Lũ Minions trong Despicable Me 3 thông minh hơn bạn tưởng đấy

Kandy K  - Theo Trí Thức Trẻ | 05/07/2017 03:09 PM

Nhiều người cho rằng đám Minions ngộ nghĩnh trong series phim hoạt hình Despicable Me rất "ngố" nhưng thực chất chúng rất "khôn" đấy nhé.

Từ khi xuất hiện trên màn ảnh rộng từ năm 2010, rất nhiều lời công kích đã nhắm tới đám sinh vật màu vàng này: Chúng không hề hài hước, trông cứ "ngu ngu", toàn là nam giới,… Nhưng các nhà phê bình đã sai trong trường hợp này. Sau đây là những lý do để chứng minh cho điều đó.

1. Dưới góc nhìn "khoa học"


Minions gần như đè bẹp Gru về mức độ yêu thích

Minions gần như đè bẹp Gru về mức độ yêu thích

Theo quan điểm của Thuyết Tiến hóa, Minions là một trong những loài sinh vật thành công nhất từ trước tới nay. Chỉ xuất hiện dưới vai trò nhân vật phụ trong Despicable Me (2010), đám sinh vật màu vàng này đã lấn át cả câu chuyện chính và trở thành đối tượng trong mọi quảng cáo liên quan đến các phần tiếp theo hay đồ chơi… Thậm chí, Minions còn có phần phim riêng ngay trước khi Despicable Me hoàn thành chuỗi 3 phim của mình và một dự án chuẩn bị ra rạp vào năm 2020.

Dĩ nhiên, sự thành công của Minions không chỉ đến từ việc chúng khá "đông đảo". Thử tưởng tượng một biểu đồ Venn với 3 hình tròn gồm Dễ Thương, Ngộ Nghĩnh và Tiền. Các nhà làm phim và các công ty đồ chơi đã cố gắng tạo ra những quái vật nằm ở phần giao nhau từ những năm 1980.


Nỗ lực thất bại của Geogre Lucas trong việc tạo ra sinh vật đáng yêu trên màn ảnh

Nỗ lực thất bại của Geogre Lucas trong việc tạo ra sinh vật đáng yêu trên màn ảnh

Những nỗ lực đầu tiên là E.T của Stephen Spielberg trong bộ phim cùng tên năm 1982 và Ewoks của Geogre Lucas trong Star Wars. Ewoks khá dễ thương và xuất hiện trong nhiều phim truyền hình. Song, doanh số đồ chơi thấp dẫn đến việc chúng bị "khai tử" trong loạt phim Star Wars gần đây.

Geogre Lucas vẫn tiếp tục cố gắng xây dựng hình ảnh con quái thú "quốc dân" trong Star Wars: Episode I – The Phantom Menace (1999). Tuy nhiên, ông lại bỏ qua hình ảnh những chú người máy đáng yêu để tập trung vào "thảm họa" Jar Jar Binks.


3 mắt thì không thể nào dễ thương bằng 1 hay 2 rồi

3 mắt thì không thể nào dễ thương bằng 1 hay 2 rồi

Cho tới hiện tại, Minions vẫn là chủng tộc thành công nhất trên màn ảnh rộng. Đối thủ duy nhất của chúng là đám người ngoài hành tinh trong loạt phim Toy Story. Tuy nhiên, 1 hay 2 mắt thì dễ thương hơn hẳn 3 mắt, phải không?

2. Minions là những đứa "tốt nhất" trong đám người xấu


Tư tưởng của Minions chỉ gói gọn trong ăn và chơi

Tư tưởng của Minions chỉ gói gọn trong "ăn" và "chơi"

Đối với "linh vật" của một thương hiệu được yêu thích trên toàn cầu, Minions có sự phức tạp về tư tưởng đạo đức một cách đáng kinh ngạc. Trong suốt lịch sử tồn tại, chúng chỉ phục vụ cho những ác nhân hùng mạnh nhất, từ khủng long bạo chúa cho tới Napoleon. Thế nhưng, hầu như chẳng có Minions bị ảnh hưởng bởi sự xấu xa của chủ nhân.

Tư tưởng độc lập của Minions không hề xa hơn trái chuối hay quả táo trong tầm mắt chúng là bao. Ham muốn phục vụ kẻ ác và những hành động xấu xa có lẽ nằm sâu trong bản năng của chúng một cách vô thức. Dù vậy, bản năng đó thường mang lại "vận rủi" cho chủ nhân của Minions hơn là sự hủy diệt cho nhân loại.


Minions là những chàng nhân viên năng nổ

Minions là những chàng nhân viên năng nổ

Bên cạnh đó, các Minions sở hữu rất nhiều đức tính tốt mà các nhân viên cần phải học hỏi. Công việc của đám sinh vật màu vàng này thường chỉ là "nói gì làm đó", đảm bảo mọi công đoạn diễn ra trơn tru… Thế mà, chúng vẫn vô cùng hăng say với công việc và tỏ ra vô cùng buồn bã khi không được "đi làm". Các Minions cũng sở hữu khả năng làm việc nhóm vô cùng tuyệt vời.

3. Các Minions không thể tách rời khỏi nhân loại

Người máy Ash trong Alien (1979) từng nói về loài Xenomorph: "Tôi ngưỡng mộ sự thuần khiết của chúng. Một kẻ sống sót, không bị chi phối bởi lương tâm, hối hận hay sự ảo tưởng về mặt đạo đức". Câu nói này cũng có thể áp dụng cho Minions. Trên phim, chúng là những sinh vật phục vụ cho kẻ ác. Song, khi ra ngoài đời thật, đám tay sai của Gru trở thành nguồn "nguyên liệu" vô tận để chế ảnh: từ truyện cổ tích cho tới những câu đùa hàng ngày hay thuyết âm mưu…


Nguồn ảnh chế vô tận về các chú Minions bé xinh

Nguồn ảnh chế vô tận về các chú Minions bé xinh

Illumination Entertainment và Universal Pictures, chủ sở hữu của Minions, không hề gắt gao về bản quyền hình ảnh của nhân vật này. Do đó, mọi mệt mỏi, lo toan của loài người có thể được chuyển sang hết cho đám sinh vật màu vàng này. Sự tồn tại và yêu thích của Minions hoàn toàn phụ thuộc vào độ lớn mạnh của cộng đồng người hâm hộ.

Những ai xem Despicable từ ngày còn bé vẫn hoàn toàn có thể nhìn thấy các Minions hàng chục năm sau đó, thông qua những hình ảnh trên mạng thường ngày. Dĩ nhiên, chúng hài hước hay "ung thư" là tùy vào người sử dụng mà thôi.