Lý do thực sự khiến Nintendo Virtual Boy thất bại

CTV Thanh Tùng/ VOV.VN  VOV | 30/09/2022 03:14 PM

Nintendo nổi tiếng bởi sự thành công trong làng công nghiệp game khi ra mắt dòng sản phẩm như Nintendo Switch hay Nintendo 64. Thế nhưng đằng sau vẻ hào nhoáng đó là một thất bại toàn tập của sản phẩm Nintendo Virtual Boy.

Một trong những hệ máy console mà Nintendo đã để nó chìm vào quên lãng là chiếc Virtual Boy thất bại từ những năm 1990. Với thiết kế bao gồm một chiếc kính để người chơi nhìn vào cùng với một tay cầm để điều khiển tác vụ, Virtual Boy là một máy chơi game được thiết kế giống như chiếc kính VR ở thời điểm hiện tại.

Lúc bấy giờ, sản phẩm này được hứa hẹn khả năng công nghệ vượt trội đi trước thời đại. Nintendo đã tiếp thị Virtual Boy như một trải nghiệm sáng tạo, độc đáo. Thế nhưng nó đã không nhận được sự kỳ vọng mà Nintendo mong đợi.

Lý do thực sự khiến Nintendo Virtual Boy thất bại - Ảnh 1.


Nhiều người sử dụng Virtual Boy cho rằng trải nghiệm mà nó mang đến không như Nintendo đã quảng cáo. Virtual Boy chỉ có màn hình đỏ đen đơn sắc, không di động giống như Game Boy và nhiều người cho rằng hiệu ứng 3D không thực sự bổ sung nhiều cho trải nghiệm tổng thể của trò chơi.

Hơn nữa, bản thân các trò chơi của Virtual Boy cũng thật sự mờ nhạt và không thu hút được nhiều sự hào hứng từ người chơi. Chỉ có 22 trò chơi Virtual Boy từng được phát hành. Chưa kể nhiều báo cáo cho rằng Virtual Boy đi kèm với một loạt các mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với sức khỏe, bao gồm đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và mỏi mắt.

Lý do thực sự khiến Nintendo Virtual Boy thất bại - Ảnh 2.


Thực tế trước khi ra mắt, Nintendo cần phải đưa ra cảnh báo về những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe này cho người dùng để hạn chế trẻ nhỏ chơi Virtual Boy có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực lâu dài.

Những thiếu sót này đã khiến Virtual Boy rơi vào con đường bị huỷ diệt. Ban đầu khi mới phát hành năm 1995, giá bán của Virtual Boy rơi vào khoảng 180 đô la nhưng sau đấy Nintendo phải liên tục hạ giá để thu hút khách hàng do doanh số bán hàng bị đình trệ.

Lý do thực sự khiến Nintendo Virtual Boy thất bại - Ảnh 3.


Tổng cộng, chỉ có 770.000 máy chơi game được bán ra, một con số rất nhỏ so với Game Boy, vốn có tổng doanh số 40 triệu. Điều này đã khiến Nintendo phải ngừng sản xuất đồng thời khai tử Virtual Boy chỉ một năm sau đó.

May mắn thay sau thất bại này, hãng sản xuất console Nhật Bản đã rút ra được bài học cho bản thân và liên tục đón nhận thành công từ Nintendo 3DS, Nintendo Switch,.. và vô số phần game biến Nintendo trở thành ông lớn trong ngành công nghiệp game./.

Theo Slashgear

Xem thêm:

Nintendo

Virtual Boy