Luôn cảm thấy các tựa game kinh điển không hay như mình đã từng chơi - phản ứng tự nhiên của đa số game thủ Việt

Mặt Trứng  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/10/2021 11:59 PM

Rất nhiều người luôn mong ước được chơi lại các tựa game kinh điển một thời nhưng rồi cảm thấy chán rất nhanh ngay sau đó.

Chắc chắn, nếu là một game thủ Việt thuộc thế hệ 8-9x đời đầu, chắc hẳn trong ký ức của nhiều người đều sẽ gắn chặt với những cái tên như Võ Lâm Truyền Kỳ, MU Online, Kiếm Thế. Và chắc hẳn, không ít người đã từng nghĩ tới việc được thêm một lần nữa trải nghiệm không khí hào hùng, quá khứ cuồng nhiệt của một thời kỳ cày game tuy nghèo, khổ nhưng lại cực kỳ đam mê. Đặc biệt là trong bối cảnh mà làng game Việt đang dần dần thiếu "lửa", thiếu cộng đồng như hiện nay. Thế nhưng, có một điều rất dễ xảy ra, đó là dù mong ước như vậy, nhưng khi các siêu phẩm đó tái hiện, vẫn còn rất nhiều người cảm thấy chán nản, không hào hứng như mình từng nghĩ. Nguyên nhân cũng rất dễ hiểu.

Luôn cảm thấy các tựa game kinh điển không hay như mình đã từng chơi - phản ứng tự nhiên của đa số game thủ Việt - Ảnh 1.

Gameplay không còn thân thiện như hiện tại

Trải qua nhiều năm, với những tựa game như Võ Lâm Truyền Kỳ, Kiếm Thế cũng phải ngót nghét 15-20 năm và chắc chắn, gameplay của những trò chơi thời 2004 sẽ chẳng thể thân thiện, hỗ trợ người dùng tốt như hiện tại. Đó cũng là lý do mà gần như chắc chắn, nhiều người sẽ chóng nản khi chơi lại Võ Lâm Truyền Kỳ phiên bản sơ khai nhất ở thời điểm hiện tại.

Luôn cảm thấy các tựa game kinh điển không hay như mình đã từng chơi - phản ứng tự nhiên của đa số game thủ Việt - Ảnh 2.

Đơn giản thôi, có mấy người trong số chúng ta đủ kiên nhẫn để tự di chuyển nhân vật bằng tay trong khi đã quá quen với tính năng tự tìm đường trong các tựa game hiện đại. Chưa kể, không có auto cũng chắc chắn là một trở ngại. Và liệu có ai đủ sức bền bỉ để có thể tự lần mò, tìm từng quest ẩn như thời xưa nữa chứ. Do đó, nếu bảo VLTK giờ "hồi sinh" có đông người chơi không thì chắc cũng khó trả lời.

Đồ họa lỗi thời

Với sự phát triển của công nghệ, thật khó để có thể so sánh nền đồ họa của những tựa game cách đây 20 năm và hiện tại. Dẫu cho game thủ Việt không quá khó tính với vấn đề này, khi nhu cầu cần thiết cũng chỉ là game dễ chơi, dễ nhìn nhưng chắc chắn, sự thua kém trong đồ họa sẽ là điều không thể tránh khỏi.

Luôn cảm thấy các tựa game kinh điển không hay như mình đã từng chơi - phản ứng tự nhiên của đa số game thủ Việt - Ảnh 3.

Và với việc gameplay không thân thiện, đồ họa cũng xấu mù hoặc lỗi thời, liệu các siêu phẩm thời xưa có còn sức cạnh tranh trong bối cảnh thị trường game Việt đang rất cạnh tranh như hiện tại?

Ý tưởng đã không còn mới lạ

Cũng phải nhắc lại rằng, sở dĩ những Kiếm Thế, VLTK hay MU Online thật sự tạo được sức hút ở thời điểm ấy không gì khác ngoài việc chúng là những kẻ đi đầu, khai phá nền game online Việt. Và khi chuyển từ các tựa game offline như Diablo, Final Fantasy sang các cái tên kể trên, game thủ Việt không thích thú mới lạ.

Luôn cảm thấy các tựa game kinh điển không hay như mình đã từng chơi - phản ứng tự nhiên của đa số game thủ Việt - Ảnh 4.

Nhưng giờ đây, cách chơi của VLTK, Kiếm Thế đã tràn ngập khắp thị trường. Thế nên, việc các siêu phẩm này có quay lại cũng thật khó để chinh phục được thị hiếu của game thủ Việt hiện tại.