Lý Tiểu Long có thể đã chết vì uống quá nhiều nước

A  VTV News | 23/11/2022 11:37 AM

Theo một nghiên cứu mới, huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long có thể đã chết vì uống quá nhiều nước.

Lý Tiểu Long có thể đã chết vì uống quá nhiều nước

Ngôi sao võ thuật nổi tiếng thế giới Lý Tiểu Long đã qua đời ở tuổi 32 tại Hong Kong vào tháng 7 năm 1973, khám nghiệm tử thi cho thấy ông chết vì phù não (sưng não) được cho là phản ứng với thuốc giảm đau mà Lý Tiểu Long đã uống. Sau khi huyền thoại võ thuật qua đời, một số giả thuyết đã được đưa ra để giải thích cho cái chết của ông, trong đó bao gồm cả việc ám sát bởi xã hội đen Trung Quốc hay ông chết vì say nắng.

Lý Tiểu Long có thể đã chết vì uống quá nhiều nước - Ảnh 2.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hiện cho rằng chứng phù nề giết chết Lý Tiểu Long có thể là do hạ natri máu. Nhóm các nhà nghiên cứu viết trên Clinical Kidney Journal (tạm dịch Tạp chí Thận học Lâm sàng): "Nói cách khác, chúng tôi thấy rằng việc thận không có khả năng bài tiết nước dư thừa đã giết chết Lý Tiểu Long".

Họ cho biết một số yếu tố cho thấy Lý Tiểu Long đã uống nhiều nước, chẳng hạn như vợ ông Linda đề cập đến chế độ ăn uống dựa trên chất lỏng bao gồm cà rốt và nước ép táo. Và người viết tiểu sử của Lý Tiểu Long, Matthew Polly, liên tục đề cập đến việc Lý Tiểu Long uống nước vào ngày ông qua đời và ngay trước khi ông bị ốm nặng.

Lý Tiểu Long cũng sử dụng cần sa, thứ làm tăng cảm giác khát nước và được biết là đã dùng thuốc trong suốt ngày ông qua đời. Ngoài ra, các yếu tố khác có thể đã góp phần dẫn đến cái chết của Lý Tiểu Long bao gồm việc sử dụng thuốc theo toa và rượu.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm: "Để kết luận, chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng Lý Tiểu Long chết vì một dạng rối loạn chức năng thận cụ thể: không có khả năng bài tiết đủ nước để duy trì cân bằng nội môi nước, chủ yếu là chức năng của ống thận".

"Điều này có thể dẫn đến hạ natri máu, phù não và tử vong trong vòng vài giờ nếu lượng nước dư thừa không phù hợp với lượng nước bài tiết qua nước tiểu, phù hợp với mốc thời gian cái chết của Lý Tiểu Long".

"Việc chúng ta có 60% là nước không bảo vệ chúng ta khỏi những hậu quả có thể gây chết người do uống nước với tốc độ nhanh hơn tốc độ bài tiết nước dư thừa của thận" - nhóm các nhà nghiên cứu nói thêm.

Theo Sky News