Mắc sai lầm chí mạng trong mở rộng bể tướng đi rừng, Riot Games bị game thủ chỉ trích gay gắt

A Đồi  - Theo Nhịp Sống Việt | 17/03/2020 02:56 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Riot Games có vẻ như đã suy nghĩ quá đơn giản rằng thêm khả năng ăn quái rừng là tướng đó sẽ thành tướng đi rừng thì phải.

Cách đây vài tuần, Riot Games đã đăng khá nhiều bài viết giải thích về meta đi rừng đang có phần nghèo nàn và họ muốn mở rộng bể tướng đi rừng. Động thái này thì luôn được game thủ đón nhận vì làm cho game trở nên thú vị hơn, đặc biệt là vai trò áp lực như đi rừng, luôn là điều tốt. Tuy nhiên cách họ thực hiện việc này thì thực sự không làm hài lòng người chơi chút nào.

Mới đây một game thủ chuyên đi rừng ở mức rank Cao Thủ tại Châu Âu đã "ném đá" lối cập nhật này của Riot Games và cho rằng những gì họ làm đang làm những con tướng đó không chỉ đi đường mà còn ăn mục tiêu một cách mạnh kinh khủng khiếp.

Mắc sai lầm chí mạng trong mở rộng bể tướng đi rừng, Riot Games bị game thủ chỉ trích gay gắt - Ảnh 1.

Sát thương tăng thêm lên quái vật nên chỉ được áp dụng nếu bạn dùng Trừng Phạt

Như tiêu đề, việc tăng sát thương lên quái là buff thẳng vào tướng và đội hình và nó không phải là ý định ban dầu của Riot. Tôi đang có rank Cao Thủ ở máy chủ Tây Âu và với tôi thì mấy thứ buff của Riot cực kì ngu ngốc, tôi chả thấy mấy con "tướng rừng mới" ở vị trí đi rừng cả.

Vấn đề không chỉ dừng ở việc tướng đó có thể rời lane và farm rừng cực nhanh (ví dụ: Talon có thể cướp bùa đỏ hoặc bãi chim quỷ), sát thương cộng thêm này cũng tác động lên cả mục tiêu lớn nữa. Vì thế những tướng đi đường mạnh như Darius hay mấy con hỗ trọ khác (Zyra, Brand ở cập nhật tới) có thể ăn Cua Kì Cục, Rồng, Sứ giả, Baron nhanh hơn hẳn.

Vì thế việc bỏ đường để ăn rừng, mục tiêu mà những tướng có sát thương cộng thêm kia sẽ bị trừng phạt nhẹ hơn rất nhiều so với tướng thông thường. Tôi nghĩ rằng nó khá bất công.

Mắc sai lầm chí mạng trong mở rộng bể tướng đi rừng, Riot Games bị game thủ chỉ trích gay gắt - Ảnh 2.

Talon với sát thương mới được tăng lên có thể ăn bãi chim một cách vô cùng nhanh chóng

Kế hoạch của Riot là buff trực tiếp cho những vị tướng như Garen, Darius, Zed, Talon... sát thương gây ra lên quái vật, mục đích là để những con bài này farm rừng dễ hơn. Tuy nhiên điều mà Riot không tính tới là lượng sát thương cộng thêm này cũng tính lên những mục tiêu như Rồng, Baron, Sứ Giả Khe Nứt và cả Cua Kì Cục. Khi đó những vị tướng kể trên có thể ăn mục tiêu lớn cực kì nhanh so với trước, tạo một áp lực khủng khiếp lên kẻ địch.

Gần nhất thì Garen và Darius đang là hai tướng đường trên khỏe nhất ở rank đơn trong khi chúng được buff để phục vụ mục đích đi rừng. Kết quả là 2 con bài này vốn đã có khả năng đi đường ổn, được buff thêm cả sát thương lên quái rừng, chúng có thể đẩy lính lên thật nhanh và di chuyển ra sông ăn Cua Kì Cục một cách dễ dàng, nếu không thì ăn ké một bãi của rừng cũng được. Từ đó lợi thế về tiền, tầm nhìn ngày càng được gia tăng và nghiền nát đối thủ cùng đường.

Mắc sai lầm chí mạng trong mở rộng bể tướng đi rừng, Riot Games bị game thủ chỉ trích gay gắt - Ảnh 3.

Garen và Darius mạnh hơn rất nhiều nhờ việc có khả năng đóng góp sát thương lên mục tiêu dù chúng không hề đi rừng

Điều điên rồ hơn còn nằm ở bản sau, nơi mà những tướng như Brand hay Zyra sẽ nhận được những buff này. Điểm chung của 2 con tướng trên đều là những Hỗ Trợ mang thiên hướng tấn công, đẩy lính và gây áp lực lên đối thủ, chúng sở hữu sát thương kỹ năng tốt để làm điều này. Điểm yếu của những tướng dạng này là không đóng góp quá nhiều sát thương khi ăn mục tiêu.

Mắc sai lầm chí mạng trong mở rộng bể tướng đi rừng, Riot Games bị game thủ chỉ trích gay gắt - Ảnh 4.

Áp lực sẽ vô cùng khủng khiếp nếu Brand vừa đẩy lính nhanh, vừa ăn Cua Kì Cục nhanh

Và khi bản mới tới, 3 vị tướng này sẽ sở hữu thêm hiệu ứng tăng sát thương lên quái rừng, đồng nghĩa với việc khả năng ăn Cua Kì Cục của chúng sẽ mạnh hơn rất nhiều. Điều này đồng nghĩa với chuyện điểm yếu gần như là lớn nhất của chúng đã được giải quyết hoàn toàn. Thử tưởng tượng phải đối đấu với cặp đôi Ashe - Zyra đẩy đường siêu nhanh, lại mất thêm Rồng và tầm nhìn ở sông vì sát thương của Zyra thì đường dưới của bạn sẽ "nát" nhanh tới mức nào.

Mắc sai lầm chí mạng trong mở rộng bể tướng đi rừng, Riot Games bị game thủ chỉ trích gay gắt - Ảnh 5.

Zyra sắp trở lại với buff ở bản 10.6 của Riot chăng?

Có lẽ Riot Games đã nghĩ quá đơn giản rằng mình trao cho tướng đó sát thương lên quái rừng thì game thủ sẽ mang nó đi rừng thật. Thực tế thì khác hơn rất nhiều, game thủ sẽ lợi dụng buff mà Riot Games ban cho để phục vụ khả năng đi đường và áp lực bản đồ mà con tướng đó mang lại. Việc gì phải tốn công đi rừng trong khi có thể để nhiệm vụ đó cho những kẻ "chuyên nghiệp" hơn như Lee Sin, Rek'Sai... còn mình vẫn đi đường bình thường và lợi dụng sức mạnh mới để chiếm lợi thế.

Mắc sai lầm chí mạng trong mở rộng bể tướng đi rừng, Riot Games bị game thủ chỉ trích gay gắt - Ảnh 6.

Giải pháp tốt nhất hiện tại nên là giới hạn lượng sát thương lên quái của những con tướng kia ở chuyện chúng phải cầm Trừng Phạt để hưởng hiệu ứng đó. Đơn giản vì cầm Trừng Phạt là dấu hiệu dễ thấy nhất của tướng đi rừng và lượng sát thương lên quái kia nên được dùng chỉ ở vị trí đi rừng mà thôi.