Lời khuyên tài chính có thể bạn đã bỏ qua từ gia cảnh các nhân vật trong Doraemon

TÔ DIỆP  Thể thao văn hoá | 07/01/2023 06:56 PM

Bạn có tò mò về gia cảnh các nhân vật trong Doraemon?

Doraemon có lẽ là một phần không thể thiếu của tuổi thơ mỗi người. Mỗi nhân vật đại diện cho tính cách đặc trưng của trẻ con. Bên cạnh đó, tình tiết của Doraemon vô cùng hấp dẫn, thú vị nhưng rất sâu sắc. Đó cũng là lý do tại sao không chỉ trẻ em mà người lớn cũng thích bộ truyện, bộ phim hoạt hình này.

Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tò mò liệu gia đình của các nhân vật trong Doraemon có nền tảng tài chính ra sao chưa? Và những bài học tài chính từ đây là gì?

Tài chính của gia đình các nhân vật Doraemon

Không khó để người đọc nhận biết Xeko (Suneo) được sinh ra trong một gia đình giàu có. Cậu chàng luôn khoe với đám bạn của mình những món đồ tối tân, hiện đại và đắt tiền nhất thị trường. Bên cạnh đó, Xeko còn thường xuyên đi du lịch vòng quanh thế giới ở những nơi xa hoa bậc nhất. 

Ngoài ra, nhiều độc giả cho rằng nhà Nobita khá khó khăn. Tuy nhiên, gia đình Nobita có thể không quá giàu có nhưng cũng thuộc tầng lớp trung lưu, bố là công chức. Căn nhà của gia đình Nobita ở trên 1 con phố khá đông đúc và cũng khá rộng rãi. Tiên nghi ngôi nhà khá đầy đủ, có sân vườn để Nobita và Doraemon cùng vui chơi. Cậu bạn nhận được tiền tiêu vặt hàng ngày. Trong những dịp Lễ Tết, Nobita cũng được lì xì rất nhiều có lần lên tới 10 nghìn yên (khoảng 1,8 triệu đồng).

Hé lộ gia cảnh các nhân vật trong Doraemon, bất ngờ nhất là gia đình Nobita - Ảnh 4.

Nhà của Nobita

Cũng giống như Nobita và Xeko, Xuka (Shizuka) thường xuyên được bố mẹ đầu tư cho đi học thêm các bộ môn năng khiếu như đàn hát, mua nhạc cụ vô cùng đắt đỏ. Bên cạnh đó, cô bạn cũng thường xuyên được đi du lịch và ngắm hoa anh đào hàng năm, được nuôi dạy như 1 tiểu thư đích thực.

Gia đình Chaien (Jaian) gặp nhiều khó khăn hơn. Thu nhập của bố Chaien không đủ chi trả sinh hoạt hàng ngày, mẹ của cậu bạn đã phải mở cửa hàng để giữ vững tài chính gia đình. Mặt khác, đôi lúc Chaien phải phụ việc trong cửa hàng và đôi khi cậu bạn cũng phải đi giao hàng. Chaien cũng không mua những món đồ chơi đắt tiền, nhận được ít tiền tiêu vặt hơn so với những đứa trẻ khác. Rõ ràng vấn đề tài chính đã ảnh hưởng rất nhiều đến cách sinh hoạt của mỗi gia đình. 

Tại sao biết về tài chính cá nhân càng sớm càng tốt?

Chaien giúp đỡ bố mẹ từ khi còn nhỏ, điều này giúp cậu bạn có cái nhìn đầu tiên chân thật nhất trong câu chuyện kinh doanh. Bên cạnh đó, Xeko cũng hiểu được việc có nền tài chính tốt hơn giúp cậu bạn tiếp xúc được với những sản phẩm hiện đại nhất. Thực tế, học tập và hiểu hơn về câu chuyện tiền bạc từ khi còn bé giúp củng cố nền tảng tài chính lúc lớn lên. Hầu hết mọi người đều bắt đầu xa nhà ở tuổi 18, có người đi học đại học cũng có người đã đi làm. Đây là cột mốc các bạn trẻ bắt đầu tự lập một mình, cũng là khoảng thời gian thường xuyên rỗng túi bởi vì thiếu kiến thức tài chính. 

Kỹ năng tài chính cá nhân rất cần thiết bởi vì nếu không có chúng, mọi người có thể dành cả đời để làm việc kiếm tiền nhưng không bao giờ đạt được nền tảng tài chính tốt. Có kỹ năng quản lý tiền bạc là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để có một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc và an toàn. Mức độ hiểu biết về những kiến thức cơ bản về lập ngân sách, tiết kiệm, nợ và đầu tư ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn. 

Chẳng hạn, lập ngân sách thúc đẩy nhận thức của một người về sức khoẻ tài chính cá nhân đồng thời có trách nhiệm hơn với chúng. Điều này giúp bạn xem xét tài chính và chủ động quản lý tiền của mình. Khi bạn nắm được dòng tiền thu chi của mình, bạn sẽ đưa ra những quyết định sáng suốt hơn về kiếm tiền, tiết kiệm, chi tiêu và đầu tư.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia nhấn mạnh rằng bạn chỉ cần biết một số nguyên tắc cơ bản để có thể kiểm soát tài chính cá nhân. Và những điều này hoàn toàn có thể tự học thông qua sách vở hay nguồn từ liệu trên Internet. 

Tổng hợp