Loạt hiện tượng tự nhiên kỳ thú nhất thế giới, đẹp mê mẩn nhưng là dấu hiệu đáng báo động về biến đổi khí hậu

Thanh Tâm  Tổ Quốc | 07/12/2022 11:21 PM

Xuất hiện với tần suất nhiều hơn, cầu vồng và nhiều hiện tượng khác chính là lời cảnh báo rõ ràng nhất về biến đổi khí hậu.

Loạt hiện tượng tự nhiên kỳ thú nhất thế giới, đẹp mê mẩn nhưng là dấu hiệu đáng báo động về biến đổi khí hậu

Những hiện tượng thiên văn hay hiện tượng tự nhiên tuyệt đẹp xuất hiện trên thế giới có lẽ đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Dù là được tận mắt chứng kiến hay chỉ được quan sát qua những hình ảnh được ghi lại, những hiện tượng này vẫn khiến nhiều người không khỏi xuýt xoa với vẻ đẹp của nó.

Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều được đẹp như vẻ bề ngoài. Bên cạnh những hiện tượng đẹp mắt, cũng có không ít những khung cảnh thiên nhiên xảy ra là do tác động của biến đổi khí hậu. Dù chưa thực sự rõ nét nhưng đây cũng được coi là lời cảnh báo về những tác động xấu của môi trường với hành tinh cũng như bầu khí quyển của con người.

1. Cầu vồng

Loạt hiện tượng tự nhiên kỳ thú nhất thế giới, đẹp mê mẩn nhưng là dấu hiệu đáng báo động về biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Vốn được biết đến là biểu tượng của tương lai, niềm hy vọng mới nhưng dưới góc độ khoa học, việc cầu vồng càng xuất hiện nhiều càng có liên quan đến sự biến đổi khí hậu. Theo đó, thời gian gần đây ghi nhận tần xuất xuất hiện của cầu vồng tại Bắc Cực đang dần nhiều lên.

Theo đó, điều này là do Trái Đất nóng lên làm mưa tuyết ít đi. Thay thế mưa tuyết là "những giọt nước" to làm tăng độ sáng của các vòng cung. Bên cạnh đó, khu vực rừng Amazon, nơi thường xuyên xuất hiện cầu vồng, lại được dự đoán sẽ thường xuyên xảy ra hạn hán hơn, một phần vì diện tích bị co lại, một phần vì biến đổi khí hậu tác động đến những trận mưa nhiệt đới, làm mây ít và mỏng hơn khiến sức nóng của mặt trời tăng cao.

2. Bãi biển phát sáng

Loạt hiện tượng tự nhiên kỳ thú nhất thế giới, đẹp mê mẩn nhưng là dấu hiệu đáng báo động về biến đổi khí hậu - Ảnh 2.

Hình ảnh về những con sóng phát ra ánh sáng xanh tuyệt đẹp lan truyền trên mạng xã hội đã khiến không ít người liên tưởng đến khung cảnh của thế giới thần tiên. Thực chất, đây là hiện tượng sinh ra nhờ tảo Noctiluca, một loại thực vật phù du chuyển đổi năng lượng hóa học của chúng thành năng lượng ánh sáng khi dạt vào bờ biển.

Đáng buồn thay, theo các chuyên gia hàng hải, hiện tượng này là một dấu hiệu của biến đổi khí hậu và có thể tác động xấu đến hoạt động đánh bắt cá biển sâu.

Loạt hiện tượng tự nhiên kỳ thú nhất thế giới, đẹp mê mẩn nhưng là dấu hiệu đáng báo động về biến đổi khí hậu - Ảnh 3.

Theo Indian Express, Tiến sĩ Pravakar Mishra, chuyên gia về Nghiên cứu quản lý bờ biển và quy trình ven biển tại Trung tâm nghiên cứu ven biển quốc gia (NCCR), cho biết hiện tượng phát quang sinh học này có thể bắt nguồn từ những trận mưa lớn và xả nước thải ra biển.

"Sự bùng nổ của thực vật phù du có thể xảy ra do mưa lớn và xả nước thải ra biển. Các yếu tố như kiểu gió và nhiệt độ của đại dương cũng quyết định sự xuất hiện của sóng phát quang sinh học," - Mishra nói thêm.

3. Bong bóng khí đóng băng

Loạt hiện tượng tự nhiên kỳ thú nhất thế giới, đẹp mê mẩn nhưng là dấu hiệu đáng báo động về biến đổi khí hậu - Ảnh 4.

Loạt hiện tượng tự nhiên kỳ thú nhất thế giới, đẹp mê mẩn nhưng là dấu hiệu đáng báo động về biến đổi khí hậu - Ảnh 5.

Những bong bóng nổi dưới lớp băng dày đã tạo thành một cảnh tượng độc đáo khiến nhiều người thích thú nhưng câu chuyện về cách chúng hình thành lại không được đẹp như vậy. Theo đó, những bong bóng khí này hình thành khi các vi khuẩn ăn vật chất phân hủy dưới đáy hồ và giải phóng khí mê-tan tạo nên các bong bóng.

Vào mùa đông, khi nước đóng băng, các bong bóng bị mắc kẹt tạo ra những "quả cầu ma thuật" tuyệt đẹp như trong bộ phim Frozen. Tuy nhiên, khi những bong bóng này tan và vỡ vào mùa xuân, chúng sẽ giải phóng một lượng lớn khí me-tan ra ngoài khí quyển. Điều này khiến cho khí hậu của chúng ta bị ảnh hưởng không nhỏ.

4.Tuyết hồng

Xuất hiện tại khu vực được đặt tên là Dark Zone (Vùng Tối) của Greenland, loài tảo có tên khoa học là Ancylonema nordenskioeldii này gây ra hiện tượng tuyết biến thành màu hồng tuyệt đẹp.

Loạt hiện tượng tự nhiên kỳ thú nhất thế giới, đẹp mê mẩn nhưng là dấu hiệu đáng báo động về biến đổi khí hậu - Ảnh 6.

Tuy nhiên, nơi đây cũng được biết đến là vùng chịu ảnh hưởng nhiều do biến đổi khí hậu. Theo đó, nhiều nhà khoa học đang cố gắng tìm hiểu việc những loại tảo này làm tối băng khiến những khối băng hấp thụ nhiệt và tan nhanh hơn.

Điều này giống như một sự tác động qua lại lẫn nhau. Khi tảo xuất hiện, băng sẽ tan nhanh hơn. Băng tan cung cấp nước và không khí để tảo sinh trưởng. Băng tuyết càng tan thì tảo xuất hiện càng nhiều và phủ một lớp màu hồng trên nền trắng của tuyết ở độ cao 2.618 m.

Loạt hiện tượng tự nhiên kỳ thú nhất thế giới, đẹp mê mẩn nhưng là dấu hiệu đáng báo động về biến đổi khí hậu - Ảnh 7.

Nguồn: High Country News, India Times..