Loạt ảnh đánh lừa thị giác khiến dân mạng tranh cãi "Cái đằng sau to hơn", sự thật là gì?

Quyết Một Phen  - Theo Trí Thức Trẻ | 25/11/2020 11:59 PM

Ảo ảnh thị giác là kỹ thuật được sử dụng phổ biến và dân mạng hoàn toàn có thể bị đánh lừa nếu nhìn lướt qua.

Người dùng MXH Twitter, Facebook đang lan truyền một bức ảnh gây tranh cãi. Một số Fanpage giải trí không ngần ngại đặt ra câu hỏi có liên quan tới bức ảnh này. Điều này trực tiếp tạo ra những suy luận, tranh cãi về tính xác thực của nó. Thực tế thì đây chỉ là một tấm ảnh đánh lừa thị giác và nó không phải ảnh chụp khung cảnh trong thực tế. Theo tìm hiểu, khởi nguồn của tấm ảnh này tới từ Akiyoshi Kitaoka, một nhà tâm lý học chuyên nghiên cứu về ảo ảnh thị giác, hiện đang làm việc tại trường Đại học Ritsumeikan (Kyoto, Nhật Bản) chia sẻ trên Twitter.

Loạt ảnh đánh lừa thị giác khiến dân mạng tranh cãi Cái đằng sau to hơn, sự thật là gì? - Ảnh 1.

Dân mạng tranh cãi: Xe sau to hơn xe trước?

Cần nói thêm, ảo ảnh thị giác là kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong thiết kế và hội họa nhằm tạo nên những hình có khả năng đánh lừa đôi mắt người xem. Bức ảnh với điểm nhấn là 2 chiếc ô tô với kích thước gây tranh cãi do chính Kitaoka tạo ra. Dân mạng khi nhìn lướt qua sẽ khẳng định chiếc xe đằng sau to hơn đằng trước. Nhưng sự thật khá phũ: kích thước của chúng hoàn toàn bằng nhau.

Loạt ảnh đánh lừa thị giác khiến dân mạng tranh cãi Cái đằng sau to hơn, sự thật là gì? - Ảnh 2.

Cắt ảnh và so sánh kích thước 2 chiếc xe.

Một số cư dân mạng không đồng tình với quan điểm "bằng nhau" nên đã thử tải tấm hình gây tranh cãi ra giấy. Sau đó, họ thử cắt ảnh và so sánh kích thước 2 chiếc xe. Kết quả sau đó khiến nhiều người ngỡ ngàng, hình ảnh chiếc xe đằng sau được ướm lên chiếc xe đằng trước thì cực vừa vặn.

Loạt ảnh đánh lừa thị giác khiến dân mạng tranh cãi Cái đằng sau to hơn, sự thật là gì? - Ảnh 3.

Xe đằng sau được ướm lên chiếc xe đằng trước rất vừa vặn.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến đa phần cư dân mạng bị lừa và chính họ khẳng định "xe sau lớn hơn xe trước"? Câu trả lời đó là do hiện tưởng ảo giác khoảng cách gây ra. Khi người bình thường nhìn vào tổng thể tấm hình sẽ thấy cả xe lẫn đường kẻ vạch trên đường. Trong đó, đường kẻ vạch là thứ trực tiếp đánh lừa thị giác. Chỉ cần xóa những đường kẻ này đi thì kích thước cả 2 xe đều sẽ tương đương nhau.

Loạt ảnh đánh lừa thị giác khiến dân mạng tranh cãi Cái đằng sau to hơn, sự thật là gì? - Ảnh 4.

Góc nhìn và khung cảnh 2 bước tường chạy song song là nguyên nhân dân mạng bị ảo giác.

Akiyoshi Kitaoka cũng chia sẻ một hình ảnh đánh lừa thị giác khác. Góc nhìn và khung cảnh 2 bước tường chạy song song là nguyên nhân khiến dân mạng tiếp tục tầm tưởng con búp bê phía sau to hơn còn đằng trước. Người quan sát chỉ việc lấy tay che 2 bên tường sẽ thấy được sự thật.