Lý do NXB Kim Đồng đã "phóng tay" thay đổi nhiều chi tiết trong 7 Viên Ngọc Rồng so với nguyên tác

Mẹ Sề  - Theo Helino | 04/12/2019 12:00 PM

 
  thích

NXB Kim Đồng đã thay đổi khá nhiều chi tiết của bộ 7 Viên Ngọc Rồng ở phiên bản xuất bản năm 2002.

Dragon Ball (7 Viên Ngọc Rồng) là bộ truyện gắn liền với tuổi thơ nhiều người trong thế hệ chúng ta, nó được xem là bộ truyện tranh thành công nhất Nhật Bản, được chuyển thể thành thành Anime, Game... nhiều nhất và cũng có nhiều dị bản nhất.

Với những người thuộc thế hệ 8x, 9x đã từng đọc truyện 7 Viên Ngọc Rồng phiên bản cũ trước năm 2004, thì sẽ nhận ra những chi tiết sai lệch do NXB Kim Đồng đã biến đổi. Tại sao lại có chuyện như vậy? Cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Lý do NXB Kim Đồng đã phóng tay thay đổi nhiều chi tiết trong 7 Viên Ngọc Rồng so với nguyên tác - Ảnh 1.

Chiêu thức Kamehameha kinh điển trong Dragon Ball.

Đầu tiên, xin liệt kê ra 1 vài ví dụ "thuộc hàng kinh điển". Những chi tiết như chiêu thức Kamehameha được chuyển thành Kameyoko, Goku chết do ăn bún riêu (thực chất là do nhiễm Virus), Gohan Future chết là do bệnh phong đòn gánh (nguyên tác là chết do bị Android 17, 18 giết),... và còn rất nhiều chi tiết hài hước được NXB Kim Đồng biến tấu khác.

Lý do NXB Kim Đồng đã phóng tay thay đổi nhiều chi tiết trong 7 Viên Ngọc Rồng so với nguyên tác - Ảnh 2.

Giải thích điều này, trao đổi với đại diện của NXB Kim Đồng, bà Nguyễn Thị Kim Dung - Trưởng ban Comic thừa nhận: "Phiên bản năm 2002 được xuất bản khi Việt Nam chưa gia nhập Công ước Bern. Tại thời điểm đó, NXB có thể tùy ý chỉnh sửa mọi hình ảnh, thậm chí "phóng tác" lời thoại miễn sao câu chuyện vẫn logic, hấp dẫn bạn đọc. Và thực tế khi đó bộ truyện tranh Dragon Ball đã được biên soạn lại nội dung, chỉnh sửa hình ảnh khá nhiều.".

Sau năm 2004 - khi Việt Nam chính thức gia nhập Công ước Bern, NXB Kim Đồng đã thực hiện nghiêm túc việc ký kết bản quyền. Và một trong những nguyên tắc cần phải thực thi là đảm bảo tính nguyên vẹn của tác phẩm, tất cả những nội dung, hình ảnh cần chỉnh sửa thì phải có phương án chỉnh sửa và phải được sự đồng ý từ tác giả.

Năm 2014 khi nhận được đề nghị tái bản từ Kim Đồng, phía chủ sở hữu bản quyền đã có yêu cầu Kim Đồng phải xem xét để khôi phục lại những nội dung và hình ảnh của bộ truyện tranh Dragon Ball đã được biên tập chỉnh sửa trong các lần xuất bản trước. Sau khi nghiêm túc thực hiện công tác bản quyền, trả lại những đoạn thoại đã thay đổi, trả lại những khung tranh đã cắt bỏ đi... và cũng vì thế đã gây ra dư luận về những khung hình "quản cảm".

Lý do NXB Kim Đồng đã phóng tay thay đổi nhiều chi tiết trong 7 Viên Ngọc Rồng so với nguyên tác - Ảnh 3.

Đặc biệt là những khoảnh khắc Bulma thường giở chiêu mỹ nhân kế với tướng quân Blue. Cụ thể là hình ảnh minh họa vẽ Bulma mặc bikini hai mảnh ngoe nguẩy mông, ưỡn ngực và đu bám lấy tướng quân Blue. Chi tiết phản cảm nhất là trước mặt bạn bè, Bulma thò tay vào chỗ kín sục sạo và lấy ra viên ngọc đã lấy trộm của tướng quân Blue trước đó. Sau đó, Bulma lấy viên ngọc ra tặng lại cho một cậu bé. Cậu bé này liền đưa ngọc lên mũi ngửi khịt khịt để "kiểm tra xem có mùi gì không".

Lời cuối cùng, mặc dù NXB Kim Đồng đã chỉnh sửa 7 Viên Ngọc Rồng không ít nhưng bạn có thích sự thay đổi đó không? Và các bạn có công nhận những chi tiết thay đổi hài hước đó cũng đã làm nên tuổi thơ chúng ta không? Hãy chia sẻ suy nghĩ của mình với mọi người nhé!

Theo Frost / Dragon Ball Guild Vietnam