Free Fire bắt đầu gặp trái đắng đầu tiên đau hơn trời giáng, VNG bỗng nhiên thành ngư ông đắc lợi

Lee Chueng Hee  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 25/02/2022 11:22 AM

 
  thích
Free Fire
Free Fire

ESPORTS

08/09/2020 NCB: Garena NPH:

Free Fire đã bắt đầu gặp trái đắng đầu tiên.

Free Fire hay còn được mạng xã hội tại Việt Nam gọi bằng cái tên Lửa Chùa đã chính thức bị cấm tại thị trường Ấn Độ. Lúc đầu câu chuyện này tưởng chừng không ảnh hưởng gì tới thị trường Việt Nam, nhưng vô hình chung lại tạo thành hệ quả khó lường cho Free Fire trên quy mô toàn thế giới.

Cụ thể, dù không mấy liên quan tới Việt Nam nhưng việc bị cấm tại thị trường Ấn Độ đã kéo tụt doanh thu của Free Fire ngay trong tháng 1/2022 xuống tới mức khó tin. Theo Sensor Tower thì trong tháng 1/2022, Free Fire dù vẫn nằm trong top 10 tựa game có doanh thu cao nhất toàn cầu trên nền tảng di động, nhưng đã bị kéo xuống vị trí thứ 9.

Free Fire bắt đầu gặp trái đắng đầu tiên đau hơn trời giáng, VNG bỗng nhiên thành ngư ông đắc lợi - Ảnh 1.

Cần nhớ rằng, liên tiếp trong nhiều tháng của năm 2021, Free Fire luôn thường trực trong vị trí thứ 4 – 6 của bảng xếp hạng này. Chính điều đó mới đã cho thấy hậu quả đầu tiên mà Free Fire bị hứng chịu khi mất đi một thị trường hơn tỷ dân, vốn cũng là quốc gia rất ưa chuộng tựa game sinh tồn của Garena.

Ở chiều hướng ngược lại, việc Free Fire bị cấm đã khiến cho cán cân doanh thu giữa Free Fire và PUBG Mobile trở lại thế cân bằng. PUBG Mobile bị cấm tại Ấn Độ, Free Fire cũng vậy và tựa game sinh tồn của VNG bỗng nhiên trở thành “ngư ông đắc lợi” khi mà vẫn đứng top 1 trên bảng xếp hạng doanh thu.

Free Fire bắt đầu gặp trái đắng đầu tiên đau hơn trời giáng, VNG bỗng nhiên thành ngư ông đắc lợi - Ảnh 2.

Nguyên nhân thì rất đơn giản bởi theo thống kê của Sensor Tower thì PUBG Mobile sẽ tính gộp tất cả các phiên bản toàn cầu, của VNG lẫn cả tại thị trường Trung Quốc. Free Fire một khi đã mất đi Ấn Độ thì khó có “cửa bật” lại được so với PUBG Mobile. Tencent, VNG và những đơn vị đang phát hành PUBG Mobile chắc chắn sẽ là người được hưởng lợi gián tiếp khi mà Ấn Độ cấm Free Fire. Đây cũng là một đòn khá đau vào trong tham vọng của Garena trong năm 2022 này.

Video tóm tắt bài viết:

Free Fire bắt đầu gặp trái đắng đầu tiên đau hơn trời giáng, VNG bỗng nhiên thành ngư ông đắc lợi

https://gamek.vn/lua-chua-bat-dau-gap-trai-dang-dau-tien-vng-bong-nhien-thanh-ngu-ong-dac-loi-20220225112202231.chn