Loài gián này đang trở nên bất diệt, con người đang dần bó tay

DS  - Theo Helino | 03/07/2019 09:59 PM

Nghiên cứu trên gián Đức cho thấy chúng không chỉ phát triển khả năng kháng loại thuốc được thử nghiệm mà kháng luôn các loại chưa từng tiếp xúc.

Theo CNN, nếu nhân loại không chết bởi sự nóng lên của Trái Đất, bởi nạn đói hoặc sự tàn phá của chính chúng ta, vấn đề chỉ có thể là bị lũ gián chinh phục. Chúng đang ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Gián đang dần quen với những biện pháp tiêu diệt của con người. Nếu xu hướng này vẫn tiếp tục, chúng sẽ là mối đe dọa thực sự nguy hiểm với nhân loại.

Đây là viễn cảnh tồi tệ nhất có thể xảy ra, dựa trên thông tin đáng lo ngại vừa được giới khoa học lên tiếng. Gián đang bắt đầu phát triển khả năng kháng thuốc, cả những loại thuốc diệt côn trùng mạnh nhất.

Loài gián này đang trở nên bất diệt, con người đang dần bó tay - Ảnh 1.

Loài gián bé nhỏ này có "âm mưu" thống trị thế giới nhiều hơn chúng ta tưởng.


Các nhà khoa học từ Đại học Purdue, Mỹ tiến hành thí nghiệm với gián Đức, cho chúng tiếp xúc với các loại thuốc diệt côn trùng khác nhau. Họ phát hiện quần thể gián không chỉ phát triển khả năng kháng loại thuốc chúng đã tiếp xúc mà kháng luôn các loại thuốc khác.

Tính siêu miễn dịch này còn được di truyền lại cho thế hệ sau. Nếu điều này được duy trì, chỉ là vấn đề thời gian trước khi quần thể gián có hệ miễn dịch siêu cường bùng phát.

 Loài gián thuộc họ Blattellidae, dài từ 1,3-1,6 cm này có khả năng sinh sản không cần con đực, di chuyển cực nhanh và rất khó để tiêu diệt.

"Đây là khả năng chưa từng có trước đây ở loài gián", Michael Scharf thuộc Đại học Purdue, người đứng đầu nghiên cứu cho biết "gián phát triển khả năng kháng nhiều loại thuốc trừ sâu cùng một lúc khiến việc kiểm soát loài gây hại này bằng hóa chất gần như là không thể".

Côn trùng đa miễn dịch là vấn đề lớn. Các loại thuốc thường chứa nhiều thành phần diệt côn trùng khác nhau, phân loại dựa trên độc tính, thành phần hóa học và các yếu tố khác.

Nếu loài côn trùng nào đó miễn dịch với một loại thì vẫn còn loại khác có thể hạ gục chúng, nhưng nó sẽ không tác dụng với loài gián có khả năng đa miễn dịch.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học chỉ có thể kìm hãm sự gia tăng quần thể gián bằng việc luân phiên thay đổi loại thuốc diệt côn trùng. Tuy nhiên số lượng quần thể vẫn không hề suy giảm.

Loài gián này đang trở nên bất diệt, con người đang dần bó tay - Ảnh 2.

Gián có khả năng sinh con đồng trinh, tức sinh sản mà không cần con đực.


Scharf cho biết sức đề kháng trong một thế hệ gián đôi khi tăng gấp 4-6 lần. Thực tế, một con gián cái có thể sinh ra 200-300 cá thể con trong vòng đời ngắn ngủi kéo dài tầm 5-6 tháng. Chỉ cần tính nhẩm cũng thấy mức độ lũy tiến của quần thể gián có thể phát triển kinh khủng đến mức nào.

Vấn đề còn tồi tệ hơn ở các khu vực thu nhập thấp, những nơi không có biện pháp kiểm soát dịch hiệu quả. Theo Scharf, biện pháp phòng chống hiệu quả là đa dạng hóa phương pháp xử lý, bao gồm phương pháp vật lý như bẫy kết hợp biện pháp phòng ngừa giữ vệ sinh sạch sẽ.