Ma mèo báo thù, truyền thuyết ly kỳ và quái dị của người Nhật Bản

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 19/05/2020 06:50 PM

 
  thích

Ít ai biết rằng trong truyền thuyết dân gian Nhật Bản, loài mèo đi cùng với hình ảnh quái vật tinh quái khiến ai nấy cũng đều phải khiếp sợ.

Qua văn hóa manga và anime, có vẻ như người Nhật rất cuồng mèo và thường gắn chúng với những hình ảnh đẹp đẽ như chú mèo cầu tài, các cô gái mang tai mèo,…Thậm chí, ở một vài nơi người ta còn bổ nhiệm mèo các vị trí công việc như gác tàu hay trụ trì chùa. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong truyền thuyết dân gian Nhật Bản, loài mèo đi cùng với hình ảnh quái vật tinh quái khiến ai nấy cũng đều phải khiếp sợ. Những con mèo ‘bất hảo’ này có tên Bakeneko và Nekomata.

Ma mèo báo thù, truyền thuyết ly kỳ và quái dị của người Nhật Bản - Ảnh 1.

Truyền thuyết về những con mèo thành tinh

Bakeneko và Nekomata đều được xếp vào hàng ngũ Yokai (yêu quái). Tương truyền chúng sống rất lâu, có khả năng biến hình, giả dạng thành người cũng như trò chuyện với người đều không phải chuyện khó khăn với chúng.

Ma mèo báo thù, truyền thuyết ly kỳ và quái dị của người Nhật Bản - Ảnh 2.

Nguồn gốc của Bakeneko và Nekomata rất gần gũi với con người, bất kỳ con mèo nào sống lâu đều có thể trở thành hai loại yêu quái này. Theo miêu tả, khi sống đủ lâu để thành tinh, những con mèo sẽ đi bằng hai chân, nếu đuôi của chúng tác ra thì chúng càng có khả năng gây nhiều rắc rối. Đuôi mèo tinh có thể trở thành một ngọn đuốc lửa, giúp chúng điều khiển người chết và nguyền rủa chủ cũ. Cũng vì lý do này, vào thời xưa ở Nhật Bản người dân thường chặt cụt đuôi mèo để tiêu diệt nguồn năng lượng hắc ám.

Chuyện rùng rợn về Bakeneko báo oán cho chủ

Câu chuyện về Bakeneko được kể lại như sau. Lãnh chúa Nabeshima Mitsushige ở Hizen đã sát hại người tùy tùng có tên Ryuzoji Matashichiro của mình để trừng phạt tội không hoàn thành nhiệm vụ. Hình phạt nghiêm khắc này khiến vợ người tùy tùng vô cùng đau khổ, nàng đem mọi chuyện tâm sự với chú mèo cưng. Đến một ngày, người vợ tuyệt vọng đến mức quẫn trí nên đã quyết định tự kết liễu. Chú mèo cưng của nàng liếm máu chủ nên đã hóa thành Bakeneko.

Ma mèo báo thù, truyền thuyết ly kỳ và quái dị của người Nhật Bản - Ảnh 3.

Để trả thù cho chủ, con Bakeneko này đã tìm tới lâu đài của lãnh chúa Nabeshima Mitsushige để tra tấn ông ta mỗi đêm. Chuyện này kéo dài đến mức Nabeshima Mitsushige gặp ác mộng thường xuyên. Sau cùng thuộc hạ của lãnh chúa có tên Komori Hanzaemon đã tiêu diệt con mèo tinh để cứu chủ nhân.

Một truyền thuyết kể lại rằng Bakeneko khi biến thành người thường quấn một chiếc khăn trên đầu và nhảy múa. Bakeneko sống càng lâu thì kích thước càng lớn, cho đến khi đạt được kích thước như người trưởng thành.

Ma mèo báo thù, truyền thuyết ly kỳ và quái dị của người Nhật Bản - Ảnh 4.

Đối tượng mà Bakeneko thích giả dạng nhất là người chủ nuôi dưỡng chúng, nhưng ngay cả khi đã biến thành hình người thì thỉnh thoảng chúng vẫn có những hành động rất ‘mèo’ như dụi đầu, liếm láp khắp người. Nếu người chủ không may bắt gặp Bakeneko đang biến hình hoặc mới biến hình một nửa, con mèo sẽ lập tức sát hại luôn chủ hoặc tệ hơn, có con còn ăn thịt họ.

Truyền thuyết về Nekomata

Khác với Bakeneko là mèo nhà, Nekomata xuất thân đều là những con mèo hoang không người nuôi dưỡng hoặc bị chủ vứt bỏ trên núi. Vì sống hoang dã nên Nekomata có xu hướng tàn ác hơn Bakeneko. Chúng thường rình rập những người khác bộ hành rồi tấn công, xé xác họ. Đôi khi chúng tinh quái hơn, thích phóng hỏa, đe dọa và ép buộc con người làm nô lệ cho mình.

Ma mèo báo thù, truyền thuyết ly kỳ và quái dị của người Nhật Bản - Ảnh 5.

Có chuyện kể Nekomata hoa thành một kỹ nữ xinh đẹp, dụ dỗ khách hàng tình tứ với mình. Sau đó, vị khách thấy người đẹp ngồi trên ghế, dáng điệu vẫn ưa nhìn nhưng phần đầu đột nhiên hóa thành đầu mèo, đang nhai cá sống ngấu nghiến. Nekomata biết vị khác nhìn mình nên đã thủ tiêu luôn anh ta.

Nekomata còn có liên quan ít nhiều đến truyền thuyết ma cà rồng cổ của Nhật Bản.Trong câu chuyện này, Nekomata giả dạng một geisha. Vì geisha thật vốn có tư tình với một hoàng tử, nên Nekomata đã đội lốt geisha đến gặp chàng ta, và hỏi xin chàng ‘ít máu tươi’.

Ma mèo báo thù, truyền thuyết ly kỳ và quái dị của người Nhật Bản - Ảnh 6.

Hàng đêm, geisha giả mạo do Nekomata biến thành đều đợi cho hoàng tử ngủ say sẽ đến cắn cổ chàng ta để uống máu. Việc này kéo dài một thời gian, khiến hoàng tử ngày càng suy yếu. Bất đắc dĩ, chàng hạ lệnh cho lính canh gác hàng đêm. Nhưng cứ đúng nửa đêm, những người lính gác lại bị trúng yêu thuật của Nekomata, đều ngủ say như chết. Cho đến một ngày, có anh lính trẻ thông minh, dùng cách tự đâm dao vào chân để khỏi buồn ngủ.

Anh lính nghe thấy âm thanh bất thường từ phòng hoàng tử liền ập vào ngay thì phát hiện có một con yêu mèo đang hút máu chàng. Người lính diệt trừ con yêu mèo này, nhờ vậy cứu được hoàng tử cũng như tìm được xác nàng geisha xấu số.

Bạn đọc có thể thảo luận, trao đổi thêm về bộ phim cũng như các tác phẩm kinh dị khác tại ĐÂY.