Manga cũ mà hay: Great Teacher Onizuka, câu chuyện đậm chất hài về "thầy giáo vĩ đại" nhất thế giới

DS  - Theo Helino | 11/06/2019 04:59 PM

Ra đời từ năm 1997, Onizuka nhanh chóng trở thành một tượng đài trong làng manga Nhật Bản.

Great Teacher Onizuka, thường được biết đến với cái tên GTO là series manga được sáng tác và mimnh họa bởi Tohru Fujisawa. Truyện được phát hành hàng tuần trên tạp chí Shonen bắt đầu từ tháng 5 năm 1997 đến tháng 4 năm 2002, xoay quanh cuộc đời của gã cực xã hội đen 22 tuổi Onizuka. 

Manga cũ mà hay: Great Teacher Onizuka, câu chuyện đậm chất hài về thầy giáo vĩ đại nhất thế giới - Ảnh 1.

Năm 1998, bộ truyện đã xuất sắc đoạt giải Kodansha Manga Award, một giải thưởng dành cho các bộ manga xuất sắc trên các tạp chí của nhà xuất bản Kodansha. Với thành công rực rỡ của GTO, tác giả Tohru Fujisawa đã "thừa thắng" xông lên khi liên tục cho ra mắt những bộ truyện khác trong "vũ trụ" Onizuka như Bad Company, GTO: Shonan 14 days hay mới đây nhất là GTO: Paradise Lost.

Manga cũ mà hay: Great Teacher Onizuka, câu chuyện đậm chất hài về thầy giáo vĩ đại nhất thế giới - Ảnh 2.

Cốt truyện của GTO thuộc vào dạng khá độc đáo và hài hước. Truyện xoay quanh anh chàng du côn Onizuka với ước mơ của mình mà quyết định phải trở thành một... thầy giáo. Với tính cách quái chiêu của mình, Onizuka nhanh chóng trở thành đối thủ với đám học sinh bất hảo trong lớp. Thế nhưng với kinh nghiệm của một gã du côn, Onizuka đã nhanh chóng dạy cho lũ học sinh cá biệt trong lớp một bài học, đưa chúng từ những đứa trẻ ngỗ nghịch dần trở về với cuộc sống tươi vui của tuổi học trò.

Về cơ bản, GTO là một bộ truyện tranh theo phong cách hài "bựa". Hầu hết các tình huống hài trong truyện đều được thực hiện bởi nhân vật chính Onizuka, khi anh ta liên tục tự mang vạ vào thân khi mắc phải những tình huống trớ trêu dở khóc dở cười. Không chỉ vậy, anh ta còn khiến cho học sinh, người thân hay những giáo viên trong trường cũng mang vạ theo bởi những quyết định có phần khá ngốc nghếch và liều lĩnh. 

Manga cũ mà hay: Great Teacher Onizuka, câu chuyện đậm chất hài về thầy giáo vĩ đại nhất thế giới - Ảnh 3.

Tuy nhiên, nếu chỉ thế thôi thì Onizuka không có được sức hút mạnh mẽ đến tận bây giờ. Mỗi câu chuyện, mỗi chuyến phiêu lưu của Onizuka cùng các học sinh của mình đều đem đến bài học cho lũ trẻ, để từ đó chúng hiểu ra vấn đề và trưởng thành hơn trong cuộc sống. Điều này đã được tác giả Tohru Fujisawa khai thác vô cùng khéo léo và tinh tế trong mỗi tập truyện.

Về mặt nhân vật, không cần phải nói thì chúng ta cũng biết rằng Onizuka là điểm sáng nhất trong truyện.Một trong những điểm khiến cho Onizuka được yêu thích nhất chính là khuôn mặt biến thái của anh. Mặc dù khá tốt bụng và giỏi đánh nhau, thế nhưng Onizuka lại chỉ là tay mơ trong truyện tán gái khi anh ta vô cùng... nhát gái. Chính điều đó đã đem tới nhiều biến cố hài hước trong cuộc đời Onizuka. Ngoài ra, bộ manga cũng có thêm một số nhân vật thú vị khác như Urumi, Miyabi hay thậm chí là cả... thầy hiệu phó đã đem tới vô số tình tiết bất ngờ, thú vị và kịch tính cho câu chuyện.

Manga cũ mà hay: Great Teacher Onizuka, câu chuyện đậm chất hài về thầy giáo vĩ đại nhất thế giới - Ảnh 4.

Được đánh giá cao ở phần cốt truyện, thế nhưng nét vẽ của GTO cũng không hề kém cạnh chút nào. Tác giả Fujisawa làm rất tốt ở phần biểu cảm nhân vật, thậm chí những gương mặt vô cùng bựa của Onizuka hay ông hiệu phó vẫn được đông đảo fan ruột nhớ tới tận bây giờ.

Tại Việt Nam, GTO cũng đã được xuất bản dưới dạng "lậu" trước đây với cái tên Tôi đi tìm Tôi. Mặc dù đổi tên Onizuka thành... Đỗ Thành Đạt, thế nhưng GTO cũng đã được biết đến rộng rãi bởi công chúng cũng như những người yêu manga. Hy vọng rằng, chúng ta sẽ sớm được thấy Great Teacher Onizuka phiên bản có bản quyền tại Việt Nam trong tương lai không xa để các độc giả yêu thích manga có thể trải nghiệm bộ truyện một cách đầy đủ nhất.