Loạt game choice-based có cốt truyện bi thảm nhất đã lấy đi bao nước mắt của fan

Jessie Mai  - Theo Trí Thức Trẻ | 25/05/2021 10:02 AM

Dù có thể tương tác và thay đổi số phận các nhân vật trong game choice-based, nhưng đôi khi kết cục tồi tệ vẫn không thể tránh khỏi.

CNgày nay, các trò chơi choice-based được rất nhiều người ưa chuộng và được đánh giá cao bởi cả cộng đồng game lẫn các nhà phê bình. Các tựa game này sử dụng cơ chế choice-based, cho phép người chơi đưa ra những lựa chọn của riêng mình trong quá trình chơi. Một số lựa chọn có thể mang lại kết quả giống nhau, nhưng nếu là một trò chơi nặng về cốt truyện, mọi lựa chọn trong game đều có ý nghĩa riêng.

Loạt game choice-based có cốt truyện bi thảm nhất đã lấy đi bao nước mắt của fan - Ảnh 1.

Có lẽ vì chiều sâu về cốt truyện mà các trò chơi này, dù kết hợp với các thể loại khác như kinh dị hay hành động, luôn mang đến những câu chuyện xúc động, bi thảm và lấy đi nước mắt của nhiều người chơi.

1. Life Is Strange

Đoạn kết của tựa game Life Is Strange là một quyết định đầy bất ngờ và kịch tính, tới nỗi fandom của game bị chia cắt thành 2 phe. Life Is Strange được phát hành dưới dạng 5 tập game choice-based, và tập thứ 5 là cái kết cuối cùng của tựa game này.

Loạt game choice-based có cốt truyện bi thảm nhất đã lấy đi bao nước mắt của fan - Ảnh 2.

Cốt truyện trong mỗi tập Life Is Strange đều sẽ bị ảnh hưởng nặng nền bởi quyết định của người chơi, có nghĩa là người chơi cũng có thể thay đổi số phận hay cuộc đời của nhân vật. Nhiều người chơi nhận ra, trong tập cuối của game có 2 ending chính. Một trong số đó là cứu Chloe, ending còn lại là hy sinh Chloe.

Loạt game choice-based có cốt truyện bi thảm nhất đã lấy đi bao nước mắt của fan - Ảnh 3.

Fandom của Life Is Strange từng có những cuộc tranh cãi nảy lửa với 2 ending này. Nhưng dù đưa ra lựa chọn nào đi nữa, cả hai cái kết của Life Is Strange đều lấy đi nước mắt của nhiều người; biến đây thành một trong các game choice-based hay nhất và cảm xúc nhất.

2. The Witcher 3

Trong The Witcher 3: Wild Hunt, người chơi phải đối mặt với những lựa chọn nặng nề và khó khăn. Từ những nhiệm vụ phụ cho tới nhiệm vụ chính, tất cả đều ảnh hưởng nặng nề lên cốt truyện. 

Loạt game choice-based có cốt truyện bi thảm nhất đã lấy đi bao nước mắt của fan - Ảnh 4.

Trò chơi cho phép player vào vai Geralt và liên tục đưa ra những lựa chọn đầy khó khăn, khiến chính người chơi đôi khi bị giằng xé và thất vọng bởi quyết định của chính mình. Một số lựa chọn có thể mang đến kết quả tốt đẹp, nhưng hầu hết các nhiệm vụ phụ đều có ending vô cùng bi thảm, dù bạn có chọn như thế nào đi nữa. 

3. Detroit: Become Human

Khi ra mắt vào năm 2018, Detroit: Become Human đã lấy đi nước mắt của bao người không chỉ bởi cốt truyện buồn bã của nó, mà còn bởi một số ending đầy đau lòng. Có vô số cách để người chơi thay đổi kết quả câu chuyện trong Detroit: Become Human dựa trên những lựa chọn game đưa ra.

Loạt game choice-based có cốt truyện bi thảm nhất đã lấy đi bao nước mắt của fan - Ảnh 5.

Ending được cho là tồi tệ nhất trong game xảy ra khi những người máy bắt đầu một cuộc nổi loạn để đòi quyền lợi cho mình, Kara không thể bảo vệ Alice và phải chạy trốn khỏi sự đàn áp của chính phủ; Connor phản bội chính đồng loại của mình để hoàn thành mục đích phục vụ cho Cyberlife.

Loạt game choice-based có cốt truyện bi thảm nhất đã lấy đi bao nước mắt của fan - Ảnh 6.

Một trong những ending bi kịch và chết chóc nhất trong game có thể kể đến việc Connor giết Hank, hay Kara không giải cứu Alice khi cả hai bị chính phủ bắt giữ và giết rồi bỏ mặc tại tàn tích sau cuộc nổi loạn của người máy.

4. Until Dawn

Until Dawn là một trong các tựa game kinh dị hiếm hoi có chế độ choice-based ảnh hưởng nặng nề đến cốt truyện. Tùy vào lựa chọn của mình, người chơi sẽ tạo ra các "hiệu ứng cánh bướm" ảnh hưởng đến số phận của các nhân vật. Ending có hậu nhất là mọi người đều sống sót, tuy nhiên rất khó để giành được ending này. Vì vậy hầu hết người chơi chỉ dừng ở mức một vài nhân vật, hoặc thậm chí là tất cả đều chết.

Loạt game choice-based có cốt truyện bi thảm nhất đã lấy đi bao nước mắt của fan - Ảnh 7.

Các lựa chọn này không chỉ đảm bảo về việc sống chết của nhân vật, mà ảnh hưởng đến cả mối quan hệ của họ. Người chơi có thể đưa ra lựa chọn trong các cuộc tranh cãi hay quyết định của nhân vật, mặc dù chỉ là lựa chọn nhỏ nhưng lại có ảnh hưởng vô cùng lớn, tới việc họ sẽ sống sót hay chết.

5. Dragon Age: Inquisition

Dragon Age: Inquisition là tựa game nhập vai kỳ ảo với đồ họa vô cùng bắt mắt, đồng thời nặng về cốt truyện và các lựa chọn của người chơi. Kết quả của các lựa chọn này có thể ảnh hưởng tới những diễn tra trong nhiệm vụ, cho tới số phận của người chơi và các thế lực trong game, thậm chí là mối quan hệ của người chơi với nhân vật khác.

Loạt game choice-based có cốt truyện bi thảm nhất đã lấy đi bao nước mắt của fan - Ảnh 8.

Một số lựa chọn trong Dragon Age: Inquisition rất khó để đạt được, số khác có thể dẫn tới cái chết của một số nhân vật được yêu thích trong game. Điều này đã khiến người hâm mộ phải tiêu tốn nhiều nước mắt và nỗ lực để tránh các kết cục đó.