Loạt Tiktoker cố đốt tuyết để chứng minh thuyết âm mưu bão tuyết giả ở Mỹ do chính phủ tạo nên

Jessie Mai  - Theo Trí Thức Trẻ | 24/02/2021 06:33 PM

 
  thích

Bên cạnh những nỗ lực khắc phục thảm họa bão tuyết tại Texas, Mỹ, nhiều TikToker lại lan truyền thuyết âm mưu tuyết là giả và do chính phủ tạo ra.

Mỹ vẫn đang tiếp tục phục hồi sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão mùa đông Uri vào tuần trước, với tuyết rơi dày đặc trên phần lớn đất nước và bang Texas bị mất điện, mất điện và có nhiều thiệt hại lớn đối với cơ sở hạ tầng. Ước tính có khoảng 4,3 triệu ngôi nhà không có điện, hệ thống sưởi và nước uống không đảm bảo vào thời điểm này, mặc dù chính quyền Joe Biden đã tuyên bố thảm họa thời tiết và buộc phải gửi viện trợ liên bang.

Loạt Tiktoker cố đốt tuyết để chứng minh thuyết âm mưu bão tuyết giả ở Mỹ do chính phủ tạo nên - Ảnh 1.

Trong cơn bão tuyết khủng khiếp, có ít nhất 58 người chết và người dân trút sự thịnh nộ của họ lên thượng nghị sĩ đảng Ted Cruz, người vẫn đi nghỉ mát cùng gia đình tại khu nghỉ mát bãi biển đầy nắng ở Cancun, Mexico thay vì hỗ trợ những người đi bầu cử của mình.

Một trong những phản ứng của người dân đối với thảm họa bão tuyết là sự lan truyền của các video "thuyết âm mưu" trên TikTok, Facebook và Twitter. Các thuyết âm mưu này tuyên bố rằng trận tuyết "giả" và "do chính phủ tạo ra" như một phần của âm mưu thâm độc do một thế lực chính trị bí mật gây ra, cố ý đẩy Texas vào tình trạng hỗn loạn.

Loạt Tiktoker cố đốt tuyết để chứng minh thuyết âm mưu bão tuyết giả ở Mỹ do chính phủ tạo nên - Ảnh 2.
Loạt Tiktoker cố đốt tuyết để chứng minh thuyết âm mưu bão tuyết giả ở Mỹ do chính phủ tạo nên - Ảnh 3.

Các video trên TikTok cho thấy người dùng châm bật lửa, diêm hoặc máy sấy tóc lên một quả cầu tuyết. Trong một số video, tuyết không tan chảy hoặc thu lại nhỏ, nhưng không có giọt nước nào. Họ cho rằng điều này cho thấy không phải tuyết thật. 

Một số người cho rằng thời tiết có thể là âm mưu nào đó của chính phủ, trong khi những người khác cho rằng hiện tượng thời tiết cực đoan tuần trước là một thực tế giả lập hoặc thậm chí là công nghệ của người ngoài hành tinh đang diễn ra. Họ sử dụng cụm từ "tuyết chính phủ" để mô tả hiện tượng này.

Loạt Tiktoker cố đốt tuyết để chứng minh thuyết âm mưu bão tuyết giả ở Mỹ do chính phủ tạo nên - Ảnh 4.

Hashtag # governmentsnow (tuyết chính phủ) đã có hơn một triệu lượt xem trên TikTok tính đến ngày 22/2.

Đây không phải lần đầu tiên xuất hiện những tuyên bố sai sự thật về bão tuyết hoặc tuyết được tích tụ ở Mỹ trên mạng xã hội. Thuyết âm mưu này cũng lan truyền năm 2014 khi thời tiết trở nên khắc nghiệt, tuyết rơi dày đột ngột ở Atlanta, bang Georgia, khiến nhà khoa học kiêm tác giả sách Phil Plait phải lên tiếng để giải thích. Khi tuyết tan, tuyết còn lại sẽ hấp thụ nước, đó là lý do tại sao nó không nhỏ giọt; quả cầu tuyết trở nên nhẵn nhụi. Thông qua quá trình thăng hoa, tuyết rắn trực tiếp chuyển thành khí dưới tác động của nhiệt thay vì tan chảy. Ngoài ra, còn nhiều nguyên nhân khoa học khác dẫn đến việc tuyết không chảy khi bạn cố "nướng" chúng.

Loạt Tiktoker cố đốt tuyết để chứng minh thuyết âm mưu bão tuyết giả ở Mỹ do chính phủ tạo nên - Ảnh 5.

Mặc dù đây chỉ là một thuyết âm mưu ngớ ngẩn đang gây sự chú ý trên mạng, nhưng việc lan truyền thông tin sai lệch để giải trí sẽ gây ra những hậu quả đáng lo ngại. Một số thuyết âm mưu còn khiến người dân Mỹ không muốn dùng vắc-xin coronavirus vì lo sợ bị kiểm soát tâm trí, hay người Anh từng đốt cột sóng 5G vì cho rằng chúng là nguyên nhân đại dịch lây lan. Tất cả các thuyết âm mưu này đều không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào và dễ dàng gây nguy hiểm nếu được nhiều người tin.