Manga do AI vẽ đầu tiên trên thế giới gây tranh cãi

Bảo Lâm  Thể thao văn hoá | 15/04/2023 11:34 AM

Cách đây không lâu, bộ truyện tranh đầu tiên do AI vẽ đã được xuất bản tại Nhật Bản và tác giả của nó đã thảo luận về trải nghiệm này trong một cuộc phỏng vấn với CNN.

Cyberpunk: Peach John là manga đầu tiên được vẽ bởi một chương trình AI. Nó được tạo ra bởi một mangaka 37 tuổi có bút danh Rootport. Vào ngày 9 tháng 3 năm 2023 vừa qua, "Cyberpunk: Peach John" chính thức được phát hành tại Nhật Bản dưới dạng tập đĩa cứng, đánh dấu sự ra mắt của bộ truyện tranh đầu tiên do AI vẽ.

Manga do AI vẽ đầu tiên trên thế giới gây tranh cãi - Ảnh 2.

Trong bản phát hành manga chính thức, Rootport đã bao gồm một hướng dẫn dài mười trang về cách vẽ manga bằng AI. Rootport lập luận rằng Cyberpunk: Peach John nên được coi là một "tác phẩm nghệ thuật".

Trong một cuộc phỏng vấn qua email với CNN, Rootport đã thảo luận về ảnh hưởng của AI đối với chất lượng truyện tranh và tác động tiềm tàng của nó đối với tương lai của ngành công nghiệp truyện tranh.

Xuyên suốt cuộc phỏng vấn qua email với CNN, Rootport giải thích rằng anh đã hoàn thành tập sách dày 100 trang, bao gồm các bức vẽ màu, chỉ trong sáu tuần. Thông thường, một mangaka truyền thống sẽ mất gần một năm để hoàn thành khối lượng công việc như thế này. Tuy nhiên, một số hình ảnh trong "Cyberpunk: Peach John" có nét tương đồng với tác phẩm của Sui Ishida, mangaka của Tokyo Ghoul và Choujin X.

Manga do AI vẽ đầu tiên trên thế giới gây tranh cãi - Ảnh 3.

Rootport đã sử dụng các công cụ vẽ AI như DALL-E 2, Midjourney, Stable Diffusion và Google Imagen để tạo ra bộ manga của mình, trong đó Midjourney được sử dụng thường xuyên nhất.

Rootport giải thích rằng một trong những thách thức mà anh ấy gặp phải khi sử dụng phần mềm AI là mô tả các biểu cảm khuôn mặt khác nhau cho các nhân vật. AI đã phải vật lộn để tái tạo cùng một nhân vật trong nhiều cảnh và cảm xúc khác nhau một cách nhất quán. Để phân biệt các ký tự, Rootport đã tạo cho mỗi ký tự một đặc điểm riêng, chẳng hạn như tai chó hoặc tóc hồng.

Một thách thức khác là vẽ bàn tay, vì AI có xu hướng tạo ra bàn tay có quá nhiều ngón tay. Do đó, Rootport đã phải giảm thiểu số lượng những hình ảnh có bàn tay xuống.

Cuối cùng, Rootport tin rằng còn quá sớm để AI có thể thay thế được các họa sĩ truyện tranh. Anh lập luận rằng mặc dù cả con người và AI đều có thể tạo ra hình ảnh dựa trên dữ liệu, nhưng con người có khả năng ứng biến và kết hợp cảm xúc và trải nghiệm, điều mà AI hiện đang thiếu. Do đó, sự trợ giúp của con người vẫn rất cần thiết để tạo ra manga, vì AI không thể tạo ra một hình ảnh hoàn hảo một cách độc lập.

Manga do AI vẽ đầu tiên trên thế giới gây tranh cãi - Ảnh 4.

Rootport tin rằng AI có thể giúp các họa sĩ truyện tranh tiết kiệm thời gian và giảm bớt các vấn đề sức khỏe do làm việc quá sức, để đáp ứng lịch trình dày đặc cho các ấn phẩm hàng tuần hoặc hàng tháng. Bằng cách giảm khối lượng công việc cho các họa sĩ truyện tranh, AI có thể giúp họ có nhiều thời gian hơn để tập trung vào sự sáng tạo, nhờ vậy ngành công nghiệp truyện tranh có thể đa dạng và mở rộng hơn.

Trước sự ra mắt của manga Cyberpunk: Peach John, dư luận có khá nhiều ý kiến trái chiều, một số bày tỏ sự không hài lòng. Họ cho rằng đó là sự xúc phạm đối với những bộ manga huyền thoại và những mangaka tài năng như Yuusuke Murata, Junji Ito, Tatsuki Fujimoto,...