Ly kỳ bí ẩn chưa từng biết về Shapeshifter, những kẻ đáng sợ có khả năng biến hình người

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 01/07/2021 04:09 PM

 
  thích

Shapeshifter là những con quái vật duy nhất trải qua nhiều quá trình biến đổi dữ dội tới thế.

Hình dáng của Shapeshifter

Ly kỳ bí ẩn chưa từng biết về Shapeshifter, những kẻ đáng sợ có khả năng biến hình người - Ảnh 1.

Shapeshifter là một trong những loài quái vật bí hiểm nhất trong truyền thuyết. Không có nhiều miêu tả về hình dáng thật của Shapeshifter, dù là trong các truyền thuyết. Chúng thay đổi hình dạng liên tục, thường là bắt chước những người chúng thấy và hay có ngoại hình hấp dẫn để đi lừa bịp đàn ông.

Ly kỳ bí ẩn chưa từng biết về Shapeshifter, những kẻ đáng sợ có khả năng biến hình người - Ảnh 2.

Trong truyền thuyết cổ, khả năng biến hình là một trong nhiều sức mạnh của các vị thần. Ngoài ra, Shapeshifter có rất nhiều khả năng đặc biệt khác, kể cả khả năng thay đổi hình dạng của chúng cũng không hẳn là ma thuật mà giống như một lời nguyền mắc phải.

Chuyện dân gian kể về các vị thần lừa gạt chỉ có khả năng biến hình là mạnh nhất, nhưng bởi bản tính xảo quyệt nên chúng vẫn là một giống loài rất mạnh. Trong những câu chuyện cổ tích lãng mạn, các nhân vật yếu đuối biến hình sau khi bị nguyền rủa, lừa gạt bởi một thế lực ma thuật.

Sự xuất hiện của Shapeshifter trong các nền văn hóa

Ở phương Đông, các nước như Nhật, Trung, Hàn đầy dấu vết của loài sinh vật biến hình này: từ một hồ ly có thể biến thành thiếu nữ xinh đẹp, hay ma quỷ đội lốt phụ nữ dụ dỗ đàn ông. Những con quái vật này thường rất độc ác, sử dụng vẻ ngoài đẹp đẽ để dụ dỗ đàn ông; đôi khi chúng còn biến thành rắn, mèo,chim.

Ly kỳ bí ẩn chưa từng biết về Shapeshifter, những kẻ đáng sợ có khả năng biến hình người - Ảnh 3.

Trong thần thoại cổ, tất cả các vị thần hoặc tiểu thần đều có khả năng biến hình, một số thay đổi hình dạng nhiều hơn kẻ khác. Vị thần biển Proteus có thể biến từ hình dạng này sang hình dạng khác khi bị kẻ thù truy đuổi. Vị thần tối cao của đỉnh Olympus, Zeus thường biến đổi hình dạng để tiếp cận những phụ nữ xinh đẹp lọt vào tầm mắt ông, ví dụ như con thiên nga hay con bò.

Ngoài ra, shapeshifter nổi tiếng nhất thì phải kể tới Loki, thần lừa gạt của thần thoại Bắc Âu. Nổi tiếng vì khả năng biến hình cùng sự tinh ranh, hắn có có khả năng cải trang thành bất cứ ai hay thứ gì hắn muồn, thậm chí là... biến thành ngựa cái và sinh con.

Ly kỳ bí ẩn chưa từng biết về Shapeshifter, những kẻ đáng sợ có khả năng biến hình người - Ảnh 4.

Ph cũng có khả năng biến hình đổi dạng chính mình hay người khác trong văn hóa Celtic. Với khả năng ma thuật, họ có thể biến thành bất cứ thứ gì mình muốn, thậm chí đày đọa, nguyền rủa người khác – điều này có thể tìm thấy rất nhiều trong các câu chuyện cổ tích.

Văn hóa Celtic cũng nhắc tới khả năng biến hình của các phù thủy, pháp sư, ma cà rồng. Sở hữu kỹ năng ma pháp cao cấp, những kẻ này cũng có khả năng biến hình thành bất cứ thứ gì mà chúng muốn, từ người cho đến quái vật hay động vật.

Trong truyền thuyết của người Navajo tại lục địa Bắc Mỹ cũng có nhắc tới chủng tộc khả năng đội lốt động vật như cú, chó, quạ, cáo, mèo. Những kẻ này không quá nổi tiếng cũng như thân thiện cho lắm, dù vậy họ cũng chẳng bao giờ hại con người cả.