"Mặc kệ ai chửi bới, tôi vẫn xem Dũng CT vì tôi thấy vui, vậy là đủ"

TVG  - Theo Helino | 03/08/2018 03:16 PM

Streamer đâu phải là những người tạo ra game để hiểu hết về game, họ cũng chỉ tải game về để cùng người xem thưởng thức và trải nghiệm cốt truyện chứ đâu phải là một người bình phẩm về game chuyên nghiệp.

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân được trích từ tâm thư của một độc giả

Trực Tiếp Game không chỉ là một trong những kênh stream game nổi tiếng nhất Việt Nam mà còn sở hữu lượng fan rất khủng trên Youtube. Chặng đường hoạt động của Trực Tiếp Game luôn gắn bó với những bước thăng trầm của làng game thế giới.

Mặc kệ ai chửi bới, tôi vẫn xem Dũng CT vì tôi thấy vui, vậy là đủ - Ảnh 1.

Tuy nhiên, bên cạnh số lượng hàng nghìn fan trung thành với Trực Tiếp Game thì lại có không ít những thành phần anti ngầm luôn tỏ thái độ không ưa với cách chơi của kênh stream game này. Từ những lý do có vẻ hợp tình, hợp lý như cách nói chuyện, cư xử cho thấy vấn đề nhân phẩm của streamer cho đến những lý do "trời ơi đất hỡi", vô lý một cách khó chấp nhận như không dịch đúng chuẩn 100% tiếng anh hay chơi game phải hardcore, phải giải thích cặn kẽ từng chi tiết một,...tất tần tật, dù là hành động nhỏ nhất cũng có thể khiến streamer Dũng CT rơi vào tầm ngắm của các anti fan.

Ngoài việc bắt bẻ những lời nói, cử chỉ của Dũng CT, các anti fan thường hay kết bè lập phái để tạo ra những bài viết chỉ trích kênh Trực Tiếp Game, những anti fan này còn lập ra một group chuyên đi tìm những cử chỉ chưa tốt của Dũng CT để đưa ra bàn luận. Đó cũng là lý do mà tôi viết đoạn tâm sự này để gửi đến các bạn anti fan.

Một ngày bình thường của tôi kết thúc bằng việc xem stream game của anh Dũng CT, tuy anh thường stream khá muộn nhưng tôi vẫn muốn thức để nghe được giọng cười "hê hê hê hê" của anh. Tuy nhiên vào một hôm chơi mát mẻ, sau khi xem xong stream của anh, tôi lại chưa đi ngủ và lên facebook lướt tin tức. Đang lướt để đọc những tin vui vui, thì bất ngờ tôi đọc được một dòng title: "Dũng CT - người khai sáng game Offline hay kẻ phá hoại ngành game Offline". Tôi bàng hoàng khi đọc xong dòng title này và tự hỏi: "sao ai lại nói xấu một người yêu game Offline như Dũng CT? Sao ai lại có những suy nghĩ này?" Tôi nhấn vào và đọc được một bài viết dài đến 2 trang với nội dung "trời ơi đất hỡi" về Dũng CT.

Mặc kệ ai chửi bới, tôi vẫn xem Dũng CT vì tôi thấy vui, vậy là đủ - Ảnh 2.

Thật sự tôi là người không mấy quan tâm đến những việc thị phi ngoài đời hay trên mạng, tuy nhiên khi động đến những thứ mà tôi yêu thích thì tôi lại rất quan tâm. Bài viết của anti fan này cũng vậy, nó khiến tôi suy nghĩ suốt buổi đêm hôm ấy và nó cũng khiến tôi không thể tài nào ngủ được. Sáng hôm sau, tôi lại vào facebook và tìm đúng nơi bài viết tối hôm qua mình đọc, tôi khá bất ngờ khi một bài viết chỉ trích người khác như thế lại không bị xóa khỏi facebook. Điều khiến tôi càng bất ngờ hơn đó chính là bài viết đó nhận được rất nhiều lượt like và comment cũng như chia sẻ của các thành viên trong group đó. Khi tôi vào xem phần bình luận bên dưới, tôi nhớ hình như là có gần 1,2 nghìn lượt comment, đa số là chỉ trích, chê bai, đồng tình với quan điểm bài viết của anti fan kia. Tôi chợt nhận ra, tôi đã vào nhầm một group chuyên bắt bẻ những cử chỉ của Dũng CT, thật không ngờ lại có một group như vậy.

Đương nhiên tôi lập tức ra khỏi group đó và lại giải trí bằng cách xem stream của anh Dũng CT. Nhưng nghĩ đi nghĩ lại tôi vẫn thấy cách anh Dũng CT chơi game trên Trực Tiếp Game là đúng, hoàn toàn phù hợp với chuẩn mực của một streamer. Tuy anh có phần hơi tục trong cách anh ăn nói, nhưng điều đó không làm tôi hay hơn 800 nghìn người khác phải bận tâm. Anh bình dị bởi vì anh muốn gần gũi với khán giả, người xem của mình, anh muốn được như là một người anh, người bạn có thể cùng người xem đi qua từng tựa game chứ anh không muốn nói chuyện theo kiểu "bạn - tôi" giả tạo như những người khác.

Anh cũng chỉ làm một người bình thường, cũng ăn, ngủ như những người khác, anh cũng học hành và cũng gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Thế nên quan điểm về cách anh dịch những đoạn hội thoại trong game vẫn còn sai trong bài viết của anti fan khiến tôi khá là khó chịu. "Đâu có ai dịch đúng được 100%, đến tiếng mẹ đẻ có lúc còn phát âm sai chứ chưa nói đến là phải nghe rồi dịch tiếng Anh". Và tôi lại nhớ lại câu nói của anh Dũng khi chơi game đó là: "Tôi chỉ dịch theo ý hiểu của tôi thôi chứ dịch đúng thì với thằng rửa bát như tôi thì khó lắm, anh em thông cảm nếu tôi dịch sai nha".

Mặc kệ ai chửi bới, tôi vẫn xem Dũng CT vì tôi thấy vui, vậy là đủ - Ảnh 3.

Một điều phi lý hơn trong bài viết của anti fan chính là sự hài hước của Dũng CT trong khi chơi game. Tôi thấy khá buồn cười khi đọc đến đoạn này bởi vì cái sự hài hước của streamer chính là cái giữ chân người xem, nếu muốn streamer chơi game theo kiểu hardcore thì sẽ khác gì những cỗ máy đang chơi game vậy. Nhắc đến đây thì nói thật với các bạn, tôi hoàn toàn có khả năng chơi được tất cả các tựa game mà anh Dũng CT chơi, tuy nhiên tôi lại thích xem anh Dũng CT chơi đó là vì sự hài hước dí dỏm của anh, nếu không có sự hài hước đấy, chắc tôi cũng chả xem stream làm gì. Cho nên stream game chỉ là để giải trí sau những giờ học, làm việc căng thẳng chứ không phải là chơi theo kiểu máy móc, không có hồn của con người.

Streamer đâu phải là những người tạo ra game để hiểu hết về game, họ cũng chỉ tải game về để cùng người xem thưởng thức và trải nghiệm cốt truyện chứ đâu phải là một người bình phẩm về game chuyên nghiệp. Cái chất của streamer là khiến khán giả hiểu về game, biết về game, bật cười khi chơi game để khiến những giờ phút chơi game thành những giờ phút giải trí đáng giá nhất. Tôi và hơn 800 nghìn người khác đang mỗi tối xem stream của Dũng CT cũng là vì lý do đó, cho nên chỉ cần xem anh Dũng CT chơi game với phong thái tự nhiên và hài hước nhất là những người xem như tôi cảm thấy như vậy là đã quá đủ rồi, không cần phải đi quá sâu về mặt cốt chuyện, chỉ cần đơn giản, nhẹ nhàng và dễ hiểu. Đó chính là phút giây giải trí đáng giá nhất khi chơi game.