Lý giải cái kết gây sốc, đầy ẩn ý của siêu phẩm kinh dị Kẻ Vô Hình

Hana  - Theo Nhịp Sống Việt | 12/03/2020 01:00 PM

Một trong những điểm khiến khán giả bị chinh phục hoàn toàn bởi Kẻ Vô Hình là cái kết gây sốc của phim.

Tính đến thời điểm hiện tại, "con cưng" của hãng sản xuất Blumhouse đã thu về gần 100 triệu đô doanh thu trên toàn cầu sau 9 ngày công chiếu. Trên chuyên trang Rotten Tomatoes, bộ phim vẫn giữ vững số điểm ấn tượng 91% chứng nhận "tươi" từ 310 bài đánh giá chuyên môn. Có thể nói Kẻ Vô Hình là tác phẩm kinh dị thành công nhất năm 2020 cho tới thời điểm này.

Một trong những điểm khiến khán giả bị chinh phục hoàn toàn bởi Kẻ Vô Hình là đoạn kết của phim. Không chỉ là một màn "plot twist" đầy bất ngờ, kết thúc của Kẻ Vô Hình còn truyền tải những thông điệp xuyên suốt mà đạo diễn đã khéo léo đưa vào phim.

Hai cú twist liên tiếp khiến khán giả choáng ngợp

Cú sốc đầu tiên mà đạo diễn kiêm biên kịch Leigh Whannell mang tới cho khán giả là giây phút nữ chính Cecilia lột mặt nạ tên vô hình mà cô vừa hạ gục bằng 5 phát súng vào giữa ngực. Nhưng kết cục không hề như cô mong đợi. Gương mặt đằng sau lớp mặt nạ không phải Adrian - gã bạn trai cũ gian xảo và nguy hiểm mà là Tom - em trai hắn. Ngay sau đó, cảnh sát tìm thấy Adrian vẫn còn sống và bị trói dưới tầng hầm căn biệt thự. Từ đây, mọi bằng chứng bị lật ngược và hướng về Tom.

Lý giải cái kết gây sốc, đầy ẩn ý của siêu phẩm kinh dị Kẻ Vô Hình - Ảnh 1.

Adrian là thủ phạm hay nạn nhân?

Tuy nhiên, Cecilia không thể bị thuyết phục rằng Adrian vô tội. Từ trong tâm can, cô biết rõ rằng nếu thế giới từng không tin Adrian còn sống thì cũng chẳng ai tin rằng gã chính là thủ phạm thực sự. Cecilia quyết định đích thân đi tìm công lý cho chính mình.

Cecilia trở lại căn nhà ác mộng, bước vào vòng tay của kẻ mà cô chạy trốn bấy lâu nay. Với sự giúp đỡ của người bạn cảnh sát, Cecilia cố gắng dụ Adrian thú nhận tội lỗi và ghi âm bằng thiết bị nghe lén. Nhưng tên phản diện xảo quyệt vẫn một mực chối bỏ, đổ vấy tất cả lên em trai đã chết. Một lần nữa, Adrian lại tìm cách thao túng suy nghĩ của Cecilia, ép cô tin vào những điều dối trá do hắn dựng nên.

Lý giải cái kết gây sốc, đầy ẩn ý của siêu phẩm kinh dị Kẻ Vô Hình - Ảnh 2.

Cecilia tự đưa mình vào tròng để báo thù.


Trong một giây phút tỉnh táo, Cecilia nhận ra giọng điệu quen thuộc của Adrian khi còn ẩn thân dưới lớp giáp vô hình. Cô biết mình cần hành động chống lại Adrian và trả thù cho em gái. Cecilia vờ vào nhà tắm sửa soạn như đã thuận theo lời hắn. Nhưng thay vào đó, Cecilia tìm đến bộ giáp vô hình cô đã lén giấu trong lần đột nhập vào biệt thự trước.

Trong vai kẻ vô hình, Cecilia bất ngờ ấn con dao vào tay Adrian và cứa cổ hẳn, đúng như cái cách tên ác nhân đã hại chết em gái cô. Camera trong phòng đã ghi lại toàn bộ hình ảnh Adrian cắt cổ, tạo bằng chứng giả như một vụ tự vẫn. Nhẹ nhàng nở nụ cười thỏa mãn, Cecilia bước ra khỏi căn nhà với vẻ tự tin chưa từng có. Giờ đây cô đã chắc chắn kẻ đe dọa cô không còn tồn tại. Cecilia đã sẵn sàng bắt đầu cuộc sống mới.

Một cái kết khác được ẩn giấu?

Kết thúc của Kẻ Vô Hình là cái kết có hậu cho Cecilia sau biết bao mất mát và cực hình mà cô phải gánh chịu. Tuy nhiên, một số ý kiến phân tích đây chưa phải cái kết thực sự của bộ phim. Trở lại giây phút Cecilia rạch cổ tay hòng tự vẫn trong bệnh viện tâm thần, đây là thời khắc cô đã chạm đáy tuyệt vọng. Không một ai tin Cecilia, tội danh giết em gái mình vẫn đang đè nặng lên cô.

Lý giải cái kết gây sốc, đầy ẩn ý của siêu phẩm kinh dị Kẻ Vô Hình - Ảnh 3.

Tuyệt vọng đã khiến Cecilia hoang tưởng?

Một phân tích về bộ phim đã giả định chính giây phút trước khi chết vì đường rạch cổ tay, tâm trí tuyệt vọng của Cecilia đã tưởng tượng ra một viễn cảnh báo thù thành công. Điều này giải thích cho một số lỗ hổng logic ở chuỗi sự kiện sau đó, bao gồm việc Tom đồng ý mặc bộ giáp vô hình giết người thay Adrian, việc Adrian có thể tự trói mình dưới hầm hay Cecilia bỗng dưng có sức khỏe ngang cơ Adrian để bắt hắn tự cứa cổ.

Lý giải cái kết gây sốc, đầy ẩn ý của siêu phẩm kinh dị Kẻ Vô Hình - Ảnh 4.

Vì đây là ảo tưởng của riêng Cecilia nên mọi điều đều trở nên khả thi. Phân tích này được dựa trên một mẫu kết thúc có tên "Owl Creek Bridge", được lấy cảm hứng từ truyện ngắn cùng tên kể về ảo tưởng thoát chết, về đoàn tụ với gia đình của một người đàn ông bị treo cổ. Đối lập với kết thúc hiện hiện trên màn ảnh rộng, cái kết bi thương này nói lên hậu quả không thể vãn hồi của tội ác lên người nạn nhân xấu số.

Lý giải cái kết gây sốc, đầy ẩn ý của siêu phẩm kinh dị Kẻ Vô Hình - Ảnh 5.

Trả lời phỏng vấn trên tờ USA Today, Elisabeth Moss- nữ chính của bộ phim đã xác nhận rằng cái kết báo thù là sự thật và Adrian chính xác là tên phản diện của cả bộ phim."Người em trai chỉ làm một vài việc hỗ trợ cho hắn. Chính Adrian là người thao túng tất cả. Hắn có bộ giáp, hắn thiết kế ra nó. Hắn chọn dùng bộ giáp theo cách hắn đã làm. Người em trai chỉ là một nạn nhân mà thôi", nữ diễn viên chia sẻ.

Nhưng mặt khác, đạo diễn Leigh Whannell không hề khẳng định một cái kết rõ ràng nào cho bộ phim. "Tôi không bao giờ thách thức lại cách hiểu của khán giả về bộ phim của mình. Chính khán giả là người có nghiệm mở bộ phim ra và hiểu nó theo cách riêng. Tôi sẽ không khẳng định gì vì tôi không muốn phá hỏng cách nhìn về bộ phim của bất cứ ai", ông nói.

Không ai có thể xác định chắc chắn kết thúc thực sự của Kẻ Vô Hình là gì. Chính vì vậy, bộ phim càng khiến khán giả thích thú được xem lại nhiều lần và hiểu bộ phim theo cách của riêng mình. Đây mới là một cái kết thực sự xuất sắc mà bộ phim dành cho khán giả.

KẺ VÔ HÌNH (tựa gốc: THE INVISIBLE MAN) đang được chiếu trên toàn quốc.