Đánh giá phim Zootopia - Thâm thúy nhưng chưa đủ để gây chú ý

Kandy K  - Theo Trí Thức Trẻ | 19/02/2016 01:20 PM

Bộ phim hoạt hình Zootopia với rất nhiều triết lý cùng các tình tiết hài hước nhưng cũng vô cùng ý nghĩa. Tuy không quá xuất sắc nhưng chắc chắn khán giả cũng không nên bỏ qua bộ phim này.

Sau ngày lễ Valentine vừa qua, có vẻ như sắc đỏ của Deadpool đã chiếm trọn sự chú ý của đa phần khán giả đến rạp khiến họ không còn mấy quan tâm tới các tác phẩm điện ảnh khác cũng được ra mắt trong thời gian này. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là trong tháng 02, chúng ta chỉ có Deadpool là đáng xem mà bên cạnh đó, những khán giả yêu thích thể loại phim hoạt hình hài hước, triết lý cũng có thể tìm kiếm cho mình những trải nghiệm mới lạ với Zootopia.

Zootopia là một sản phẩm của Walt Disney, được nhào nặn dưới tay của đạo diễn Byron Howard (Bolt, Tangled) và Rich Moore (The Simpsons, Wreck-It Ralph) cùng người đồng sự Jared Bush. Khi xem phim, bạn sẽ có thể thấy được phong cách xây dựng nhân vật mang khá nhiều ý nghĩa cùng những triết lý ẩn giấu trong từng tình tiết theo đúng thiên hướng của các đạo diễn tài ba này.

Câu chuyện của Zootopia xoay quanh cuộc sống của các con vật trong một thành phố hiện đại nơi mà những loài thú ăn thịt (thú săn mồi) cùng các loài ăn cỏ (con mồi) đã chung sống hòa thuận từ hàng nghìn năm nay. Mặc dù chung sống với nhau nhưng đôi khi các con vật trong thành phố này lại khó có thể thực hiện ước mơ của mình chỉ vì những giới hạn về nguồn gốc của mình.

Có thể thấy rằng cách xây dựng nhân vật của Zootopia có phần nào đó phản ánh lại xã hội nước Mỹ, nơi chung sống của rất nhiều chủng tộc khác nhau. Và theo đó thì nội dung phim cũng sẽ xoay quanh một vấn đề đã tồn tại từ rất lâu nay trong một xã hội đa sắc tộc như vậy, đó là sự phân biệt đối xử.

Như cô nàng thỏ Judy Hopps yếu ớt thường bị trêu chọc vì ước mơ trở thành cảnh sát, một nghề đòi hỏi sự mạnh mẽ để có thể đối đầu với tội phạm hay như anh chàng cáo Nick Wilde luôn bị mọi người xa lánh đơn giản bởi vì... anh ta là cáo (bạn chắc cũng biết trong các câu chuyện cổ tích, cáo luôn đại diện cho sự ranh mãnh, xảo quyệt phải không nào). Cộng thêm hàng loạt những cách xây dựng nhân vật phụ khác, tất cả đều muốn làm toát lên thông điệp chống phân biệt chủng tộc để con người có thể thoải mái theo đuổi ước mơ bất kể xuất thân, nguồn gốc của mình ra sao.

Việc lồng ghép thông điệp lớn đầy ý nghĩa này xuyên suốt cả bộ phim đã giúp cho phim dễ dàng chiếm được cảm tình của khán giả lớn tuổi. Tuy nhiên, cố gắng tạo ra các tình tiết để làm nổi bật chủ đề chính hơi mang tính chất nghiêm túc này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tính hài hước của phim và nếu xét một cách khách quan thì nét hài hước trong Zootopia khá mờ nhạt nên có lẽ các khán giả nhỏ tuổi hay những ai chỉ muốn tìm kiếm một bộ phim hoạt hình để giải trí đơn thuần sẽ cảm thấy không được hài lòng cho lắm.

Nếu để ý kĩ thì bạn sẽ thấy được sự tinh tế của đội ngũ làm phim trong cách xây dựng nhân vật không chỉ qua hình ảnh mà còn cả qua tên gọi. Như cô nàng thỏ Judy Hopps chẳng hạn, đây là một cách chơi chữ khi mà "hops" thường dùng để chỉ bước nhảy của những chú thỏ. Hay tên của anh chàng cáo Nick Wilde cũng thể hiện gì đó khá hoang dã (wild)... Thế nhưng, như đã nói ở trên, sự tinh tế và thâm thúy này cũng giống cách lồng ghép đại ý lớn về sự phân biệt đối xử vào trong phim, nó sẽ gây ấn tượng với khán giả lớn tuổi nhưng lại khó có thể tạo được sự chú ý với đối tượng khán giả là trẻ em.

Một điểm cộng không thể bỏ qua của Zootopia chính là các bản nhạc phim sôi động, khá phù hợp với cuộc sống nhộn nhịp của những con vật trong phim. Đặc biệt là bài hát Try Everything của Shakira sẽ khiến người xem không thể ngồi yên trên ghế mà phải nhún nhảy theo giai điệu rộn ràng cực kì vui nhộn.

Nhìn chung thì Zootopia không hẳn là một bộ phim hoạt hình thuần giải trí và hài hước mà điểm nhấn của phim nằm ở những thông điệp ý nghĩa, những tình tiết nhỏ nhưng vô cùng thú vị về cuộc sống được khéo léo sắp đặt trong phim. Và nếu bạn đã cảm thấy ngấy những tình huống cười ra nước mắt, muốn tìm kiếm chút gì đó ý nghĩa, nhẹ nhàng, vui tươi thì có lẽ Zootopia sẽ là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Phim hoạt hình Zootopia được bắt đầu công chiếu tại Việt Nam từ ngày 19 tháng 02 năm 2016.