Loạt phim hoạt hình Nhật có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại: Doraemon vắng mặt dù là tuổi thơ của nhiều khán giả

THÀNH VŨ  Tổ Quốc | 21/11/2022 09:52 AM

Những phim này đã đặt nền móng cho sự phát triển toàn cầu của hoạt hình Nhật ngày nay.

Loạt phim hoạt hình Nhật có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại: Doraemon vắng mặt dù là tuổi thơ của nhiều khán giả

Anime/ Hoạt hình Nhật Bản đã trải qua quá trình phát triển vượt bậc, giờ đây được đông đảo khán giả khắp thế giới ưa thích. Điều đó sẽ là không thể nếu thiếu đi những dự án hoạt hình quan trọng sau đây, được tổng hợp và nêu tên bởi trang CBR của Mỹ. Đặc biệt, những tác phẩm quen thuộc với khán giả Việt như Doraemon lại không hề góp mặt.

Thủy Thủ Mặt Trăng - tiên phong cho dòng phim nữ chính

Trong quá trình lớn mạnh của dòng phim anime/ hoạt hình Nhật, thật không dễ để tìm thấy một dự án lấy nữ giới làm trung tâm, đặc biệt là thể loại hành động hay thần thoại. Thủy Thủ Mặt Trăng ra mắt vào năm 1992 và đã thay đổi toàn bộ cục diện ngành hoạt hình xứ mặt trời mọc với dàn nhân vật chính đa phần đều là nữ. Hội thủy thủ dẫn đầu bởi Usagi đã trở thành "cơn sốt" truyền cảm hứng đến hàng triệu khán giả nữ, thậm chí đặt tiền đề cho nhiều phim tương tự về sau này như Thủ Lĩnh Thẻ Bài hay Cô Gái Tiên Phong Utena .

Loạt phim hoạt hình Nhật có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại: Doraemon vắng mặt dù là tuổi thơ của nhiều khán giả - Ảnh 1.

Akira - khai mở dòng phim viễn tưởng công nghệ cao

Cyberpunk là thuật ngữ chỉ các sản phẩm nghệ thuật lấy bối cảnh viễn tưởng nhưng tập trung vào công nghệ, khoa học tiên tiến vượt trội. Akira chính là bộ phim hoạt hình Nhật đầu tiên thể hiện khía cạnh này, sau đó lan rộng khắp thế giới. Akira rất được khán giả Âu Mỹ ưa thích do đã phá vỡ định kiến "anime/ hoạt hình Nhật chỉ dành cho con nít" với chủ đề trưởng thành, những pha hành động mãn nhãn.

Loạt phim hoạt hình Nhật có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại: Doraemon vắng mặt dù là tuổi thơ của nhiều khán giả - Ảnh 2.

Gundam - "ông tổ" của dòng phim cơ giáp/ cỗ máy

Năm 1979, màn ra mắt của Gundam đã chiếm trọn sự chú ý của khán giả khi mang đến khái niệm đầy mới mẻ. Không chỉ có con người, dàn nhân vật chính trong Gundam còn có các người máy cơ giáp, mang nhiều mẫu mã và hệ thống sức mạnh đa dạng. Gundam kể từ đó được yêu thích đến mức "cháy hàng" cả về các ấn phẩm đồ chơi ăn theo. Hành trình trưởng thành của Gundam có thể gắn với Siêu nhân Điện quang hay dòng phim "anh em siêu nhân" độc đáo của Nhật Bản.

Loạt phim hoạt hình Nhật có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại: Doraemon vắng mặt dù là tuổi thơ của nhiều khán giả - Ảnh 3.

Pokémon - dòng phim chuyển thể game lan rộng khắp thế giới

Chuyển thể từ truyện đã khó, phim chuyển thể từ game còn đối mặt với nhiều khó khăn hơn nữa. Ấy vậy mà vào năm 1997, Pokémon đã làm được điều không tưởng khi mang cả thế giới đầy nhiệm màu của con người và các loài thú "bỏ túi" lên màn ảnh. Loạt phim Pokémon cho đến nay vẫn được đón nhận rộng rãi song song với game, và là một trong số những bộ phim "đời đầu" lan tỏa ra cả thị trường quốc tế, đặc biệt là Hollywood.

Loạt phim hoạt hình Nhật có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại: Doraemon vắng mặt dù là tuổi thơ của nhiều khán giả - Ảnh 4.

Nàng Công Chúa Ở Thung Lũng Gió - sự ra đời của huyền thoại Ghibli

Bộ phim hoạt hình lấy bối cảnh "hậu tận thế", khi giờ đây nhân loại chỉ gói gọn trong Thung lũng gió, nơi có công chúa Nausicaa trị vì. Về sau, nàng công chúa lên đường bảo vệ mọi người khỏi những thế lực xấu và thiên tai. Ra mắt trước khi hãng Ghibli chính thức thành lập nhưng Nàng Công Chúa Ở Thung Lũng Gió vẫn được xem là phim "khai trương" của Ghibli, giúp đưa hãng phim này vươn tầm quốc tế. Vào năm 2007, bộ phim đã đứng hạng cao nhất trong cuộc khảo sát do Cục Văn hóa Nhật Bản tổ chức.

Loạt phim hoạt hình Nhật có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại: Doraemon vắng mặt dù là tuổi thơ của nhiều khán giả - Ảnh 5.

Bảy Viên Ngọc Rồng - khởi đầu của cả thị trường anime

Hoạt hình Nhật dành cho thanh thiếu niên (hay có thuật ngữ là "shounen") vẫn được ưa chuộng và đóng góp nhiều nhất vào thành công chung. Trở về quá khứ, Bảy Viên Ngọc Rồng chính là "người anh cả" đã mang thể loại này vươn lên hàng đầu. Hành trình tìm kiếm các viên ngọc rồng, trở thành kẻ mạnh nhất vũ trụ của Goku không ai là không biết, và cho đến hiện tại Bảy Viên Ngọc Rồng vẫn là 1 trong 3 phim hoạt hình Nhật đặt nền móng vì tính vĩ đại của mình.

Loạt phim hoạt hình Nhật có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại: Doraemon vắng mặt dù là tuổi thơ của nhiều khán giả - Ảnh 6.

Nguồn: CBR