Ma cà rồng Dracula không hẳn là hoàn toàn hư cấu, bạn có tin không?

Yasha  - Theo Trí Thức Trẻ | 22/04/2020 12:59 PM

Mặc dù Dracula vốn chỉ là 1 nhân vật giả tưởng nổi tiếng, nhưng nhiều người lại cho rằng gã được dựa trên 1 câu chuyện lịch sử có thật.

Dù lũ ma cà rồng đã để lại dấu răng của mình lên rất nhiều câu chuyện dân gian và truyền thuyết trong hàng thế kỷ, theo nhiều cách khác nhau và dưới nhiều hình hài khác nhau, thì Dracula chắc chắn là gã ma cà rồng đình đám nhất, nổi tiếng nhất cho đến giờ.

Với tư cách là nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết đình đám cùng tên năm 1897 của nhà văn Bram Stoker, Dracula được coi như đại diện, kẻ mở đầu cho hình tượng ma cà rồng trong nghệ thuật, văn học, điện ảnh từ đó cho tới nay. Về mặt cơ bản, hắn vốn chỉ là 1 nhân vật giả tưởng nổi tiếng, nhưng nhiều người lại cho rằng gã được dựa trên 1 câu chuyện có thật trong lịch sử.

Phải, bạn không hề nghe nhầm đâu, Dracula có thể là 1 nhân vật có thật trong lịch sử đấy. Theo nhiều luồng ý kiến, Bram Stoker có lẽ đã chọn cái tên Dracula dựa trên 1 vị hoàng tử có thật trong lịch sử, có tên là Vlad Tepes. Vlad Tempes, hay Vlad Đệ Tam vốn là 1 nhân vật rất nổi tiếng, nổi tiếng với biệt danh "Vlad Kẻ Xiên Người" và đôi khi là "Dracula", tức "con trai của rồng" theo tiếng Romania.

Ma cà rồng Dracula không hẳn là hoàn toàn hư cấu, bạn có tin không? - Ảnh 1.

Chân dung của vị Vương công Vlad "Dracula" Tempes.

Về cơ bản thì Vlad nhà ta tất nhiên không phải là ma cà rồng, nhưng có khi còn đáng sợ hơn thế, theo 1 nghĩa nào đó. Ông ta cai trị xứ Transylvania, Wallachia (1 vùng đất phía nam thuộc nước Đông Âu Romania ngày nay) vào thế kỷ 15 và là kiểu người không khoái bị chỉ trích. Trong lịch sử, Vương công Vlad III được biết đến nhiều nhất vì đã lãnh đạo cuộc kháng chiến chống những cuộc xâm lược của Đế quốc Ottoman và tiến hành những hình phạt vô cùng tàn ác đối với những kẻ thù của ông.

Bất cứ ai dám lên tiếng chống lại Vlad đều bị xử tử, thường là với phong cách không dễ nuốt chút nào. Một trong những trò kinh dị mà Vlad khoái nhất là xiên cọc kẻ thù của mình. Đó chính là nguồn gốc của cái tên "Kẻ Xiên Người" đáng sợ mà thế giới phải ghi nhớ cho đến ngày nay.

Ma cà rồng Dracula không hẳn là hoàn toàn hư cấu, bạn có tin không? - Ảnh 2.

Vlad Tempes là 1 vị bá tước nổi tiếng vì có nhiều hành vi tàn bạo, nhưng lại được coi như 1 vị anh hùng dân tộc theo nghĩa nào đó.

Cha của ông là Vlad Đệ Nhị - Vlad Dracul hay còn được gọi là Vlad the Dragon (trước năm 1395 đến tháng 11 năm 1447), là hoàng tử của Wallachia từ 1436 đến 1442, và từ 1443 đến 1447. Vì thế nên, "Vlad con" mới bắt chước theo và tự xưng là Vlad Dracula. "Dracula" và sự tàn ác ấy, chắc hẳn là quá hợp để làm nguồn cảm hứng sáng tạo nên con ma cà rồng nổi tiếng nhất trong lịch sử.

Bên cạnh đó, dù nổi danh như 1 vị bạo chúa tàn ác thì không phải ai cũng run rẩy khi nghe đến cái tên này. Về cơ bản, Vlad Đệ Tam nổi tiếng với danh bạo chúa vì đối xử tàn ác với kẻ thù, chứ không phải tàn ác với người dân trong lãnh địa của mình, chỉ xử tử những kẻ được cho là không yêu nước để bảo vệ chính quyền trung ương. Thậm chí, ông ta thực ra còn được nhiều người Romania coi là anh hùng vì đã bảo vệ đất nước trước vô số kẻ xâm lược. Nhiều nhà thơ, nhà văn đã tôn vinh ông như một nhà cải cách, 1 vị hoàng tử dũng cảm, 1 vị Vương công có những hành vi bạo lực cần thiết để ngăn chặn sự chuyên quyền của những kẻ tẩy chay.

Ma cà rồng Dracula không hẳn là hoàn toàn hư cấu, bạn có tin không? - Ảnh 3.

Ma cà rồng khét tiếng nhất được dựa trên 1 vị anh hùng nổi danh, điều này thật sự thú vị phải không nào?