Lựa chọn RAM cho máy tính chơi game làm sao để rẻ nhưng chất

Kimtrans  - Theo Helino | 25/06/2018 12:00 PM

 
  thích

Có nhiều vấn đề cần quan tâm khi lựa chọn RAM cho cấu hình máy tính. Nhưng bạn chỉ cần quan tâm đến những vấn đề thực sự cần thiết để đạt được sự tối ưu về hiệu suất và ngân sách.

Với những tiến bộ công nghệ ngày nay, việc chọn bộ RAM tốt để chơi game không còn nhiều khó khăn như trước đây. Có nhiều loại rất phong phú từ các thương hiệu với các dung lượng khác nhau. Tuy nhiên, có những yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi chọn một thanh RAM lý tưởng để chơi game!

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề đó: liệt kê các thẻ RAM tốt nhất mà bạn có thể có được hôm nay, cũng như một số thông tin chi tiết về cách chọn (các) lý tưởng cho máy chơi game của riêng bạn

Dung lượng

Dung lượng là vấn đề quan trọng cần cân nhắc khi lựa chọn RAM, nhưng bạn cần bao nhiêu RAM?

Đối với PC chơi game chạy hệ điều hành 64 bit, RAM 8 GB là mức tối thiểu tuyệt đối. Với 4 GB là quá ít thoải mái để chạy Windows, đồng thời với một trò chơi 3D cũng sẽ đòi hỏi khắt khe hơn. Nếu bạn muốn chơi game được ổn định và có kế hoạch lâu dài, hãy trang bị RAM 16 GB. Trong tương lai, các game được ra mắt sẽ không đòi hỏi nhiều hơn mức này trong một thời gian dài.

Đối với những cấu hình ấn tượng với 32, 64 và 128 GB, chúng được dành riêng cho các loại máy tính khác. Cụ thể là dành cho máy chủ và máy tính xử lý các tác vụ như chỉnh sửa video. Vì vậy, cho mục đích chơi game, việc trang bị trên 16 GB chỉ đơn giản là sự đầu tư lãng phí và quá mức cần thiết.

Clock speed

Như đã đề cập, DDR4 RAM hỗ trợ clock speed từ 2133 MHz đến hơn 4000 MHz, và không có giới hạn tối đa cho đến thời điểm hiện tại.

Bạn không cần quan tâm đến clock speed quá nhiều. Tất nhiên, sẽ có sự khác biệt về hiệu năng giữa một thanh RAM 2133 MHz và 4600 MHz, nhưng sẽ không có ảnh hưởng rõ rệt đến trải nghiệm chơi game của bạn.

Hãy nhớ rằng bạn nên luôn ưu tiên dung lượng hơn clock speed. Điều đó có nghĩa rằng, nếu bạn đang có ngân sách eo hẹp, 16 GB 2133 MHz RAM sẽ tốt hơn so với 8 GB 3200 MHz RAM. Với mục đích chơi game, ngay cả 2133 MHz cũng sẽ thực sự ổn, vì clock speed chủ yếu ảnh hưởng đến các tác vụ như chỉnh sửa video, không ảnh hưởng đến hiệu suất trong game.

Độ trễ

Độ trễ CAS, thường được viết tắt là CL (CAS latency), là một chỉ số được thường được đánh giá quan trọng hơn trong quá khứ so với hiện tại. Nó thể hiện khoảng thời gian cần thiết để một lệnh do CPU phát ra được truyền đến module RAM. Dung lượng module RAM càng lớn, thì sẽ có độ trễ CAS càng cao.

Tất nhiên, độ trễ thấp hơn sẽ luôn tốt hơn, nhưng nó không phải là chỉ số mà bạn cần quan tâm. Đơn giản vì sự khác biệt về hiệu suất của các module RAM chậm nhất và nhanh nhất là hoàn toàn không đáng kể, đặc biệt ở mức nano giây.

Một hay nhiều thanh RAM?

Khi bạn đã quyết định trang bị 16 GB RAM cho máy tính chơi game của mình. Sẽ có một vấn đề nảy sinh là nên trang bị một thanh RAM hay một bộ kit RAM

Về bản chất, lợi thế duy nhất của việc trang bị một thanh RAM duy nhất là bạn có thể dễ dàng nâng cấp trong tương lai. Ví dụ: bạn có thể trang bị một thanh RAM 8 GB thời điểm ban đầu và thêm một thanh RAM khác sau một vài tháng.

Đối với các thiết lập dual-channel hoặc quad-channel, sẽ có một lợi thế chính: nếu một thanh RAM không hoạt động, máy tính của bạn vẫn có thể hoạt động và việc thay thế sẽ rẻ hơn. Ngoài ra, sẽ có những ưu điểm khác như độ trễ thấp hơn và hiệu suất tốt hơn một chút, nhưng những hiệu ứng này hầu như không đáng chú ý.

Tóm lại, khi trang bị RAM cho máy tính chơi game của mình, bạn cần quan tâm nhiều nhất đến dung lượng: dung lượng yêu cầu tối thiểu là 8GB và tối ưu là 16GB. Chỉ quan tâm đến các khía cạnh khác nếu có điều kiện về ngân sách.