Loạt chi tiết phim Harry Potter làm hay hơn truyện: Sự hi sinh của nhiều nhân vật trở nên ý nghĩa gấp bội

THÀNH VŨ  Tổ quốc | 11/11/2022 03:15 PM

Phim Harry Potter thay đổi khá nhiều so với truyện, nhưng không phải không có cái hay.

Loạt chi tiết phim Harry Potter làm hay hơn truyện: Sự hi sinh của nhiều nhân vật trở nên ý nghĩa gấp bội

Harry Potter trên trang giấy của J.K. Rowling là một thế giới màu nhiệm đến kinh điển, thế nhưng không vì thế mà phiên bản phim của Warner Bros. lại không có những sáng tạo, thay đổi không xứng tầm. Phim đã có không ít sự "cải biên", một số kém hơn truyện nhưng cũng có số khác được đánh giá cao hơn. Trang Screen Rant đã tổng hợp hàng loạt ý kiến của khán giả trên Reddit và chọn ra những chi tiết được cho là hay hơn cả truyện từ loạt phim Harry Potter .

Du hành thời gian

Phần 3 của Harry Potter đã mang đến một trong những khái niệm "đau đầu" nhất của điện ảnh - du hành thời gian. Thế nhưng bằng cách kể chuyện dễ hiểu, tận dụng cả hình ảnh và lời thoại, khái niệm du hành thời gian trên phim Tên Tù Nhân Ngục Azkaban được không ít khán giả đánh giá là dễ hiểu hơn hẳn khi đọc trên trang truyện, chưa kể còn hấp dẫn bởi cách lồng ghép hiện tại và quá khứ đan xen bằng ngôn ngữ điện ảnh.

Loạt chi tiết phim Harry Potter làm hay hơn truyện: Sự hi sinh của nhiều nhân vật trở nên ý nghĩa gấp bội - Ảnh 1.

Sự hi sinh của cú Hedwig

Đây là một trong những thay đổi được khán giả đánh giá cao trong phim Harry Potter . Ở truyện, Hedwig đã bị giết một cách vô tình bởi một Tử Thần Thực Tử, khi tên này nhắm hụt Harry. Song trong phim, Hedwig đã dũng mãnh bay ra để đỡ cho Harry, dùng cả tính mạng để bảo vệ cho chủ nhân của mình. Chỉ là sau đó cái chết của Hedwig lại rơi vào quên lãng chứ không dày vò Harry "phim" như Harry "truyện", khiến fan hụt hẫng trở lại.

Loạt chi tiết phim Harry Potter làm hay hơn truyện: Sự hi sinh của nhiều nhân vật trở nên ý nghĩa gấp bội - Ảnh 2.

Câu chuyện của Snape

Đây chắc chắn là điều không thể bàn cãi khi chính diễn xuất của Alan Rickman đã nâng tầm Severus Snape, trả nhân vật này đúng về vị trí cao quý mà y xứng đáng có được trong Harry Potter. Chưa kể, Snape của phim còn có bộ tính cách vô cùng cuốn hút, bắt đầu với một vẻ ngoại lạnh lùng, đáng sợ và dần dà trở nên thú vị, đôi khi còn hài hước và cuối cùng là tràn đầy cảm xúc. Ngoài ra, cách diễn giải câu chuyện giữa Snape, Lily và Harry thông qua cuộc hội thoại của y và Dumbledore cũng được thể hiện đầy tinh tế, để rồi sự ra đi của Snape khiến không ít người xem cảm thương cho đến tận hiện tại.

Loạt chi tiết phim Harry Potter làm hay hơn truyện: Sự hi sinh của nhiều nhân vật trở nên ý nghĩa gấp bội - Ảnh 3.

Hẻm Xéo

Điện ảnh là cầu nối góp phần đưa tưởng tượng của khán giả về thế giới quan trong truyện trở thành hiện thực. Hẻm Xéo của Harry Potter là một trong những chi tiết được tái hiện đầy mãn nhãn và thỏa mãn trên màn ảnh, thậm chí có sự "cấp tiến" thú vị hơn. Ví dụ như bức tường trong phim có thể chuyển động, tự tháo lắp như xếp hình vô cùng màu nhiệm, khiến Harry Potter và cả khán giả phải kinh ngạc chứ không đơn thuần chỉ biến mất như không khí trong truyện.

Loạt chi tiết phim Harry Potter làm hay hơn truyện: Sự hi sinh của nhiều nhân vật trở nên ý nghĩa gấp bội - Ảnh 4.

Cái chết của Cedric

Đây là cảnh phim không chỉ gây đau đớn nhất, mà còn quan trọng bậc nhất của loạt phim Harry Potter . Cách diễn giải cảnh phim này trên màn ảnh đã khiến hàng triệu khán giả phải rơi nước mắt vì quá ám ảnh, điều mà ngay cả truyện cũng khó thể hiện trọn vẹn. Harry trở về Hogwarts với xác của Cedric ngay cạnh, trong tiếng nhạc xập xình và sự hò reo của mọi người. Để rồi khi từng người một nhận ra có gì không ổn, tiếng hét của Fleur, nét mặt thay đổi của Hagrid và Dumbledore, và sau cùng là tiếng khóc than của cha Cedric. Đỉnh điểm là lời tuyên bố đáng sợ của Harry rằng "Voldemort đã trở lại". Tất cả đã làm nên một trong những cảnh phim có tác động mạnh nhất nhì đến khán giả những năm 2000.

Ron và Cormac

Cả hai cậu nam sinh bước qua thanh xuân của Hermione đều được xây dựng tương đối duyên dáng trên phim. Với Ron, dù rằng nhân vật này đã bị thay đổi đáng kể so với truyện nhưng chính diễn xuất Rupert Grint đã vớt lại tất cả. Thậm chí đạo diễn phần 3 - Alfonso Cuarón phải công nhận rằng Rupert Grint chính là Ron sau khi cho các diễn viên 1 bài viết về nhân vật, và Grint đã nộp giấy trắng.

Loạt chi tiết phim Harry Potter làm hay hơn truyện: Sự hi sinh của nhiều nhân vật trở nên ý nghĩa gấp bội - Ảnh 6.

Tương tự với Ron, anh chàng "trai hư" Cormac McLaggen của phần 6 cũng được khắc họa đáng nhớ dù không có nhiều đất diễn. Có thân thế dễ liên tưởng đến Malfoy, phiên bản phim lại vô cùng tài tình khi biến Cormac thành một nhân vật có tính chế giễu nhiều hơn, sau cùng để lại cho khán giả nhiều phút giây dở khóc dở cười trong khi Malfoy lại đang "nghiêm túc hóa".

Loạt chi tiết phim Harry Potter làm hay hơn truyện: Sự hi sinh của nhiều nhân vật trở nên ý nghĩa gấp bội - Ảnh 7.

Nguồn: Screen Rant