chuyện dân gian Nhật Bản. Bộ phim gồm bốn câu chuyện riêng biệt và không liên quan đến nhau. Kwaidan là một phiên âm cổ xưa của Kaidan, có nghĩa là "câu chuyện ma".

Câu chuyện phim thứ nhất là “Kurokami”, kể về một người đàn ông sống ở Kyoto đã li dị vợ mình là một thợ dệt, để đến với người phụ nữ khác nhằm đạt được địa vị xã hội cao hơn. Câu chuyện thứ hai là “Yuki-onna”, miêu tả về một ma nữ của vùng tuyết trắng. Hai chuyện phim còn lại là "Hoichi the Earless" (Hoichi – không – tai) và "In a Cup of Tea" (Trong một tách trà)

3.Onibaba

Đạo diễn: Kaneto Shindô
Diễn viên: Nobuko Otowa, Jitsuko Yoshimura, Kei Satô
Năm phát hành: 1964
Thể loại: Phim Kinh dị

Những bộ phim samurai tương tự 47 Ronin đáng xem nhất 4

Trong khoảng thời gian chiến tranh kéo dài và nạn đói triền miên vào thế kỷ 14 ở Nhật Bản, bà mẹ và cô con dâu đã duy trì sự sống bằng cách phục kích những binh sĩ và samurai bị thương, giết họ, và sau đó bán vũ khí của họ cho một gã thương gia địa phương vô đạo đức. Cuộc sống vốn đã đau đớn của họ càng trở nên phức tạp bởi sự xuất hiện của một người lính đào ngũ tự nhận là một người bạn của gia đình. Bà mẹ trở nên nghi ngờ cô con dâu – người bắt đầu cặp kè hẹn hò bí mật với gã lính kia. Những tia lửa ghen tuông giết người trong bà mẹ bùng phát.Bà bắt đầu đeo chiếc mặt nạ da người làm từ da một samurai bị giết.

4.Kuroneko (The Black Cat)

Đạo diễn: Kaneto Shindô
Diễn viên: Kichiemon Nakamura, Nobuko Otowa, Kei Satô
Năm phát hành: 1968
Thể loại: Phim Kinh dị

Những bộ phim samurai tương tự 47 Ronin đáng xem nhất 5

Một tác phẩm khác của ekip sản xuất đã mang “Onibaba” đến với công chúng, “Kuroneko” không có bối cảnh đầm lầy và hoang dã, mà đưa người xem đến với thế giới đầy quyền lực của giới thượng lưu Samurai.

Phim kể về một người phụ nữ và con dâu của bà bị hãm hiếp và sát hại bởi những Samurai trong thời gian xảy ra cuộc nội chiến. Sau chiến tranh, một loạt các Samurai trở về đi qua khu vực đó đều chết một cách bí ẩn chết, được tìm thấy xác với cổ họng của họ bị xé ra. Vị lãnh chúa kêu gọi một anh hùng trẻ tuổi để dẹp yên con ma ấy. Anh gặp hai người phụ nữ xinh đẹp, trong một khung cảnh đẹp kỳ lạ. Sau khi thanh lọc tinh thần, anh trạm chán con quỷ trong một cuộc chiến ly kỳ.

5.Daimajin

Đạo diễn: Kimiyoshi Yasuda
Diễn viên: Miwa Takada, Yoshihiko Aoyama, Jun Fujimaki
Năm phát hành: 1966
Thể loại: Phim Kinh dị

Những bộ phim samurai tương tự 47 Ronin đáng xem nhất 6

Vào giữa những năm 1960, nguồn thu hút khách lớn nhất của các phòng vé nội địa Nhật Bản rơi vào một trong hai thể loại phim: những bộ phim phiêu lưu đề tài lịch sử, và những bộ phim sử dụng hiệu ứng đặc biệt với những con quái vật khổng lồ như Godzilla , Rodan , và Gamera . Vậy còn gì tuyệt vời hơn khi kết hợp được cả hai yếu tố trên trong cùng một bộ phim như “Daimajin”?

Thay vì tập trung ngay lập tức vào cuộc tấn công của một con quái vật khổng lồ, Daimajin kể về câu chuyện ở một tỉnh miền núi xa xôi được bảo hộ bởi một vị thần đá đang yên ngủ. Một ngày kia, vị thần đá phải thức dậy để bảo vệ các cư dân của mình khỏi sự cai trị của vị lãnh chúa độc ác.